Thế nào mới được gọi là trưởng thành?

06/07/2018

Chia sẻ bài viết:

Thế nào mới được gọi là trưởng thành?

Thế nào mới được gọi là trưởng thành? Người ta bảo trưởng thành là bước chuyển giao từ một kẻ khờ dại vô tư thành một người biết lắng lo cho tương lai, biết yêu thương và vun đắp cho gia đình, biết cống hiến cho xã hội hay biết cả trăm ngàn những thứ cao siêu khác. Với tôi trưởng thành đơn giản là khi tôi mạnh mẽ đưa ra quyết định và dám chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.

Trưởng thành không phải là câu chuyện của riêng ai, nhưng có lẽ hai chữ trưởng thành luôn là nỗi ám ảnh lớn nhất với người trẻ. Có ai đang (hay đã từng) ở độ tuổi lưng chừng 22-24 mà không loay hoay tìm kiếm sự trưởng thành?! Và ở cái độ tuổi chênh vênh, ngụp lặn này thì chọn được cho mình một con đường, một cái nghề để sống với nó phải chăng chính là con dấu xác nhận "trưởng thành" dành cho bạn. Và với tôi, có thể trưởng thành sớm hay muộn một phần sẽ phụ thuộc vào chính tư tưởng và thấu hiểu từ những người thân yêu quanh ta. "Nếu con đủ bản lĩnh , quyết tâm , dám chịu trách nhiệm và hài lòng dù kết có ra sao thì có cớ gì để ngăn cản con chứ. Nhưng Nếu con chỉ đang mơ màng, ảo tưởng, huyễn hoặc những con đường xa xôi ngoài kia với cái đầu rỗng tuếch và đôi chân yếu mềm thì bố mẹ không hề muốn" Bởi vậy mới nói Bài toán Hoa hồng và Bánh Mì luôn khiến bao bậc phụ huynh lẫn người trẻ băn khoăn, đầu xù tóc dối.

Đi theo đam mê, thỏa mãn, có ngã rồi sẽ lành- hay -lại lạc đường, mất phương hướng, rơi tuột vào khủng hoảng rối tung? Thiết nghĩ Còn tùy vào từng hoàn cảnh, từng giai đoạn, và quan trọng nhất là vào từng cá nhân bản thể. Đủ mạnh mẽ, lý trí và quyết tâm thì 60% bạn đã biết mình thắng hay không trong sự lựa chọn của mình rồi, 40% còn lại là do thiên thời địa lợi nhân hòa cùng các yếu tố khác. Lúc ấy thì bố mẹ nào còn muốn nhốt bạn trong cái lồng "ổn định". Còn khi bạn chẳng có % nào trong tay, mà bố mẹ lại có cái lồng vừa xinh vừa an toàn thì thôi vào đấy ăn no rồi mình lại chuẩn bị tiếp cho quá trình "xổ lông" sau đó. Chấp chới ngoài kia mới là nguy hại đó.

Chợt nhớ lời tâm sự của anh đồng nghiệp mới: "Ngày xưa anh cũng suy nghĩ có ước mơ thì sợ gì ai. Nhưng bây giờ 32 tuổi và có 1 đứa con, anh mới thấy ngày xưa nghe lời cha mẹ thì tốt biết bao ". Suy cho cùng tất cả là ở bạn, Cùng cháy hừng hừng ngọn lửa trong tim như bao người trẻ ngoài kia nhưng ai mới đủ tỉnh táo, đủ quyết tâm kèm theo một tiến trình hợp lý và dám chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình, người ấy chắc chắn sẽ hạnh phúc dù kết quả có là gì đi chăng nữa.

Tôi 22 tuổi, cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh, vừa kết thúc quãng đời sinh viên được 4 ngày 12 tiếng, và tôi vẫn đang trưởng thành.

Người dự thi: Đoàn Hải Yến

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.