BÍ QUYẾT SỐNG LÀNH MẠNH GIÚP BẢO VỆ SỨC KHỎE

20/05/2022

Chia sẻ bài viết:

PGS.TS TRƯƠNG TUYẾT MAI

Việc giữ gìn và chăm sóc sức khỏe là vô cùng cần thiết. Một cơ thể khỏe mạnh ở trẻ thơ chắc chắn sẽ tạo nên nguồn nội lực giúp chúng có được sức bật trong tương lai. Với người trưởng thành, sức khỏe tiếp bước cho những sáng tạo trong lao động, làm thăng hoa những cảm nhận hạnh phúc trong cuộc sống. Với người lớn tuổi, sức khỏe cho họ cảm giác vui vẻ và yêu đời. Dưới đây là những bí kíp giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh.

Lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện

Khi bạn muốn xây dựng một ngôi nhà, việc đầu tiên là bạn phải lập kế hoạch và dự đoán chi phí cho tất cả các hạng mục của công trình trước khi bắt đầu thi công. Nếu không, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, giống như bạn xây xong cánh cửa cho ngôi nhà rồi mới thấy rằng không thể đưa ra các vật dụng vào bên trong vì cánh cửa quá nhỏ. Việc chăm sóc sức khỏe cũng như vậy, bạn phải có kế hoạch chăm sóc sức khỏe toàn diện và thường kỳ chứ không nên chỉ khám bệnh mỗi khi cảm thấy không khỏe. Song đó là một chế độ dinh dưỡng hợp lí, kết hợp với việc tập thể dục đều đặn và một lối sống lành mạnh. Chắc chắn bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và tràn đầy sức sống.

gia-dinh-choi-the-thao-krf

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày (Nguồn: Internet)

Uống đủ nước, và uống nước đảm bảo

Nước là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. không được phép để cơ thể thiếu nước, vì thiếu nước cơ thể sẽ mệt mỏi và mắc rất nhiều bệnh. Nước cần được bổ sung thường xuyên và đều đặn, không nên để cơ thể có cảm giác “khát” rồi mới uống nước. với cơ thể bình thường một ngày cần khoảng 2 – 3 lít nước.

krf-ero102-qcvn

Uống đủ nước mỗi ngày và nguồn nước đảm bảo an toàn sức khỏe

Ăn hằng ngày, uống hằng giờ, nếu đưa vào cơ thể một nguồn nước không đảm bảo sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe, gây ra các bệnh tật không mong muốn, vì vậy cần chú ý đến cả chất lượng của nước uống.

Tập luyện thể chất và thói quen ăn uống lành mạnh

Tâm trí, cơ thể và tâm hồn có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Những người mạnh khỏe hiểu tầm quan trọng của từng yếu tố. Không chỉ mở rộng trí tuệ bằng việc đọc sách, học hỏi những điều mới lạ hay tập thiền định để thanh tịnh tâm trí mà còn phải biết cách giữ cho thể chất luôn khỏe mạnh qua chế độ ăn uống lành mạnh và rèn luyện thể dục thể thao điều độ. Điều này sẽ tăng khả năng tập trung, hoạt động hiệu quả và giúp bạn ngủ ngon hơn. Giữ cho thể chất luôn khỏe mạnh qua chế độ ăn uống lành mạnh.

Trong nhiều các nghiên cứu khoa học cho thấy ở mọi lứa tuổi, nhiều người thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của họ, tình trạng sức khỏe tâm thần của họ ngày càng được cải thiện và họ cảm thấy tốt hơn. Những thay đổi lối sống này là một phần của xu hướng có ảnh hưởng nhất trong y học hiện nay - cái được gọi là "Phong cách sống Y học", đó là lối sống như là điều trị cũng như phòng ngừa bệnh tật.

Một lối sống lành mạnh là nền tảng của việc phòng ngừa bệnh tật. Nó bao gồm sự can thiệp vào hành vi cá nhân và các yếu tố nguy cơ (như thiếu hoạt động thể chất, sử dụng thuốc lá, thói quen ăn uống không lành mạnh và tình trạng thừa cân). Tất cả các can thiệp nhằm thay đổi lối sống phải là cả quá trình theo suốt cuộc đời mỗi người.

Sữa chua được coi là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đóng góp đáng kể vào việc hấp thu một số chất dinh dưỡng, bao gồm canxi và protein. Việc tiêu thụ sữa chua có thể là chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Hãy ngủ thật ngon và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để giữ gìn sức khỏe

Giấc ngủ là nhiên liệu giúp cho các bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt. Cũng giống như việc ăn uống, chúng ta không thể nhịn ăn uống một ngày để rồi bù lại sau đó. Thông qua giấc ngủ, cơ thể chúng ta được nghỉ ngơi và tái tạo sức lực sau mỗi ngày hoạt động. Vì vậy, việc nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc là liều thuốc vô cùng cần thiết cho sức khỏe.

Thời gian ngủ quá dài và chất lượng giấc ngủ kém có liên quan đến tình trạng rối loạn chức năng tim mạch và làm tăng cân nặng [9].

Thời gian ngủ tối ưu được định nghĩa là giấc ngủ  ≥ 7 giờ và ≤ 9 giờ / ngày. Sự kết hợp giữa chế độ ăn tiêu thụ nhiều sản phẩm sữa ít béo, rau, cá và 1 giấc ngủ với thời gian ngủ tối ưu có hiệu quả cải thiện sự đề kháng insulin (β = -1.66, P = 0.008) và độ cứng của gan (β = -1.62, P = 0.05) ở bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ.

Xã hội đang ngày càng phát triển đi kèm theo đó là những hiểm họa cho sức khỏe con người cũng gia tăng: ô nhiễm đất, nước, không khí, áp lực công việc dẫn đến stress…, việc thực hiện lối sống lành mạnh nhằm bảo vệ sức khỏe đang là một giải pháp hữu hiệu nâng cao chất lượng cuộc sống. Do đó, chúng ta nên thực hiện các thói quen lành mạnh hàng ngày để giữ gìn sức khỏe.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.