Trưởng thành là khi bạn mong mình đừng trưởng thành!

12/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành là khi bạn mong mình đừng trưởng thành!

Trưởng thành là khi bạn mong mình đừng trưởng thành!

Trưởng thành là một quá trình thay đổi về mặt tinh thần cũng như thể chất của con người, thời gian trôi đi ai cũng sẽ lớn lên và thay đổi nhận thức trong tư tưởng cũng như thế giới quan của mình.

DSCF3874

Những đứa trẻ chưa lớn thì xã hội của chúng chỉ thu nhỏ bằng gia đình, trường lớp và bạn bè. Vui buồn cũng chỉ bị chi phối bởi những yếu tố trong cái vòng khép kín đó. Đứa trẻ sẽ hân hoan khi được cha mẹ thưởng quà vì đã đạt được thành tích tốt trong học tập hay có chàng trai mới lớn cảm thấy rộn ràng khi bất ngờ ánh mắt chạm nhau với cô bạn mà cậu thầm thích. Giống như phép toán cộng trừ của cấp tiểu học, vui buồn của những đứa trẻ chỉ gói gọn trong phạm vi từ trường về nhà.

Nhưng nếu những phép toán chỉ dừng lại ở cấp tiểu học thì đã chẳng có những nhà toán học đại tài và giả Nobel Toán học sẽ biết trao cho ai? Trưởng thành là một bài toán khó và đôi khi chúng ta chẳng thể tìm thấy lời giải. Xã hội đã không còn nhỏ bé như trong ánh mắt trẻ thơ nữa, xã hội trở nên rộng lớn và giúp chúng ta lột xác từ đứa trẻ thành người lớn. Tính thiện và tính ác của con người cũng dần dần được hình thành trong quá trình lột xác đó, những người chúng ta tiếp xúc, thứ mà chúng ta lựa chọn tiếp thu và bỏ qua sẽ quyết định tương lai chúng ta là ai. Có những người họ lựa chọn cuộc sống khép kín và hạn chế tiếp xúc với người khác, như một nỗi sợ đối với thế giới loài người khi họ đã trải qua các cuộc bạo hành về thể xác hoặc tinh thần ở trường học hay ngay trong chính gia đình. Đây là rào cản vô hình ngăn họ hòa nhập với cộng đồng và họ trưởng thành theo cách khá cực đoan mà hệ lụy của nó có thể sẽ gây hại đến cộng đồng, đó là khi những tâm hồn bị tổn thương và phát triển lệch lạc đem những thứ họ đã chịu đựng lên một ai đó khác như một cách xoa dịu nỗi đau quá khứ.

Mặt khác, khi bạn không chỉ đau cho nỗi đau của riêng mình nữa, ắt hẳn trái tim của bạn cũng đã trưởng thành. Ngày nay, khi công nghệ và mạng xã hội đã len lỏi đến từng ngóc ngách của thế giới, bạn chỉ cần ngồi ở nhà và thế giới sẽ tự phơi bày trước mắt bạn. Có vô số câu chuyện đau lòng diễn ra nhan nhản mỗi ngày, bạn cảm thấy đau lòng, đồng cảm với số phân bi đát đó, bạn nảy sinh lòng giúp đỡ. Những xúc cảm đó bắt nguồn từ việc trái tim bạn đã già đi, mềm yếu và dễ cảm thông, đã trải qua nhiều trải nghiệm để nhìn rộng ra không chỉ biết riêng mình nữa.

Hối hả, bạn nhìn người khác hối hả trên con đường mưu sinh như bạn đã từng trải qua và bạn thở dài. Trưởng thành đem đến cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ, dạy bạn cách sinh tồn, dạy bạn dù có bất bình cũng phải mỉm cười vì nhìn xem, bạn sẽ chẳng muốn tức giận với người đang cho bạn chén cơm, bạn sẽ chẳng muốn cha mẹ già cả của mình phải nuôi đứa con thất nghiệp lúc về già đâu. Trưởng thành rồi, bạn sẽ không còn những giây phút xao xuyến nhìn người con trai ấy dưới ánh nắng oi ả ngày hè mà lòng vẫn mát rượi hay giây phút đám học sinh giở trò quậy phá khi thầy cô quay lên bảng giảng bài. Cái giá phải trả lúc nào cũng đắt hơn nếu bạn không phải là một kẻ mặc cả đáng nể.

Đã từng phải rơi nước mắt cả đêm dài, sáng tỉnh dậy bôi trát hàng tấn giả tạo phấn son để che đi sự đau đớn của gương mặt hốc hác vì đơn giản chúng ta không muốn phải trả lời những câu hỏi, những soi mói từ ánh mắt xung quanh. Đứa trẻ lúc nào cũng tỏ ra đáng thương để được bố mẹ yêu chiều, nhưng người lớn thì không ai muốn được thương hại cả vì họ biết người quan tâm thì ít nhưng bị lấy ra để “trà dư tửu hậu” thì nhiều. Vậy nên, xã hội phát triển cũng đi kèm với sự thay đổi về giao tiếp giữa người với người, chân thật thì ít mà giả dối và mưu toan thì nhiều.

Suy cho cùng, người trưởng thành đi qua bao nhiêu sự phản bội và thất bại trong cuộc sống thì “gia đình” cũng sẽ có ý nghĩa khác đối với họ. Thành công ngoài xã hội cũng chỉ là hào nhoáng trong chớp mắt, người ta coi trọng bạn vì xem xét đến địa vị và tiền bạc nhưng gia đình thì khác, dù bạn là tù nhân mang tội bị phỉ báng bởi cả xã hội nhưng với họ, đọng lại mãi là giây phút chào đón bạn ra đời, là cha đã cõng bạn trên vai, là mẹ đã dùng lời ru đưa bạn vào giấc ngủ. Nếu bạn to xác nhưng không quan tâm đến cha mẹ, bạn chưa hẳn đã trưởng thành, bạn sẽ chỉ là đứa trẻ hư không biết yêu thương đấng sinh thành và chỉ biết làm họ phiền lòng. Trong tâm hồn bạn đã thiếu đi nguồn tình cảm vĩ đại nhất trên đời này, chỉ có hiếu tâm mới dẫn dắt bạn đi trên con đường vững chãi, là động lực mạnh mẽ nhất đưa bạn đến với tương lai xa hơn. Bạn phải làm người có tâm trước thì mới trở nên có tầm, hãy cống hiến bản thân cho cộng đồng và luôn đứng về lẽ phải, hãy là một người trưởng thành thật thành công.

                                                                                                                        HCM, 12 tháng 06 năm 2018

Người dự thi: Nguyễn Lê Cẩm Trinh

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.