Sự thật về nước đun sôi để nguội

26/01/2016

Chia sẻ bài viết:

Sử dụng nước đun sôi để nguội hay nước qua máy lọc nước RO tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên uống hết trong hai ngày để tránh tình trạng vi khuẩn. Trước đây, nguồn nước sinh hoạt của người dân không hoặc ít bị ô nhiễm và chứa nhiều vi khuẩn như bây giờ. Lúc đó, trong nước có chứa rất nhiều khoáng chất và lượng oxy rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho tiêu hóa. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nước bị ô nhiễm ở mức độ khác nhau cho nên đa số người dân đều phải đun sôi nước để uống chứ không thể uống trực tiếp như trước đây nữa.

Bản chất và nhược điểm của nước đun sôi

Về bản chất, nước đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, ký sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước song trong quá trình dùng. Sự thật về nước đun sôi để nguội bạn cần biết. Tuy nhiên việc sử dụng nước đun sôi để nguội cũng có nhiều khuyết điểm trước máy lọc nước ro như:

- Mặc dù khi đun sôi ở nhiệt độ cao để diệt các vi khuẩn và chất độc hại, nhưng chính nhiệt độ cao đó đồng thời làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất đi lượng oxy và một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Dó đó, nếu uống lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

 - Nhược điểm thứ hai là nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước đun sôi để nguội rất cao. Thường thì nước đun sôi chỉ có thể uống được trong ngày chứ không để lâu được, nếu càng để lâu thì nước càng bẩn và có mùi rất khó uống.

Để dẫn chứng cho điều này: “Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) cũng đưa cảnh báo: người dân cần thay đổi ngay thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội, cho vào bình uống dần cả tuần. Về bản chất, nước đun sôi để nguội chỉ cần 2 tiếng có thể tái nhiễm vi khuẩn. Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.”

pha-sua-cho-con

Pha sữa bằng nước đun sôi để nguội

Uống nước đun sôi tốt hay nước qua máy lọc nước ro?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho mình, khi sử dụng nước đun sôi để nguội thì mọi người cần lưu ý những vấn đề sau:

- Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và môi trường, đun sôi nước để uống là cần thiết nhưng không phải là loại nước tốt nhất cho cơ thể. Bạn chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong một ngày, không để sang ngày hôm sau. Tuyệt đối không tích nước để nguội cả tuần.

- Ngoài ra, nước đun sôi để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải đạt tiêu chuẩn do Bộ Y Tế quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái chế để chứa nước. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín.

Có thể phương pháp đun sôi nước để uống là phương pháp đơn giản và hiệu quả cho nhiều gia đình muốn tiết kiệm chi phí. Thế những với những khuyết điểm như trên và thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm như hiện nay thì nước đun sôi để nguội không hẳn là một giải pháp hoàn toàn tốt cho vấn để cung cấp nước uống cho cơ thể. Trường hợp bạn không muốn sử dụng nước đun sôi để nguội nữa thì có thể lựa chọn nước tinh khiết để sử dụng.

may-loc-nuoc-karofi-s65-3

Máy lọc nước tinh khiết tốt nhất hiện nay

- Nước tinh khiết có được thông qua một thiết bị lọc nước chuyên dụng như máy lọc nước có áp dụng công nghệ lọc nước RO. Công nghệ là công nghệ lọc nước tiên tiến nhất hiện nay, sử dụng màng thẩm thấu ngước RO, lọc triệt để hoàn toàn các tạp chất và chất độc hại có trong mọi nguồn nước. 

- Sử dụng máy lọc nước RO mang lại cho gia đình bạn một nguồn nước tinh khiết với đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Đặc biệt, nguồn nước đầu ra hoàn toàn có thể uống trực tiếp được mà không cần phải đun sôi.

Nhận tư vấn từ karofi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.