Cách khóa gas và nạp gas cho điều hòa đơn giản

24/04/2022

Chia sẻ bài viết:

Điều hòa là thiết bị làm lạnh quá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, khi bạn cần chuyển điều hòa sang vị trí khác trong nhà nhưng không biết phải khóa gas thế nào. Vì thế,... sẽ hướng dẫn bạn cách khóa gas điều hòa đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà nhé!

1. Tại sao cần phải khóa gas điều hòa?

Điều hòa muốn di chuyển sang chỗ khác hoặc tháo máy thì việc cần làm đầu tiên là đưa gas về cục nóng. Nếu không khóa gas sẽ gây ra các vấn đề như sau:

  • Phải bơm gas lại cho điều hòa làm tốn kém chi phí.
  • Tiếng kêu từ cục nóng sẽ to hơn vì thiếu dầu. 
  • Điều hòa làm lạnh kém.
khoa-ga-dieu-hoa-don-gian-de-thuc-hien

2. Chuẩn bị dụng cụ khóa gas điều hòa

Để khóa gas điều hòa, bạn cần một nguồn điện tốt cùng những dụng cụ như sau: Bộ lục giác, mỏ lết, kìm, tua vít, băng dính.

3. Hướng dẫn cách khóa gas điều hòa

Bước 1: Đầu tiên, bạn để điều hòa hoạt động ở chế độ lạnh cho đến khi cục nóng chạy ít nhất 10 phút. Nếu nhiệt độ bên ngoài đang lạnh thì bạn nên làm ấm cảm biến nhiệt trên cục lạnh trước.

Bước 2: Bạn dùng tua vít gỡ vỏ bảo vệ của cục nóng ra. Ngay lúc này, hai ống dẫn gas lớn và nhỏ lộ ra. Bạn sử dụng mỏ lết để mở hai nắp bịt ở đầu khóa của ga. 

Tiếp đó, bạn dùng lục giác khóa ống nhỏ theo chiều kim đồng hồ. Đợi đến khi cục nóng đã mát bình thường, không còn nóng như trước thì khóa van đầu ống to lại

Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy tắt nguồn của máy lạnh và bắt đầu quá trình tháo ráp máy.

4. Hướng dẫn đơn giản nạp gas cho điều hòa

Các loại gas thường dùng trên máy lạnh:

  • Gas R22: là loại gas được sử dụng đầu tiên trên máy lạnh, người dùng không cần hút chân không khi nạp thêm gas mới. Tuy nhiên, hiện nay các nhà sản xuất đã hạn chế sử dụng loại gas này vì có chứa thành phần gây ô nhiễm môi trường.
  • Gas R410A: là loại gas có năng suất làm lạnh cao hơn 1.6 lần so với gas R22, tiết kiệm điện và cho hơi lạnh sâu hơn. Gas R410 yêu cầu người dùng phải hút chân không khi muốn bơm gas cho máy lạnh.
  • Gas R32: là loại gas mới trên thị trường, được công nhận đạt tiêu chuẩn khí thải GWP. Sử dụng gas R32 giúp người dùng cắt giảm lượng khí thải lên đến 75%, chống gia tăng nhiệt dẫn đến hiệu ứng nhà kính. Tương tự như gas R410A, loại gas này cũng yêu cầu rút chân không trước khi bơm gas mới.

Dụng cần chuẩn bị: Đồng hồ đo gas chuyên dụng, bình gas,  đầu nối gas, đồng hồ kẹp dòng, mỏ lết, tua vít, máy hút chân không (dành cho điều hòa)

dung-cu-can-nap-gas-dieu-hoa

Lưu ý cần đọc trước khi bơm ga:

  1. Kiểm tra xem điều hòa đang sử dụng loại gas nào. Để xác định loại gas, bạn gọi điện cho hãng mà bạn đang sử dụng, đọc tên model máy và nhờ tư vấn viên kiểm tra thông tin cho mình. 
  2. Khi nạp gas cần úp bình gas xuống và nạp ở van gas 3 ngả phía sau dàn nóng.
  3. Không nạp gas ở chế độ sưởi ấm. Lúc này áp suất van 3 ngả cao khiến gas không được bơm vào điều hòa theo đúng thiết kế.
  4. Hạ nhiệt độ của điều khiển xuống 17°C và chỉnh áp suất khoảng 150 psi. Nếu thời tiết lạnh, bạn nên bật cho máy nén làm việc, cài đặt tốc độ quạt dàn bay hơi theo nhiệt độ môi trường.

Bơm gas đúng chuẩn theo 3 bước sau:

Bước 1: Nối đồng hồ đo gas với bình gas và cục nóng điều hòa

Dùng tua vít tháo vỏ máy lạnh, sau đó sử dụng mỏ lết vặn các đầu ốc nạp gas ra. Nối một dây đồng hồ vào van nạp gas, dây kia vặn vào chai gas để kiểm tra áp suất gas trong máy lạnh lúc này là bao nhiêu.

Kiểm tra xem ống dẫn lạnh có bị rò rỉ gas hay không. Nếu có, nên hàn lại chỗ bị rò rỉ hoặc thay ống mới trước khi tiến hành nạp gas.

Bước 2: Hút chân không

Sử dụng máy hút chân không chuyên dụng để hút toàn bộ không khí có trong hệ thống ống dẫn. Khi đồng hồ hạ áp về độ âm, bạn tiến hành khóa van lại và tắt máy hút chân không khoảng 30 - 60 phút. Khi kim đồng hồ chỉ vạch số 0 thì hệ thống đã được rút hết không khí.

Bước 3: Tiến hành bơm gas máy lạnh

Mở van khóa gas của bình gas hết cỡ, đồng thời mở khóa gas trên đồng hồ và chỉnh gas ở mức 250 psi. Các bạn chỉ mở van gas trên đồng hồ từ 15 - 20 giây, sau đó khóa lại đến khi máy báo dòng máy lạnh trên đồng hồ bằng với thông số gas ghi trên máy lạnh.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.