BẠN CÓ THẬT SỰ TRƯỞNG THÀNH?

18/06/2018

Chia sẻ bài viết:

BẠN CÓ THẬT SỰ TRƯỞNG THÀNH?

BẠN CÓ THẬT SỰ TRƯỞNG THÀNH?

Khi tôi viết ra những dòng này, tôi còn không thể chắc chắn mình đã quan điểm đúng về sự trưởng thành hay chưa. Vì bạn có thể nhận ra bản thân mình trưởng thành khi phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống, bạn nhận ra bản thân mình trưởng thành khi gia đình đang gặp khó khăn, và để bạn có thể nhận ra thời điểm bạn trưởng thành thì có hàng vạn cách.

20170226_121917

Nhưng bạn có chắc, đó chính là trưởng thành? Mỗi người có một quan điểm về sự trưởng thành, và theo tôi, thật sự trưởng thành trên mọi mặt lại khác với trưởng thành ở một vài khía cạnh, ở một vài trường hợp. Tôi lại có quan điểm khác rằng, trưởng thành không phải là không còn sự ngô ngố thuở ban đầu, không phải là một diện mạo khác xưa, vì đó mới chỉ gọi là sự dậy thì. Còn trưởng thành là khi bạn thật sự buông bỏ hết tất cả tạp niệm, và đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời mình mà không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ ai, là khi mà bạn có thể chấp nhận gánh vác trên vai mình tất cả những lỗi lầm của chính bản thân mình gây ra mà không có tí gì là oán trách số mạng, oán trách ông trời, oán trách là do mình xui xẻo. Bạn có thể bảo vệ được những người bạn yêu quý bằng tất cả sự cố gắng của mình. Bạn không ích kỷ, không mưu mô, không hèn mọn, không xấu xa. Và đó những cái KHÔNG đó không phải chỉ là hành động. Mà còn là ở tâm hồn bạn. Chính trong tâm hồn bạn ngay từ đầu khi phải đối diện với bất cứ chuyện gì, thì cái tạp niệm không phải là thứ xuất hiện đầu tiên, cũng không phải là thứ đứng thứ hai hay là thứ ba. Để không hành động xấu rất dễ, nhưng để không suy nghĩ xấu, mới là khó. Vì chắc chắn nếu bạn cứ suy nghĩ những điều xấu cho dù bạn không thực hiện nó, bạn luôn nghĩ rằng bạn có thể kiểm soát nỗi, nhưng thật sự, bạn chỉ đang vô tình nuôi lớn nó. Không phải bạn đạt được những thứ mà tôi đã nêu trên bạn mới trưởng thành, vì đây chỉ là quan niệm của riêng tôi về sự trưởng thành. Nhưng dù lý do hay quan điểm của bạn như thế nào, thì ngàn vạn lần cũng đừng để trưởng thành trở thành sự sai lầm.

Bạn có thể trưởng thành như thế nào phần lớn đều là do nguyên nhân hoàn cảnh tác động đến sự trưởng thành của bạn. Người ta có thể trưởng thành để trở nên tốt hơn, người ta cũng có thể vì trưởng thành mà tồi tệ hơn. Bạn vì mình bị áp bức, dồn vào đường cùng mà trở nên sống khác hơn, có suy nghĩ khác hơn, nhưng bạn lại đi theo một lối mòn, bạn đi theo những vết sìn lầy, mà quyết định thay đổi bản thân mình. Đó không là trưởng thành, đó là sai lầm. Bạn vì ngày qua ngày đều đối mặt với khó khăn, với những bấp bênh giữa cuộc đời, mà bạn phải sống khác xưa.. đó chỉ là bản thân bạn đang trở nên mạnh mẽ hơn, cứng rắn hơn, nhưng muốn trưởng thành, không phải chỉ có thế. Bạn vì càng lớn càng phải đối mặt với cô đơn nên nghĩ mình đang trưởng thành, bạn cho rằng người trưởng thành phải sống với cô đơn? Không hẳn đâu, người trưởng thành không phải chỉ quan tâm đến cuộc sống bên ngoài mà bỏ quên chính mình, người trưởng thành là người biết phát triển bản thân mình, họ có thể hy sinh đi thời gian chơi bời bên bạn bè, gia đình, nhưng họ cũng đủ tỉnh táo để biết khi nào nên dừng lại để xem xét xem mình đã bỏ lỡ những gì. Họ là những người biết cân bằng, trưởng thành là khi bạn biết cân bằng giữa những mối quan hệ với nhau, để không biến mình trở nên cô đơn, vì nếu khi bạn cảm thấy cô đơn, thì có nghĩa là bạn đang trưởng thành sai lầm. ...

Bạn trưởng thành vì cái gì? Bạn trưởng thành vì bạn muốn trưởng thành hay là có nguyên nhân khiến bạn phải trưởng thành? Bạn trưởng thành là khi bạn chắc chắn rằng mình đã sẵn sàng cho mọi sự thay đổi hay là vì hoàn cảnh bắt buộc đến quá bất ngờ khiến bạn đau lòng mà đổi khác? Bạn quan niệm rằng, trưởng thành là do khi lớn lên có suy nghĩ tích cực hơn lúc nhỏ hay là trưởng thành vì mọi chuyện trở nên quá khác và không giống như lúc nhỏ mà bạn vẫn thường hay tưởng tượng? ... Còn về tôi, theo như quan điểm của chính bản thân mình, thì tôi chưa là một người trưởng thành thật sự, chưa từng. Dù đã trải qua nhiều biến cố, đã chứng kiến những cảnh tượng đau lòng.. nhưng đó chỉ là sự thức tỉnh, sự tỉnh ngộ, ép buộc mình phải thay đổi, và tôi không gọi đó là trưởng thành. Vì tôi chỉ có thể suy nghĩ chín chắn vào lúc này, nhưng lại dễ dàng mắc phải sai lầm vào những lúc khác. Tôi chỉ có thể ép buộc bản thân mình phải suy nghĩ một cách già dặn và kỹ càng khi gặp khó khăn, vì khi mọi chuyện qua đi, tôi vẫn trở lại là chính tôi, là một đứa không hề muốn trưởng thành, không hề muốn khác đi. Vì tôi không thể để bất cứ điều gì có thể quyết định đến sự phát triển của bản thân mình. Nhưng cũng không phải người trưởng thành không được mắc phải sai lầm, vì khi họ mắc sai lầm, họ sẽ không nhận mình trưởng thành. ...

Tôi vẫn thường đặt ra những câu hỏi, con người có thể nhận ra mình trưởng thành một cách dễ dàng như vậy sao? Vậy họ có thật sự trưởng thành? À. Không phải vì bản thân đưa ra quan điểm khác mọi người mà tôi áp đặt nó lên người họ, mà là tôi đang cố nhìn nhận một cách khách quan nhất, vì những người xung quanh tôi luôn nói mình trưởng thành, nhưng những điều họ làm lại không thể hiện điều đó. Những quan điểm của tôi, không phải cứ phải thành thần tiên mới giống nỗi, bạn thậm chí không cần cố gắng để giống nó. Vì đừng cố trở nên trưởng thành. