Karofi - đơn vị Đầu tiên và Duy nhất đạt chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT

21/10/2016

Chia sẻ bài viết:

Nước chiếm 60-70% cơ thể người, vì vậy nước đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt chất lượng nước có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nước như thế nào là tốt thì vẫn là băn khoăn của nhiều người. Cùng Karofi.com tìm hiểu những quy chuẩn quốc gia về nước và thông tin ý nghĩa tiêu chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT là gì qua bài viết dưới đây nhé!

qcvn 6-1 2010/byt - may-loc-nuoc-karofi-banner

1. Các quy chuẩn Quốc gia đánh giá chất lượng nước

Hiện nay, có các quy chuẩn Quốc gia về nước như: QCVN 6-1:2010/BYT, QCVN 01:2009/BYT, QCVN 02/2009-BYT,... Trong đó QCVN 6-1:2010/BYT là quy chuẩn cao nhất cho nước uống trực tiếp tại Việt Nam.

1.1. QCVN 6-1:2010/BYT

Quy chuẩn quốc gia với nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên: Quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên (nước uống trực tiếp) với mục đích giải khát.

1.2. QCVN 01:2009/BYT

Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống: Quy chuẩn về chất lượng nước ăn uống, dùng cho các cơ sở chế biến thực phẩm. Áp dụng cho các hộ gia đình, cá nhân, cơ quan, tổ chức khai thác, kinh doanh nước cho mục đích sinh hoạt. Đây cũng là tiêu chuẩn của nước đầu vào để sản xuất các loại nước uống đóng chai.

1.3. QCVN 02/2009-BYT

Quy chuẩn quốc gia về Chất lượng nước sinh hoạt: Quy chuẩn về nước sử dụng trong sinh hoạt thông thường. Nguồn nước không đảm bảo trong việc sử dụng cho nhu cầu ăn uống trực tiếp và các cơ sở chế biến thực phẩm.

qcvn 6-1 2010/byt karofi-3

 2. QCVN 6-1:2010/BYT Quy chuẩn được dùng để đánh giá chất lượng máy lọc nước tại Việt Nam

Đây là quy chuẩn cao nhất được sử dụng để đánh giá nước từ máy lọc nước gia đình sử dụng cho nhu cầu ăn uống trực tiếp, nấu nướng, pha chế. Vì vậy, để đảm bảo an toàn người tiêu dùng trước khi chọn mua máy lọc nước cần xem chất lượng nước sau lọc có đạt được chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT - Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp hay không?

Theo Tiến sĩ Lê Thái Hà - Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y Tế cho biết “Máy lọc nước muốn đạt được quy chuẩn này cần thực hiện đầy đủ theo quy trình kiểm định khắt khe được quy định theo hướng dẫn của UNICEF và WHO”.

qcvn 6-1 2010/byt -nguon-nuoc-nhiem-amino-may-loc-nuoc-karofi-1

Chất lượng của nước sau lọc từ máy lọc nước cần được đánh giá sau quá trình sử dụng, suốt vòng đời sản phẩm. Vì vậy, quy trình kiểm định máy lọc nước cần trải qua 2 giai đoạn: Đánh giá ban đầu hiệu quả xử lý nước, Đánh giá giám sát và Cấp chứng nhận.

Cũng theo Tiến sĩ Hà, các sản phẩm máy lọc nước sau khi được kiểm định, đạt tiêu chuẩn chất lượng nước sẽ được công bố chính thức trên website của Viện SKNN & MT – Bộ Y Tế để đảm bảo nguồn nước an toàn cho người tiêu dùng.

3. Karofi - Thương hiệu Máy lọc nước ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT đạt chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT của Viện SKNN & MT - BYT

Karofi là đơn vị tiên phong kiểm định chất lượng sản phẩm máy lọc nước và được cấp Chứng nhận chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia nước uống tinh khiết (QCVN 6-1:2010/BYT) của Viện SKNN & MT – Bộ Y Tế, đạt ISO 9001:2010 cấp bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. Những sản phẩm trong các lô được kiểm định có chất lượng đạt chuẩn sẽ được dán tem đạt QCVN 6-1:2010 trên thân máy.

4. Chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT của Karofi khác với các hãng máy lọc nước thông thường như thế nào?

Đặt sức khỏe người tiêu dùng là ưu tiên số 1, Karofi tiên phong thực hiện kiểm định chất lượng nước sau lọc theo quy chuẩn cao nhất về nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT trên tất cả các máy lọc nước trước khi tới tay người tiêu dùng để đảm bảo tính ổn định và đồng nhất về chất lượng trên toàn bộ sản phẩm.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT trên toàn bộ sản phẩm như Karofi so với chứng nhận của các hãng máy lọc nước thông thường. Xem ngay video dưới đây để hiểu rõ sự khác biệt nhé.

5. Quy trình đánh giá cấp chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT

Quy trình đánh giá Máy lọc nước theo hướng dẫn chính thức của WHO và UNICEF, được công nhận ISO 9001:2010 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp. Để một sản phẩm máy lọc nước được cấp chứng nhận này thì sẽ cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

5.1. Trước khi lấy mẫu, kiểm tra sản phẩm sắp kiểm định

Trước khi tiến hành lấy mẫu, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường sẽ xem xét ngoại quan bên ngoài và bên trong thiết bị, nếu có hư hỏng từng phần hay không đồng nhất chất lượng (biến đổi màu sắc, hình dạng, vỡ, hỏng, ẩm ướt) thì bị loại, các thiết bị có tính chất đồng đều, thì tạo thành một lô riêng để thực hiện lấy mẫu.

