Có người trưởng thành trong chớp mắt, cũng có người cả đời chưa chắc đã trưởng thành được

10/07/2018

Chia sẻ bài viết:

Có người trưởng thành trong chớp mắt, cũng có người cả đời chưa chắc đã trưởng thành được

Không nhất thiết phải bao lâu, không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi. Có người trưởng thành trong chớp mắt, cũng có người cả đời chưa chắc đã trưởng thành được. Một ngày nọ tôi nhận ra tóc cha đã bạc, lưng mẹ đã còng bao nhiêu năm lam lũ nuôi tôi ăn học, thân cò một nắng hai sương vất vả trên ruộng đồng. Rồi những ngày đi làm thuê tối mịt mờ mới thấy dáng hai người từ phía xa xa. Trong kí ức của tôi là cái nắng chói chang của những ngày hè tháng 7 cha dậy thật sớm lộc cộc trên chiếc xe đạp chở nước từ hàng xóm về vì nhà tôi giếng phèn cạn nước.

Tôi còn nhớ năm tôi lên tám mẹ đã khóc lệ nhòa suốt đêm ở bên tôi khi tôi trong cơn bệnh mê man. Thời gian đã trôi quá nhanh nên đã in hình bóng lên hai con người ấy, làn đen cháy của cái nắng cái gió của dải đất miền Trung. Có lẽ cũng chính vì cái khắc nghiệt của thiên nhiên đã khiến con người nơi đây trở nên quật cường. Cha tôi thường nói với chị em tôi cây sinh ra ở nơi cộc cằn thì thường có bộ rễ lớn vươn xa, đâm sâu vào lòng đất tìm nước và cũng chỉ những cây có sức sống mãnh liệt thì mới có thể sống sót. Con người cũng thế đã sinh ra ở một nơi chó ăn đá gà ăn sỏi thì con phải cứng rắn đói mặt với khó khăn và chỉ có con đường tri thức mới giúp con hạnh phúc hơn.

nhung-hinh-anh-dep-xuc-dong-ve-cha-9

Bao nhiêu năm miệt mài đèn sách cuối cùng con đường tương lai cũng mở ra nhưng đổi lại đó mà mồ hôi và nước mắt của cha mẹ. nhưng cuộc sống thành thị bộn bề làm tôi quên lãng đi điều đó. Những lần tôi về thăm gia đình ngày một ít dần, những cuộc gọi cũng giảm dần theo thời gian. Rồi đến ngày tôi cũng nhận ra rằng cha mẹ đã già. Tôi đã khóc, khóc vì hối hận đã không quan tâm nhiều hơn đến họ, tôi đã nghĩ rằng tôi phải kiếm thật nhiều để cho họ thì họ sẽ hạnh phúc nhưng không biết rằng chính tình cảm quan tâm gia đình chính là điều quý báu nhất. Sau những lần vấp ngã trên đường đời, những lúc tôi cô đơn thì gia đình chính là người luôn bên cạnh. Dù bạn ở đâu thì tình cảm bố mẹ dành cho bạn vẫn mãi không đổi thay.

Tảo tần sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,
Đưa tấm lưng gầy cha che chở đời con

Bây giờ tôi sẽ là lá chắn cho cha mẹ lúc về già. Đã đến lúc mà, đáng lẽ họ phải được an dưỡng tuổi già. Mỗi đứa con như tôi sẽ là chỗ dựa tinh thần cho cha mẹ lúc về già. Có thể là những việc nhỏ nhoi như về thăm họ vào những cuối tuần để sum họp gia đình hay chỉ là những món quà nhỏ bé. Và đạo làm con phải nhớ lấy công lao của bố mẹ lúc sinh thành, dạy dỗ. Hay chỉ là những buổi chiều ngày hè ngồi duới mái hiên hóng mát cùng nhau ôn lại chuyện xưa cũ. Có những người con chỉ biết suy nghĩ rằng bố mẹ chỉ cần tiền để lo chon cuộc sống nên cứ đưa cho bố mẹ một số tiền rồi lại quay cuồng vào công việc, những cuộc vui của bạn bè. Đừng để khi họ đã khuất bóng mới thấy hối hận …

Đừng để cha buồn
Đừng để mẹ khóc
Nước mắt chảy xuôi
Nhân quả quy luật

Người dự thi: Phạm Thị Thanh Nhàn

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.