Tiềm ẩn nguy cơ ung thư vì uống nước đun sôi để nguội quá 24 giờ

24/11/2021

Chia sẻ bài viết:

Theo nghiên cứu, nước đun sôi để nguội rất dễ bị tái nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến sức khoẻ khi sử dụng. Lời khuyên của các chuyên gia là chỉ nên uống nước sôi để nguội không quá 24 giờ. 

>>>Xem thêm: 

Qua nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nước đun sôi để nguội tốt hơn các loại nước tinh khiết đóng chai. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, việc sử dụng sai cách đã biến nước đun sôi để nguội thành nước bẩn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn có khả năng gây ung thư. 

tiem-an-nguy-co-ung-thu-vi-uong-nuoc-dun-soi-de-nguoi-qua-24-gio-1

Theo chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội): "Trước đây, nguồn nước tự nhiên thường không hoặc ít bị ô nhiễm cũng như vi khuẩn như hiện nay. Theo đó, trong nguồn nước tự nhiên có chứa lượng oxy và khoáng chất, đặc biệt là lượng khí oxy trong nước có thể tạo điều kiện cho vi sinh vật trong đường ruột tiêu hóa tốt hơn".

Theo chuyên gia, đối với những nguồn nước sạch tự nhiên, bạn hoàn toàn có thể uống ngay. Tuy nhiên, trong điều kiện tự nhiên như hiện nay, nguồn nước thường dễ bị nhiễm hóa chất, các loại vi sinh vật và kí sinh trùng gây bệnh, vì vậy không thể uống mà không nấu chín, đun sôi. Việc đun sôi nước trước khi uống là phương pháp sử dụng nhiệt để tiêu diệt vi sinh vật, ký sinh trùng. Tuy nhiên, nhiệt độ cao cũng là yếu tố gây biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất một lượng oxy và nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể. Theo nghiên cứu, nước đun sôi như hiện nay thường khó tiêu hơn và có khả năng tái nhiễm cao hơn.

Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) chia sẻ: "Các gia đình chỉ nên uống nước đun sôi trong vòng 24 giờ, nếu quá thời gian trên thì không tốt cho sức khỏe. Với nước đun sôi để nguội dù bảo quản tốt thì cũng chỉ nên uống trong 2 ngày, tránh tình trạng vi khuẩn tái nhiễm."

tiem-an-nguy-co-ung-thu-vi-uong-nuoc-dun-soi-de-nguoi-qua-24-gio-2

Các chuyên gia cho biết, thời gian lưu giữ nước càng lâu thì càng tạo thêm điều kiện để vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập và phát triển. Bên cạnh đó, nước sôi để nguội đổ vào cùng bình cũ thì khả năng tăng sinh vi khuẩn, nấm mốc càng cao hơn. Đây là nguyên nhân dẫn đến ung thư mà nhiều người không ngờ tới. 

Đối với vẻ trẻ nhỏ, nước đun sôi để nguội mang đến nhiều lợi ích nhờ hàng lượng khoáng chất có trong nước, giúp trẻ tăng hồng cầu tế bào, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp hấp thu dinh dưỡng và nhanh chóng phục hồi thể lực. Tuy nhiên, nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải đạt tiêu chuẩn của y tế, không nên sử dụng các loại bình nhựa để chứa nước. 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng gợi ý thêm về phương pháp lọc khá tối ưu: Lọc vi sinh vật bằng cách dùng màng lọc (Đây là cách lọc xong vi sinh vật trong nước mà không cần đun sôi) và lọc trao đổi ion để loại bỏ các chất độc hại và kim loại. Tuy nhiên, chuyên gia cũng lưu ý cần chọn lựa công nghệ lọc tốt để đảm bảo có nguồn nước sạch, an toàn và lành mạnh với cơ thể. 

Các dòng máy lọc nước Karofi hiện nay đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT: Kiểm soát 21 tiêu chí hoá lý và 5 tiêu chí vi sinh bắt buộc đối với nước uống trực tiếp; Đảm bảo an toàn tuyệt đối với sức khoẻ người dùng đối với uống trực tiếp. Các sản phẩm máy lọc nước được ứng dụng công nghệ tiên tiến, không chỉ có khả năng lọc sạch các loại vi khuẩn gây bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối với cơ thể, mà còn mang lại nhiều tiện ích thông minh, giúp nhiều gia đình sử dụng nguồn nước sạch một cách tiện lợi, dễ dàng hơn. 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.