5.2 Lấy mẫu

  • Mỗi lô sản phẩm sản xuất, lựa chọn ngẫu nhiên 3 sản phẩm máy lọc nước để kiểm định hiệu quả lọc và chất lượng nước đầu ra. Mỗi sản phẩm cần kiểm tra lặp lại 3 lần.
  • Vận hành máy lọc nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất ở hai chế độ:

- Chế độ 1: Lắp đặt máy lọc nước kết nối với nguồn nước dân dụng, vận hành với chu kỳ 16h thiết bị hoạt động liên tục, 8 giờ nghỉ, tốc độ dòng đạt mức thiết kế trong 1h rồi bắt đầu lấy mẫu nước để thực hiện kiểm định:
- Cứ 2h 1 lần lấy mẫu nước đầu ra. Sau khi lấy mẫu 8 lần, trộn các mẫu nước này với nhau để thu được mẫu cần kiểm định chất lượng các tiêu chí về hóa, lý, sinh theo General test water (GTW) - các chỉ số kiểm tra thông thường.
- Chế độ 2: Để máy lọc nước vận hành bình thường, theo chu kỳ 16h chạy liên tục, 8 giờ nghỉ, với nước đầu vào có hàm lượng chất cần lọc cao gấp 10 lần mưucs cho phép, tốc độ dòng gấp 2 lần bình thường hoặc với tốc độ tối đa thiết kế trong 1h rồi tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định:
- Cứ 2h 1 lần lấy mẫu nước đầu ra. Sau khi lấy mẫu 8 lần, trộn các mẫu nước này lại với nhau để kiểm định theo các chỉ số chất lượng hóa, lý, sinh liên quan đến chỉ tiêu công bố Challenge Test Water (CTW).
Chỉ số kiểm tra, đánh giá:
Để kiểm định chất lượng nước đầu ra và hiệu quả lọc: tiến hành thực hiện 2 loại test nước theo Hướng dẫn của WHO: Technology Non-Specific, Harmonized testing Protocol:

  • GTW General test water: Kiểm tra các chỉ số thông thường như: độ đục, TDS, Clo tổng số, pH, độ kiềm, ...
  • CTW Challenge Test Water: Kiểm tra các chỉ số liên quan đến chất lượng nước đầu ra thỏa QCVN 6-1:2010/BYT.
qcvn 6-1 2010/byt - karofi

Cả 2 loại test này đều được thực hiện trên cả 02 mẫu nước đầu vào (trước khi lọc) và đầu ra (sau khi lọc). Mẫu nước đầu vào được tạo bởi mẫu nước sinh hoạt và bổ sung thêm các chất với hàm lượng cần đánh giá cao tối thiểu gấp 10 lần so với hàm lượng chất tương ứng quy định trong QCVN 6-1:2010/BYT. Mẫu nước đầu vào cũng được chuẩn bị có nồng độ vi sinh vật cỡ 105/100mL để kiểm tra các chỉ số về vi sinh.
Thực hiện đánh giá tại phòng thí nghiệm của khoa Xét nghiệm và phân tích, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường được công nhận đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2005.

5.3 Đánh giá kết quả:

Thiết bị sau khi được kiểu định, đạt chuẩn, Viện SKNN & MT sẽ cấp chứng nhận theo 3 cấp độ và công bố trên website chính thức của Viện, phù hợp với hướng dẫn của WHO và UNICEF:

  • Highly Protective: Có khả năng bảo vệ tốt
  • Protective /Limited Protection: Có khả năng bảo vệ
  • None Protective: Không có khả năng bảo vệ

5.4 Giám sát và kiểm tra

Trong suốt sản phẩm đang được sử dụng, Viện SKNN & MT vẫn sẽ thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên chất lượng nước đầu ra của tối thiểu 1% sản phẩm lưu hành. Nếu có bất cứ thông số kiểm tra ngẫu nhiên nào không đạt, chứng nhận cho sản phẩm sẽ bị thu hồi và công bố chính thức trên website của Viện.

Tuân thủ theo quy trình hướng dẫn của WHO và UNICEF, sản phẩm máy lọc nước được kiểm định theo lô. Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng nước sau lọc đạt chuẩn với các điều kiện nguồn nước đầu vào khác nhau (nước máy, giếng khơi, nước mưa, nước giếng khoan,...) với những đặc điểm khác nhau (hàm lượng sắt, Asen, Mangan, vi sinh vật...) tại các khu vực địa lý khác nhau, thiết bị máy lọc nước của Karofi phải trải qua 2 quy trình kiểm định:

  • Đánh giá thách thức, tức đưa mẫu nước đầu vào có các chỉ số RẤT CAO.
  • Đánh giá nước sau lọc, nếu chất lượng nước đầu ra vẫn đạt về cả 2 tiêu chí: độ giảm của các chỉ số và giá trị các chỉ số phải dưới mức giới hạn tối đa cho phép thì mới được chứng nhận là lô máy lọc nước đạt QCVN 6-1:2010/BYT chuẩn nước uống trực tiếp.

Với quy trình kiểm định nghiêm ngặt nêu trên của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thì người tiêu dùng có thể an tâm khi lựa chọn Máy lọc nước Karofi - đơn vị đầu tiên và duy nhất đạt chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT để đảm bảo an toàn cho nguồn nước dùng cho cả gia đình.

qcvn 6-1 2010/byt - may-loc-nuoc-karofi-quyen-linh-final-last

Trên đây là thông tin giúp bạn tham khảo và hiểu hơn về các quy chuẩn đánh giá chất lượng nước,  quy trình cấp chứng nhận QCVN 6-1:2010/BYT cho máy lọc nước. Để lựa chọn máy lọc nước đảm bảo chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng và đặc điểm nguồn nước của gia đình bạn đang sử dụng, tránh mua phải máy lọc nước giá rẻ kém chất lượng vui lòng liên hệ Hotline 1900 6418 để được tư vấn ngay.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.