So sánh Nano và RO - Công nghệ nào ưu việt hơn

19/06/2019

Chia sẻ bài viết:

 Công nghệ lọc nano đôi khi được sử dụng để tái chế nước thải, vì tốc độ nhanh hơn và sử dụng ít năng lượng hơn hệ thống của máy lọc nước RO thẩm thấu ngược. Thiết kế và vận hành của công nghệ máy lọc nước nano rất giống với thẩm thấu ngược, với một số khác biệt. Sự khác biệt chính là màng nano không "chặt chẽ" như màng thẩm thấu ngược. Nó hoạt động ở áp suất nước cấp thấp hơn và nó không loại bỏ các chất có hóa trị một khỏi nước hiệu quả như màng RO.

 
Trong khi màng RO thường sẽ loại bỏ 98-99% các ion đơn trị, chẳng hạn như clorua hoặc natri, màng lọc nano thường loại bỏ 50% đến 90%, tùy thuộc vào vật liệu và quá trình sản xuất màng. Do khả năng loại bỏ hiệu quả các ion hóa trị ba, quá trình lọc nano thường được sử dụng để làm mềm nước cứng. Vì lý do này, nó được gọi là "màng làm mềm". Lọc nano thường được sử dụng để lọc nước đầu vào với tổng lượng chất rắn hòa tan thấp, để loại bỏ chất hữu cơ và làm mềm nước.
 
ph-nuoc(2)
 
Bởi vì nó là "màng lỏng hơn", màng lọc nano ít đòi tiền xử lý hơn máy lọc nước RO. Đôi khi còn được sử dụng như tiền xử lý cho màng lọc RO. Lọc nano có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp xử lý nước và nước thải để loại bỏ các ion và các chất hữu cơ hiệu quả về mặt chi phí.
 
Bên cạnh việc xử lý nước, lọc nano thường được sử dụng trong quy trình sản xuất dược phẩm, sản phẩm sữa, dệt may và tiệm bánh.

1. Lọc nano

Lọc nano được áp dụng để loại bỏ các ion đa hóa trị (như kim loại nặng) và thường được sử dụng để khử màu, khử muối, làm giảm lượng chất hữu cơ ... Ngoài ra còn có thể sử dụng làm mềm nước.
 
Là một kỹ thuật lọc có hiệu suất giữa siêu lọc và thẩm thấu ngược. Công nghệ siêu lọc sẽ không tách các ion, trong khi đó lọc nano sẽ loại bỏ các ion lớn hơn. Mặt khác, RO sẽ loại bỏ gần như tất cả các ion.
 
Điều quan trọng là nước cấp của quá trình lọc nano không chứa bất kỳ hợp chất nào, bởi vì điều này có thể dễ dàng làm tắc màng. Áp suất làm việc cho lọc nano thường khoảng 5 à 6 bar.
 
Nguyên lý cơ bản của công nghệ màng lọc nano là sử dụng áp lực để tách các ion hòa tan khỏi nước thông qua màng bán thấm. Màng này hoạt động theo một cấu hình thủy lực khác nhau, cũng được biết là lọc dòng chảy chéo, không giống như bộ lọc đầu cuối.
 
Hầu hết các màng lọc nano là vật liệu tổng hợp được hỗ trợ bởi chất nền polymer và được sản xuất theo thiết kế xoắn ốc trái ngược với tấm phẳng hoặc hình dạng ống. Thiết kế dạng xoắn ốc là mô hình chiếm ưu thế được sử dụng phổ biến hiện nay.
 
Kích thước lỗ lọc màng nano dao động từ (0.01 - 0.001 micron). Nói chung, một hệ thống màng nano cho phép nhiều muối đi qua hơn màng RO.
 
uong-nuoc(4)
 
Các ứng dụng khác của lọc nano là:
 
• Loại bỏ kim loại nặng từ nước thải
• Loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi nước ngầm
• Tái chế nước thải trong các cơ sở giặt ủi
• Làm mềm nước
• Loại bỏ nitrat
 
2. Hỏi & Đáp
 
Màng lọc nano được sử dụng để lọc nước với tổng chất rắn hòa tan (TDS) thấp cho mục đích loại bỏ các chất hữu cơ và làm mềm nước. Lọc nano có thể sử dụng trong nhiều ngành xử lý nước và nước thải để loại bỏ thực tế các ion và vật liệu hữu cơ. Màng lọc nano cũng được sử dụng trong sản xuất thực phẩm & đồ uống và dược phẩm.
 
optimus-i2
Máy lọc Optimus Karofi ứng dụng màng lọc RO
 
Sự khác biệt giữa lọc nano và lọc RO thẩm thấu ngược?
 
Trong khi các hệ thống lọc nano và thẩm thấu ngược có thiết kế và cách sử dụng hoạt động tương tự nhau, có một số khác biệt đáng chú ý giữa hai hệ thống. Sự khác biệt chính là quá trình lọc nano không cứng nhắc như thẩm thấu ngược. Nó hoạt động với áp lực nước cấp ít hơn và không có khả năng loại bỏ các ion điện tích 1 khỏi nước như màng thẩm thấu ngược.
 
Trong khi có tới 99% clorua và natri được loại bỏ bằng hệ thống thẩm thấu ngược, màng lọc nano thường chỉ loại bỏ 50% đến 80%. Tỷ lệ này phụ thuộc vào loại vật liệu và sản xuất màng. Tuy nhiên, do hiệu quả của nó trong việc loại bỏ nhiều ion tích điện, lọc nano là lựa chọn ưu tiên để loại bỏ độ cứng của nước trong khi không ảnh hưởng đến tổng hàm lượng chất rắn hòa tan hơn so với thẩm thấu ngược.
 
Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ những điểm khác biệt của công nghệ lọc nước RO và Nano, để được tư vấn máy lọc nước loại nào tốt vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6418 và nhận ngay nhiều ưu đãi hấp dẫn. 
 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.