Trưởng Thành là khi có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội

28/05/2018

Chia sẻ bài viết:

Em nghĩ lớn lên là cần gánh trách nhiệm. Trách nhiệm với bản thân, với gia đình, người quen và xã hội.

Hôm là ngày 27/05 và chủ đề cuộc thi này làm tôi nhớ đến ngày cuối cùng tôi ở trường Học viện Hành Chính, một ngày khoảng tháng 8 năm 2014. Thầy tôi tên Hiếu, ba đứa chúng tôi hăng hái lên văn phòng chia tay Thầy. Sau khi trò chuyện khoảng 30 phút, Thầy chúc chúng tôi ra trường sớm trưởng thành. Bọn tôi hơi bất ngờ, vì đứa nào cũng nghĩ thầy sẽ chúc thành công hay đại loại như vậy. Tôi thấy vẻ mặt thầy thực sự nghiêm túc. Thầy hỏi :

- Các em nghĩ thế nào là trưởng thành ? Chúng tôi im lặng khoảng 1 phút, uống nước và nhìn nhau. Tôi nhớ mang máng rằng cậu bạn tôi tên Ngọc Hà cho rằng trưởng thành là cần làm được nhiều điều có ích cho mọi người. Cậu Ngọc Anh cũng nhất trí và bổ sung thêm trưởng thành là cần sống có mục đích tốt đẹp. Còn về phần mình, tôi thực sự chẳng nghĩ ra cái gì, bởi tôi cũng nhất trí với các bạn.

Thầy tôi hỏi dồn:

- Còn em ? Quyền ? lần nào bị thầy hỏi trực diện, tôi cũng lúng túng, và lần này không ngoại lệ. Mãi tôi mới bật ra được một từ, tôi nghĩ là từ đắt giá nhất quãng đời sinh viên của mình : "Trách nhiệm".

- Trách nhiệm, thưa thầy em nghĩ trưởng thành là trách nhiệm.

- Em có thể nói rõ hơn ?

- Em nghĩ lớn lên là cần gánh trách nhiệm. Trách nhiệm với bản thân, với gia đình, người quen và xã hội. Như mọi khi, thầy chẳng kết luận ai trong chúng tôi đúng. Thầy kết hợp cả ba ý kiến của chúng tôi lại, coi như món quà chia tay. Từ ngày đó, khi có ai nói về chuyện lớn lên, trưởng thành, giống như khi vô tình thấy chủ đề của cuộc thi này qua báo Tuổi trẻ, tôi nghĩ đến từ khóa "trách nhiệm". Từ khóa này là động lực để tôi xây dựng những mục tiêu của đời mình. Một trong những mục tiêu đó, là khiến gia đình, họ hàng chúng tôi đoàn kết. Sẽ có một ngày, nhiều gia đình ngồi chung với nhau trong một bữa cơm chiều 30 Tết, bữa cơm Hóa vàng đầu xuân chẳng hạn... Tôi tự đề ra trách nhiệm, với vai trò của một đứa cháu trưởng như vậy đó.

Người trưởng thành - Lê Quyền

Người dự thi: Lê Ngọc Quyền

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.