Trưởng thành luôn là một quá trình dài mà ai đi qua cũng nếm trải không ít đắng cay

11/07/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành luôn là một quá trình dài mà ai đi qua cũng nếm trải không ít đắng cay

Khi tôi 22

Vừa tốt nghiệp đại học, ra trường, chuẩn bị đi kiếm việc làm và bắt đầu thực hiện những dự định mới trong cuộc sống, bỗng chốc tôi muốn nhìn lại, xem mình đã có những gì, đã thay đổi thế nào, đã sẵn sàng cho những chặng đường mới hay chưa, và đã thực sự trưởng thành hơn hay chưa sau suốt quãng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường.

Người ta nói khi ta đi nhiều hơn, học nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn, con người sẽ trưởng thành hơn. Không còn những suy nghĩ viển vông và có phần hão huyền của tuổi mới lớn. Con người ta khi ấy sống chậm lại, điềm tĩnh và cẩn thận hơn.

pasted%20image%200

Trưởng thành là khi tôi thấy được mình phải yêu lấy bản thân mình và không ai có thể ở bên chúng ta mãi mãi để chăm sóc, để chia sẻ, để cùng vui đùa qua những thăng trầm của cuộc sống hằng ngày .Khi tất cả bạn bè đều có những kế hoạch , dự định riêng trong cuộc đời, mỗi người một ngã rẽ, một con đường. Những chiến hữu ngày ấy làm gì cũng có nhau giờ đây phải phấn đấu cho cuộc sống, sự nghiệp trước mắt, cho nỗi lo cơm áo gạo tiền luôn quanh quẩn bám lấy họ ngày qua ngày. Trước đây tôi còn nghĩ rằng sẽ làm cách nào đó để giữ liên lạc, để tụ họp bạn bè hàng tuần, nhưng bây giờ, khi không còn cùng nhau trên giảng đường, mới thấy rằng chỉ đôi lúc cho nhau một cuộc hẹn, ngồi với nhau cùng uống ly cà phê thôi cũng là một điều gì đó xa xỉ. Đôi lúc cần một người ở bên để chia sẻ, để làm vơi đi những căng thẳng trong công việc nhưng rồi cũng phải tự mình vượt qua và tiếp tục đối mặt với biết bao nhiêu thách thức đang chờ. Ngay cả bố mẹ, những người gần gũi với ta nhất, sẵn sàng hy sinh và yêu ta vô điều kiện cũng một ngày nào đó không còn bên ta nữa, tiền bạc, của cải cha mẹ để lại cũng chỉ là nền tảng để con mình có thể từ đó mà tự chu cấp cho gia đình sau này.

Trưởng thành là khi tôi thấy được sức lao động và đồng tiền do mình làm ra quý giá hơn bất cứ thứ gì khác, tôi còn nhớ như in những đồng lương tôi nhận được sau tháng đầu làm phục vụ ở một khách sạn. Cảm giác khi mua được bộ quần áo từ những đồng tiền mồ hôi nước mặt của mình thực sự rất khác. Và  tôi cũng ngẫm ra rằng những điều ba mẹ nói trước đây cũng có phần đúng và bất giác tôi chợt để ý đến những nếp nhăn trên trán mẹ, mái tóc ba giờ đây cũng đã lấm tấm bạc. Tôi thấy thương họ hơn bao giờ hết và tự trách mình khi nhớ lại những lần cãi vã và vùng vằng đòi bỏ nhà đi.

Và trưởng thành là khi tôi đối mặt với những cám giỗ và cảm thấy chúng thật đáng sợ, thật ghê tởm khi đã làm tôi trượt ngã mất bao năm tháng mà đáng lẽ ra tôi đã phải tập trung vào học cho thành tài. Tôi lao vào chơi game, ăn nhậu như một gã nghiện và bỏ ngoài tai hết tất cả những lời khuyên từ ba mẹ, an hem , bạn bè. Tôi đã đứng lên được sau những vấp ngã ấy, đã biết mình phải trở thành một con người ra sao và thực tình, tôi thấy biết ơn những thất bại mà tôi gặp vì nó giúp mình hiểu ra được nhiều hơn , tự tin hơn và cẩn trọng hơn trong những quyết định của mình.

Có thể tôi chưa đi qua hết, chưa trải nghiệm hết tất cả những gì trong đời khi mới bước qua tuổi 20, nhưng tôi thấy mình đã trưởng thành hơn sau những năm tháng tuổi ăn học có vui buồn, lúc lên lúc xuống, có cả thất bại và cả những thành quả đạt được. Trưởng thành luôn là một quá trình dài mà ai đi qua cũng nếm trải không ít đắng cay và cả một chút hối tiếc khi nhìn lại. Tôi cũng vậy, và tôi sẽ tiếp tục sống với sự nhiệt huyết và hiếu kỳ của tuổi trẻ, tôi sẽ đi, sẽ khám phá, sẽ trải nghiệm để trưởng thành hơn nữa bởi cho đến tận bây giờ, mỗi khi tôi chia sẻ điều gì , tâm sự điều gì với mẹ mình, bà trước hết luôn nói với tôi rằng:

“Con vẫn còn con nít lắm”.

Người dự thi: Lê Quốc Khánh

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.