Cách bật bình nóng lạnh an toàn, nóng nhanh và tiết kiệm điện

10/12/2021

Chia sẻ bài viết:

Việc bật, tắt bình nóng lạnh tuy không khó nhưng nếu không làm đúng cách có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình cũng như tiêu hao nhiều điện năng. Dưới đây là hướng dẫn cách bật bình nóng lạnh đúng chuẩn sao cho nước nóng nhanh mà vẫn tiết kiệm điện.

1. Cách bật bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mùa đông. Đôi khi bạn đã đọc kỹ hướng dẫn sử dụng nhưng vẫn còn băn khoăn nút bật bình nóng lạnh ở đâu? bật bình nóng lạnh như thế nào? Việc nắm rõ nút bật bình nóng lạnh rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự an toàn khi sử dụng.

Bình nóng lạnh có công suất khá lớn nên thường được lắp đường điện riêng để không ảnh hưởng đến thiết bị điện khác. Dây điện bình nóng lạnh sẽ được cắm vào một ổ điện riêng và sẽ lắp thêm một aptomat chống giật đóng vai trò là nút bật/tắt bình. Người sử dụng sẽ bật/tắt bình nóng lạnh bằng aptomat mà không rút dây điện ở ổ cắm. Như vậy khi bật/tắt bình sẽ đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng.

cach-bat-binh-nong-lanh-an-toan-nong-nhanh-va-tiet-kiem-dien-3

Aptomat đóng vai trò là nút bật/tắt bình nóng lạnh

Cách bật máy nóng lạnh được thực hiện như sau:

  • Xác định đúng aptomat của bình nóng lạnh
  • Dùng tay gạt nhẹ aptomat lên trên

Cách kiểm tra bình nước nóng đã bật hay chưa:

  • Quan sát nút “Làm nóng” trên vỏ bình nóng lạnh. 
  • Nếu thấy đèn màu đỏ bật sáng thì quá trình làm nóng nước bắt đầu diễn ra. 
  • Nếu thấy đèn không sáng, bạn hãy gạt aptomat xuống và thực hiện lại lần nữa.

Bật bình nóng lạnh bao lâu thì có nước nóng? Thông thường với bình nóng lạnh gián tiếp, quá trình làm nóng sẽ diễn ra lâu hơn, khoảng 15-30 phút (tùy dung tích). Với bình nóng lạnh trực tiếp, bạn bật bình khoảng 5 phút là có nước nóng dùng ngay. Khi nước đã nóng, nút “Sẵn sàng” sẽ sáng đèn màu xanh.

2. Cách tắt bình nóng lạnh

Bạn nên tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng. Trên thực tế đã có nhiều trường hợp bị rò rỉ điện khi vừa bật bình nước nóng vừa tắm. Nhiệt độ nước không ổn định, bình dễ bị quá tải dẫn đến những sự cố không mong muốn.

Khi thấy bình sáng đèn màu xanh, bạn nên tắt bình ngay bằng cách gạt aptomat xuống. Kế đến bạn có thể sử dụng nước nóng để đun nấu, tắm giặt.

cach-bat-binh-nong-lanh-an-toan-nong-nhanh-va-tiet-kiem-dien-1

Gạt aptomat xuống để tắt bình

3. Một số lưu ý khi bật máy nóng lạnh

Vào mùa đông, nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh tăng cao, điều này khiến cho tiền điện hàng tháng cũng tăng lên khá nhiều. Vì vậy, để tiết kiệm điện và có nước nóng nhanh, bạn hãy lưu ý một số điều sau đây.

- Không nên bật 24/24

Nhiều người có thói quen bật bình nóng lạnh cả ngày để có nước nóng dùng ngay mà không phải chờ đợi. Tuy nhiên việc làm này không những làm hóa đơn tiền điện tăng lên mà còn khiến bình hoạt động quá tải. Việc rò rỉ điện có thể xảy ra, gây ra nguy hiểm cho người sử dụng, đồng thời khiến bình nhanh hỏng. 

Theo các chuyên gia, chúng ta nên bật bình trước khi sử dụng khoảng 15-30 phút. Nếu bạn có nhu cầu dùng nhiều nước nóng và dùng thường xuyên, hãy lựa chọn bình có dung tích lớn.

- Kiểm tra, bảo trì thường xuyên

Bên cạnh việc bật/tắt bình đúng cách thì bạn cũng nên thường xuyên bảo trì, kiểm tra bình nóng lạnh. Việc bảo trì sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra sự cố và khắc phục kịp thời. Việc sử dụng bình sẽ đảm bảo an toàn và không lãng phí điện năng.

- Lựa chọn các thương hiệu uy tín, chất lượng

Các thương hiệu uy tín thường xuyên cập nhật những công nghệ hiện đại tiên tiến mang đến những trải nghiệm tốt hơn và tiết kiệm hơn khi sử dụng.

Bình nước nóng Karofi tiên phong trên thị trường với 5 cấp bảo vệ:

  • Hệ thống chống giật ELCB tự động phát hiện rò rỉ điện và ngắt kết nối ngay lập tức
  • Rơ le bảo vệ 2 cấp độ tự động ngắt nguồn theo nhiệt độ đã cài đặt và ngắt an toàn khi quá nhiệt, chống đốt khô
  • Van an toàn chống áp cao đảm bảo không vượt quá công suất cho phép
  • Tiêu chuẩn chống nước IPX1 ngăn ngừa chập cháy, rò điện
  • Công nghệ chế tạo 1 đường hàn hạn chế tối đa rò rỉ nước trong ruột bình
cach-bat-binh-nong-lanh-an-toan-nong-nhanh-va-tiet-kiem-dien-2

Karofi còn sử dụng linh kiện cao cấp giúp nước nóng nhanh và lưu nhiệt bền lâu

Việc sử dụng bình nước nóng chất lượng sẽ đảm bảo an toàn, tiết kiệm cho gia đình. Bên cạnh đó, bạn hãy thực hiện cách bật bình nóng lạnh đúng chuẩn theo hướng dẫn trên đây. Bật/tắt đúng cách cũng là giải pháp giúp kéo dài tuổi thọ bình nóng lạnh.

>>>Xem thêm: Công nghệ chống bỏng trên bình nước nóng là gì?

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.