So sánh màng lọc thẩm thấu ngược và màng lọc nano

01/10/2019

Chia sẻ bài viết:

Thẩm thấu ngược (RO) và lọc nano (NF) là các công nghệ được sử dụng trong các máy lọc nước gia đình để loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ các chất lỏng. Trong những năm gần đây, công nghệ RO / NF ngày càng trở nên hiệu quả hơn và mức giá phải chăng hơn và được ứng dụng nhiều hơn, bao gồm cả sản xuất nước uống và xử lý nước lợ, nước biển và nước thải.

mang-loc-ro

Nếu bạn đang tự hỏi những lựa chọn lọc nào có thể có sẵn để lọc nước uống hiệu quả hơn? Bài viết sau đây sẽ nêu rõ sự khác biệt giữa RO với NF và sự tương đồng của chúng.

Lọc RO và NF giống nhau như thế nào

RO và NF là các công nghệ màng lọc trong đó áp suất được sử dụng cho chất lỏng, dẫn nước nó qua màng bán thấm để loại bỏ các chất rắn hòa tan. Theo cách này, RO / NF gần giống với các hình thức lọc màng khác, bao gồm Microfiltration (MF) và Ultrafiltration (UF), nhưng vẫn có khả năng loại bỏ ngay cả các phân tử nhỏ hơn, như chất hữu cơ hòa tan, thuốc trừ sâu và hóa chất nông nghiệp.

Cả RO và NF đều có khả năng lọc tốt hơn nếu có bộ tiền xử lý

Với các lỗ lọc kích thước nhỏ, màng RO và NF có thể bị bít nhanh chóng nếu các hạt lớn hơn bị loại bỏ bởi các công nghệ lọc khác. Các quá trình lọc tiền xử lý để loại bỏ các chất ô nhiễm này cũng có thể làm giảm lượng năng lượng cần thiết để duy trì áp suất đầy đủ trong hệ thống lọc RO / NF.

Khi nước qua tiền xử lý, màng RO / NF có thể có tuổi thọ dài hơn và yêu cầu bảo trì tương đối ít. Điều này là do nước cấp liên tục chảy qua bề mặt của màng lọc, dẫn đến các chất bị loại bỏ bị cuốn theo dòng chất thải, trái ngược với việc đóng cặn vào màng.

mang-loc-ro-0-2

Cả RO và NF đều yêu cầu áp suất để hoạt động

Trong khi RO và NF là các công nghệ lọc sử dụng cho các thiết bị máy lọc nước, máy lọc nước nóng lạnh, khá hiệu quả, cả hai đều cần năng lượng để di chuyển nước qua màng. Điều này là do lỗ chân lông mịn của chúng dẫn đến nồng độ muối và các hợp chất khác ở phía dưới của màng bị giữ lại, và do đó, phải sử dụng đủ áp lực để nước có thể vượt qua áp suất thẩm thấu khiến nước chảy qua màng lọc.

Cả hai đều được sử dụng thay thế cho các công nghệ xử lý nước

Các phương pháp xử lý nước thông thường bao gồm một số quy trìn bao gồm: lắng cặn, trao đổi ion và lọc. Mặc dù các hệ thống xử lý thông thường có hiệu quả trong việc loại bỏ các chất rắn hòa tan, chúng thực hiện thông qua một loạt các bước phức tạp thường đòi hỏi đầu tư vào một loại thiết bị chuyên dụng và sử dụng các chất hóa học. Khi các công nghệ màng RO / NF trở nên hiệu quả hơn và giá cả phải chăng trong những năm gần đây, chúng ngày càng được áp dụng như là sự thay thế nhỏ gọn, hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn cho các nhu cầu xử lý thông thường. Ví dụ, khi sử dụng NF thay cho việc làm mềm nước đá vôi truyền thống, nhiều bước xử lý được hợp nhất thành một.

RO/NF khác nhau như thế nào

Mặc dù RO và NF rất giống nhau, chúng có thể được phân biệt dựa trên kích thước của các hạt mà mỗi loại màng có thể loại bỏ. Một cách tương đối, các loại lõi lọc nước RO và NF có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm tốt hơn so với MF và UF, với các ứng dụng bao gồm loại bỏ độ cứng, nitrat, sunfat, tổng chất rắn hòa tan (TDS), kim loại nặng, hạt nhân phóng xạ và các đại phân tử hữu cơ khỏi quá trình và dòng chất thải.

Thẩm thấu ngược

Màng RO là hệ thống lọc màng tốt nhất, với các lỗ cực nhỏ có khả năng loại bỏ các hạt nhỏ tới 0,1nm. Màng lọc RO đã tồn tại từ những năm 1950 và được sử dụng chủ yếu để khử muối, như trong sản xuất nước uống từ nguồn nước biển hoặc nước lợ. Các ứng dụng khác của RO bao gồm lọc nước xử lý cho các ứng dụng công nghiệp, như trong ngành in, để duy trì hiệu suất thiết bị tối ưu. Màng RO rất hiệu quả trong việc loại bỏ tất cả các ion, lớn và nhỏ.

Lọc nano

NF cung cấp quá trình lọc thô hơn RO, với khả năng loại bỏ các hạt có đường kính nhỏ từ 0,002 đến 0,005 m. NF là một công nghệ tương đối gần đây được phát triển chủ yếu để lọc ra nước uống. NF loại bỏ các chất gây ô nhiễm có hại, chẳng hạn như các hợp chất thuốc trừ sâu và các đại phân tử hữu cơ, trong khi vẫn giữ lại các khoáng chất mà RO sẽ loại bỏ. Màng lọc nano có khả năng loại bỏ các ion hóa trị hai lớn hơn như canxi sunfat, đồng thời cho phép các ion đơn trị nhỏ hơn như natri clorua đi qua.

 

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.