Trưởng thành là khi hóa đau thương thành sức mạnh!

25/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành là khi hóa đau thương thành sức mạnh!

Trưởng thành là khi hóa đau thương thành sức mạnh!

Cuộc đời là những cuộc lựa chọn, ta chọn cách sống, ta chọn cách học, ta chọn cách làm, ta chọn cách ra đi hay ở lại, ta chọn cách vui vẻ hay đau buồn,…

niemvui

Khi tôi lên 4, tôi được chú ruột đưa đi chơi hội làng cùng đứa em bằng tuổi. Hai đứa hẳn đã chơi rất vui, khi về nhà, tôi đã nói với mẹ: “Em Tâm có bố sướng nhỉ mẹ nhỉ?”…

Khi tôi lên 6, vào dịp Tết Nguyên Đán, tôi được nhận quà từ nhà trường, tôi rất vui vẻ, tự hào lên nhận quà. Một bạn trong lớp hỏi to: “Sao Huyền lại được nhận quà?”, bạn khác trả lời: “Vì Huyền không có bố!”…

Khi tôi 11, tôi chuyển trường mới. Trong một buổi sinh hoạt đầu tuần, cô mời một bạn xung phong lên hát, đã rất nhiều bạn giơ tay, và có tôi. Cô chỉ tay về phía tôi, tôi và một bạn khác cùng đứng lên, cùng đi. Cô nói gì đó và tôi hiểu là không phải mình, tôi quay lại chỗ ngồi, bạn kia lên hát bài “Bố là tất cả”. Tôi ngồi dưới, tự nhiên òa khóc, các bạn trong lớp tới an ủi, tôi còn cơ hội lần sau, không ai biết tôi khóc vì điều gì, nhưng có một bạn tiến đến và nói: “Thôi, nín đi, không phải tủi thân, không có bố cũng không sao cả”, tôi càng khóc to hơn, một phần vì bài hát, một phần vì tôi nghĩ từ nay các bạn sẽ thương hại tôi, nhìn tôi bằng ánh mắt khác.

Đúng, bố tôi mất từ khi tôi mới 1 tuổi. Khi tôi đủ lớn, nhiều người từng hỏi, tôi có buồn, có cô đơn lắm không khi không có bố ở bên. Thật ra, tất nhiên là có buồn rồi, nhưng một đứa trẻ, tôi không nghĩ nhiều thế. Tôi vẫn luôn thấy mình như bao đứa bạn khác, tôi vẫn rất vui vẻ, vẫn đi học, vẫn đi chơi, và chưa bao giờ thấy cuộc sống đang thiếu điều gì đó. Có lẽ, nhờ mẹ tôi đã làm quá tốt vai trò của một người cha! (Cảm ơn mẹ vì mẹ là mẹ của con!)

Lớn hơn lên, tuổi dậy thì tới, đây mới là lúc tôi cảm thấy cuộc sống bất công. Lớp 8 tôi bắt đầu đi học xa nhà, đạp xe năm cây số để đến trường, ngày nắng hay mưa, sớm hay muộn đều tự đi. Những lúc nhìn thấy bạn bè được bố mẹ đưa đón, tôi mới ước có một người cha chở tôi đi học, dùng bờ vai to lớn che mưa, che gió cho tôi, rồi oán trách cuộc đời, oán trách số phận trong nước mắt. Mỗi lần họp phụ huynh, cô đều nói bắt buộc phải có bố hoặc mẹ tham dự, nếu không sẽ bị phạt, mà mẹ tôi luôn bận đi làm, ai sẽ là phụ huynh của tôi đây? Mà trớ trêu cái tuổi phóng đại sự thật, chuyện cỏn con cũng như cả thế giới sụp đổ, vì mỗi việc này mà tôi đã lo nghĩ suốt 1 tuần, sợ bị phạt, sợ bị hạ hạnh kiểm,…rồi lại tủi thân, rồi lại ước có một người cha, rồi lại khóc. Tôi từng mong ước cháy bỏng được gặp cha mình dù chỉ một lần, trong mơ cũng được, là cha thì dù là ma tôi cũng không sợ, không ngần ngại tôi sẽ chạy ngay lại ôm cha, và giữ cha thật chặt.

May mắn là cái tuổi ấy tôi chỉ mất 2 năm, không phải tôi đã có người đưa đón hay một người cha xuất hiện đi họp phụ huynh cho tôi, mà thay vì buồn, tủi thân, thu mình khóc một xó ước ao xa vời, tôi chấp nhận, thôi oán trách, và tự mình vui vẻ làm mọi chuyện. Chắc lớn hơn nên dù mưa gió, nắng nóng, đi học cũng không thấy mệt gì nữa, dần dần, tôi còn thích đạp xe đi học, đoạn đường dài đi bao năm đã trở thành một phần hồi ức không thể quên.

Bây giờ thỉnh thoảng tôi cũng vẫn còn nghĩ đến viễn cảnh “Nếu bây giờ có cha ở cạnh”, nhưng tôi không khóc, mà tôi cười, tôi mỉm cười vì tôi tin, dù tôi đang ở đâu, làm gì, thì cha vẫn luôn bên cạnh, dõi theo, chăm lo cho tôi, và tôi tự tin làm mọi việc.

Và tôi biết, tôi đã trưởng thành một phần, Cha, không còn là nỗi buồn trong tôi, mà là động lực to lớn giúp tôi vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống! Cũng như vậy, tôi hiểu rằng, mọi chuyện xảy đến không phải lúc nào cũng theo ý của mình, tốt hay xấu do mình nhìn nhận, suy nghĩ và quyết định, trước mọi thử thách, tôi đều phải lạc quan và tích cực.

Người dự thi: Trần Thị Huyền

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.