TRƯỞNG THÀNH LÀ KHI TÔI ĐỊNH DẠNG VÀ PHÁT TRIỂN 4P MARKETING TRÊN THỊ TRƯỜNG.

05/06/2018

Chia sẻ bài viết:

TRƯỞNG THÀNH LÀ KHI TÔI ĐỊNH DẠNG VÀ PHÁT TRIỂN 4P MARKETING TRÊN THỊ TRƯỜNG.

TRƯỞNG THÀNH LÀ KHI TÔI ĐỊNH DẠNG VÀ PHÁT TRIỂN 4P MARKETING TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Chúng ta đang sống trong nền kinh tế thị trường. Trong nền kinh tế đó, ta bắt gặp sự hối hả của dòng người với những chiếc xe máy bon bon trên khắp chặn đường hay đâu đó ta gặp những hương vị của bún, phở được nấu bởi những bàn tay tinh túy của những con người quê hương; cũng có thể là những chiếc áo xanh tan ca tại những khu công nghiệp; lộng lẫy hơn là những trung tâm thương mại đang tưng bừng khai trương, giảm giá, khuyến mãi, v..v... Chính đặc điểm môi trường xung quanh cho ta biết mình là ai, giá trị như thế nào, làm gì để tiếp cận cũng như chinh phục môi trường đó. Hay nói cách khác, cuộc sống hối hả này sẽ làm chúng ta ngày càng trưởng thành hơn và sự trưởng thành đó là khi tôi định dạng 4P marketing trên thị trường. Hãy cùng tôi khám phá 4P ( Personality (Nhân cách), Price (Gía trị), Place (Tiếp cận), Promotion (Quảng bá)).

1. Personality (Nhân cách)

Theo suy nghĩ truyền thống, người có năng lực có khả năng tồn tại và phát triển được trong xã hội này. Tuy nhiên, trong môi trường cạnh tranh như hiện nay thì hiếm khi không có người nào không có năng lực. Ngoài ra, xã hội cũng sẽ đào thải nếu họ nghĩ người nào không đạt chất lượng hay yêu cầu xã hội đặt ra. Do đó, câu hỏi đặt ra là người nào đáp ứng được nhu cầu của xã hội? Chúng ta cũng vạch ra những câu hỏi cần phải trả lời :

- Xã hội và những người xung quanh mong muốn gì từ ta? Cần những gì để thỏa mãn điều đó. Chẳng hạn, khi đi làm tại công ty, tôi luôn hướng đến sự nhiệt tình, tinh thần đoàn kết cũng như kết quả một phần vì tính chất công việc, một phần vì mục tiêu, văn hóa của công ty.

- Không những thế, chúng ta cũng biết sự ảnh hưởng của bản thân lan tỏa môi trường xung quanh. Nếu sự lan tỏa có mùi thơm ngát thì dễ dàng nhận được sự yêu mến của mọi người xung quanh, ngược lại thì gây ra phản ứng tiêu cực. Hay nói cách khác, xây dựng thương hiệu bản thân là việc cần được làm.

- Làm thế nào để khác biệt với những người xung quanh?.

2. Price (Gía trị)

Sống trong nền kinh tế thị trường, nếu chúng ta không định hình được giá trị của bản thân thì chúng ta sẽ không thể kiếm tiền được cũng như đóng góp bàn tay vào sự phát triển xã hội. Cái giá trị đó được hình thành, cộng hưởng từ năng lực bản thân, mối quan hệ, nhân phẩm, tiền bạc. Trong các yếu tố cấu thành đó, tôi không sắp xếp theo thứ tự tăng dần hay giảm dần. Chính vì thế, chúng ta cần phải trả lời những câu hỏi sau:

- Có nên thiết lập mức giá chung cho các mối quan hệ xã hội không?

- Xã hội có nhạy cảm với giá trị bản thân hay không?

- Cần có những cách nào để tăng giá trị bản thân?

- Chúng ta so sánh giá trị của bản thân với mọi người xung quanh như thế nào?

3. Place (Tiếp cận)

Vấn đề tiếp cận muốn nói đến ở đây là tính sẵn có của bạn trong xã hội này. Những câu hỏi mà chúng ta cần trả lời trong vấn đề tiếp cận :

- Loại tiếp cận nào mà xã hội ưa chuộng?

- Những người xung quanh có thể tìm thấy bạn ở đâu?

- Trong xã hội có nhiều mối quan hệ, làm thế nào để chúng ta thâm nhập được?

- Chúng ta cần có lực lượng hỗ trợ hay không? hay tự chúng ta tiếp cận ?

- Liệu chúng ta có cách nào khác để tiếp cận hiệu quả hơn không?

4. Promotion (Quảng bá)

Quảng bá là cách thông báo cho những người xung quanh về mục tiêu của bạn. Trong phần promotion này, chúng ta cần quan tâm những vấn đề như sau:

- Ở đâu và khi nào bạn khó thể truyền thông điệp của mình đến cộng đồng mục tiêu?

- Bạn sẽ quảng bá những người xung quanh bằng bữa tiệc, giao lưu, hoạt động từ thiện, hay sự giới thiệu từ người thân, quen…

- Thời điểm nào là thích hợp nhất để quảng bá bản thân? Có những dịp đặc biệt nào không?

- Những người xung quanh đã sử dụng những chiêu gì và có ảnh hưởng gì đến hoạt động mà bạn đang chọn?

KẾT LUẬN: Marketing 4P là một trong những mô hình marketing căn bản. Vận dụng mô hình này trong việc định hình bản thân sẽ giúp chúng ta xác định những lựa chọn trong marketing về nhân cách, giá trị, tiếp cận và quảng bá nhằm để chung sống với xã hội, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng mà bạn đang hướng đến. Vì xã hội chúng ta đang sống có nhiều sự biến động, nên chúng ta không bao giờ ngủ quên trong sự chiến thắng mà luôn nhìn nhận, đánh giá để có những sự thay đổi trong 4P đó vì mục tiêu phát triển bản thân và xã hội.

Người dự thi: Đoàn Hoàng Anh Trung

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.