Trưởng thành là tự đứng trên đôi chân của mình, chịu trách nhiệm với mọi hành vi mình gây ra

30/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành là tự đứng trên đôi chân của mình, chịu trách nhiệm với mọi hành vi mình gây ra

Vốn dĩ trong chúng ta, những người đang sống trên thế giới, họ đều nghĩ rằng trưởng thành có nghĩa là chúng ta đã lớn, chúng ta đã hiểu biết hết mọi thứ. Thế nhưng đôi khi sự trưởng thành ấy lại không phù hợp với khía cạnh như mọi người vẫn hiểu, chưa chắc tất cả những người có tuổi đều là những người trưởng thành và cũng chưa chắc những người nhỏ tuổi là những người chưa trưởng thành .

Cá nhân em là một học sinh vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, 17 tuổi nhưng cũng đã đi qua rất nhiều những thăng trầm của cuộc đời mà mọi người vẫn thường nói là "Trẻ con lo học đi chưa biết gì nhiều mà đòi làm người trưởng thành" . Đó có thể là 1 quan niệm đúng khi những người lớn tuổi, những người trung niên hoặc người già vẫn thường cho rằng những người còn chưa bước qua được độ tuổi 20 thì làm sao mà thành người trưởng thành được phải không ?

Trưởng thành là gì ? Câu hỏi này thậm chí khiến cho rất nhiều người dù đã quá cái tuổi gọi là thanh xuân cũng phải suy nghĩ nhiều về nó ! Trưởng thành … nghĩa là một người có khả năng tự đứng trên đôi chân của mình, tự suy nghĩ bằng cái đầu của mình, tự kiếm sống bằng khả năng của mình… và cuối cùng tự chịu trách nhiệm với mọi hành vi của mình gây ra… Đó là xét trên bình diện hành động về ý nghĩa của sự trưởng thành. Em dù 17 tuổi nhưng cũng đã hiểu được rất nhiều về cuộc sống, đâu phải là chỉ những người cao tuổi mới là người trưởng thành như mọi người vẫn thường nói trước đây ! Em không dám tự nhận mình là người trưởng thành vì em chưa hoàn thiện nhiều về mặt tâm lý cũng như cuộc sống riêng. Thế nhưng so với 10 năm trước đây thì hiện tại em cũng có thể được coi là trưởng thành hơn rồi mà !

Trưởng thành là tự đứng trên đôi chân của mình

Hồi còn bé, em chỉ luôn biết chơi đùa cùng mấy đứa bạn hàng xóm, sống ở vùng thôn quê nên không có điều kiện, lúc đó em ở với ông bà nên bà em chăm sóc em mỗi ngày, từ bé bố em đã phải đi công tác nước ngoài xa, mẹ thì đi làm tận ngoài phố nên ở với ông bà, lúc đó em chỉ biết ăn chơi và ngủ thôi !

Bây giờ em đã lớn 17 tuổi rồi, cũng nhận thức được về tương lai và cuộc sống, em không thể nào chơi đồ chơi như năm em 10 tuổi, em không thể suốt ngày ngủ và được bà xoa lưng như năm em 9 tuổi. Cuộc sống ai cũng phải lớn, em đã hiểu hơn về cách làm người, em phải tự lập, phải biết làm gì mỗi lúc em đói, biết học để lo cho tương lai, biết đứng lên sau những vấp ngã mà cuộc đời đã ban tặng cho em, đó cũng là biểu hiện của một người trưởng thành ạ !

Em cảm ơn !

Người dự thi: Nguyễn Tuấn Quang

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.