TRẢ GIÁ ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

09/07/2018

Chia sẻ bài viết:

TRẢ GIÁ ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

 Ngày còn học cấp 3, cuộc sống của tôi chỉ có bán kính 3km quanh thị trấn, không bao giờ biết đến hẹn hò, tụ tập. Chuỗi ngày trôi đi đối với tôi dường như vô vị cho đến khi bước đến tuổi 20, niềm vui sướng, hạnh phúc trong viễn cảnh được sống như một người trưởng thành hiện lên long lanh trong đôi mắt của đứa trẻ mới lớn.

Không như những đứa trẻ khác, ngày ấy tôi đi xa nhà trong niềm hân hoan, muốn khám phá khám phá cuộc sống mới hơn là quyến luyến thị trấn nhỏ yên bình. Những ngày ở thành phố mới, tôi chọn một công việc partime cho riêng mình rồi lại viễn cảnh những điều to tát, nhưng công việc đấy đã kết thúc sau…3 ngày. Tôi dường như sụp đổ hoàn toàn. Bà chủ khó tính, môi trường công việc quá áp lực. và cả 1 hơn năm sau đó tôi…không làm gì cả. Đến một ngày đã quen trở lại với cuộc sống vô vị, tôi lại tự hỏi: “Tôi thực sự trưởng thành chưa?”. Có lẽ tôi đã ảo tưởng bởi khái niệm trưởng thành. Và có lẽ nếu tôi cứ “vô vị” mãi thì bao giờ mình sẽ trưởng thành đây?

Và bây giờ, là lúc tôi hiểu rõ nhất về việc mình đã ngu ngốc thế nào khi phó mặc việc nuôi dưỡng một con người trưởng thành cho thời gian. Và từ đấy, tôi bắt đầu rèn luyện bản thân từ những điều nhỏ nhất, tôi dần ngộ ra những điều giản đơn mà lâu nay mình không hay biết rằng trưởng thành chỉ bắt đầu bằng một từ “Dám” – dám thay đổi, dám thoát ra khỏi những thói quen, dám thử thách, dám trả giá và dám thất bại.

Tuổi trẻ vốn có nhiều hoàp bão, lắm đam mê và khát khao cống hiến, nhưng cũng còn thiếu kinh nghiệm và vốn sống. Để trưởng thành, ta cần nhiều trải nghiệm. Hiểu được ý nghĩa của giọt máu cứu người giúp ta chiến thắng nỗi sợ hãi của lần hiến máu đầu tiên. Đến với những bản làng xa xôi nơi biên giới, sống cùng đồng bào dân tộc trong hoàn cảnh thiếu thốn đủ bề ta thấy rõ hơn giá trị của những tấm lòng và những việc làm từ thiện. Sau một thử nghiệm kinh doanh thất bại, bị mất hết tiền bạc và nhiều thứ khác, ta vẫn thu được những bài học quý báu cho những khởi đầu mới. Qua những chuyến đi, những công việc, ta được thử thách, gặt hái được kiến thức và kinh nghiệm.

Từ những sai lầm, thất bại, ta rút ra những bài học và lớn khôn hơn. Để rồi, những cái “dám trả giá” đó khiến ta biết cách sống tự lập hơn, tôi luyện ta mạnh mẽ hơn, ta bao dung hơn với cuộc sống và để rồi ta biết trân trọng những thương yêu hơn nhiều. Hành trình trưởng thành là một con đường kỳ diệu, nó dẫn ta ra khỏi những góc tối vô vị của cuộc sống. Bạn đã sẵn sàng “trả giá để trưởng thành”?

Người dự thi: Trương Thị Phương Thảo

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.