Trưởng thành khi tôi nhận ra mình là con gái

20/06/2018

Chia sẻ bài viết:

 

Con người, rồi ai cũng sẽ phải trưởng thành. Trưởng thành là một khái niệm vô hình. Không ai có thể định nghĩa “trưởng thành” rồi áp đặt được cho tất cả mọi người. Tôi và bạn – chúng ta trưởng thành theo vô vàn cách khác nhau. Trưởng thành không chỉ là cụm từ dành cho người lớn hoặc người từng trải. Nó dành cho mọi người, mọi lứa tuổi. Trưởng thành không bao hàm chỉ việc to tát. Trưởng thành trong cả những chuyện nhỏ nhặt nhất, cũng là trưởng thành.

Chỉ đơn giản một ngày kia tỉnh dậy, bỏ lại mọi việc đàn đúm ăn chơi, bắt đầu vạch ra kế hoạch cho riêng mình, đó là trưởng thành. Đến trường không còn nô đùa, không nói chuyện riêng mà chú tâm vào học hành, đó là trưởng thành. Một ngày chợt nhận ra tuổi trẻ là vô giá, là để khám phá bản thân, chứ không phải kết nhầm bạn, yêu nhầm người, đó cũng là trưởng thành. Trưởng thành chưa từng yêu cầu chúng ta phải hiểu cái lớn, phải làm lớn. Trưởng thành chỉ cần chúng ta nhận ra chúng ta hạnh phúc với tất cả những gì nhỏ nhặt nhất quanh cuộc sống, chỉ  cần chúng ta nhận ra, được hít thở dưới khoảng trời xanh này, đã là một đặc ân rồi.

Ngày xưa, mẹ tôi dạy tôi rất nhiều về sự trưởng thành của một người phụ nữ. Mẹ dạy tôi là phụ nữ, phải có đầy đủ Công –Dung – Ngôn – Hạnh. Là phụ nữ, phải độc lập, phải tự tin, phải mạnh mẽ. Đã là phụ nữ, không được lụy tình, càng phải biết yêu thương bản thân mình hơn. Con gái không yếu đuối cho ai xem cả.

Sau tất cả, tôi nhận ra, sự trưởng thành của tôi, là khi tôi biết tôi là con gái.

Tại sao?

Bởi con gái, ranh giới giữa yếu đuối và mạnh mẽ, mong manh lắm.

Bởi con gái, trong một mối quan hệ dù đúng hay sai, đều là người thiệt thòi.

Bởi con gái, vẫn đang phải đấu tranh giành lại quyền bình đẳng.

Chỉ thể trưởng thành khi nhận ra, tôi là con gái, và là người nhìn thấy giá trị của mình.

Mạnh mẽ, tự tin, độc lập và yêu bản thân.

Đừng bao giờ khóc vì một người đàn ông tồi. Nước mắt không phải thứ có thể phung phí. Đừng bao giờ khóc vì một người bạn giả. Trên đời không thiếu người bên ta thật lòng. Đừng dành tuôi trẻ của mình mơ mộng về một cuộc sống như mơ, một tình yêu như ý. Đời rất mất lòng và không phải con đường nào cũng trải sẵn hoa hồng. Đừng mơ về những điều hoàn hảo, mà hãy biến điều không hoàn hảo, trở nên hoàn hảo.

Yêu bố mẹ nhiều hơn, đừng chỉ chạy theo đám bạn mà quên đi những người yêu thương thật sự. Bố mẹ càng ngày càng già, nếp nhăn ùa tới. Rồi chợt nhận ra mái tóc mẹ không còn đen tuyền mà đã có lưa thưa vài sợi tóc bạc. Chợt nhận ra bố ngày xưa tinh mắt là thế giờ cũng đã phải đeo kính lão mỗi khi đọc báo, xem máy tính. Chợt nhận ra bố mẹ, càng yếu, bắt đầu có bệnh, không còn trẻ khỏe như xưa nữa. Trân trọng bố mẹ, dành nhiều thời gian hơn cho bố mẹ, để một ngày khi căn phòng ấy thiếu đi hơi ấm, khi hình bóng quen thuộc trong căn bếp nhỏ năm nào chỉ còn là kí ức, cũng sẽ không thấy hối hận.

Hãy học cách nấu ăn, học cách quán xuyến công việc và vun vén gia đình. Là con gái, càng phải biết. Tập tành nấu ăn cho dù có giỏi hay không. Biết đâu một ngày, sẽ không còn được bữa cơm mẹ nấu.

Trưởng thành khi tôi nhận ra mình là con gái

Học cách trân trọng tuổi trẻ. Tuổi trẻ chỉ có một, và đến rồi đi. Thanh xuân nhanh lắm. Mới ngày nào còn tưởng như tất cả chỉ mới bắt đầu, thì khi cánh hoa anh đào rụng, thanh xuân cũng chỉ còn là gió thoảng mây bay, chỉ còn là những tháng năm rực rỡ để nhớ về mà không thể quay lại được. Dành thời gian để đi du lịch, để phượt, để khám phá những vùng đất mới và tự mở mang đầu óc cho bản thân. Chúng ta còn quá nhỏ so với vũ trụ này, đi đi để hiểu. Dành thời gian để độc thân đi. Tận hưởng nốt sự tự do của tuổi trẻ trước khi yên bề gia thất. Tuổi 20 đừng vội đi kiếm người yêu. Tuổi 20 là để làm giàu, là để có một tương lai ổn định, là để tìm thấy hạnh phúc cho mình mà không cần dựa dẫm vào ai.

Con gái trưởng thành khi không lụy tình. Yêu dù sâu đậm đến mấy cũng phải có cái tôi, có lòng tự trọng của một người phụ nữ. Yêu thương trao nhầm người sẽ để lại vết sẹo đến suốt đời, nên là con gái phải tinh ý, phải biết nhìn người để yêu. Đừng vì chàng trai ấy điển trai, cao ráo mà theo đuổi. Hãy tập yêu tâm hồn của người khác. Yêu chàng trai dù ngoại hình không hoàn hảo nhưng biết quan tâm, biết lo lắng và trân trọng giá trị bên trong của ta.

Trưởng thành là khi nhận ra, tôi là con gái…

Người dự thi: Đỗ Chi Mai

 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.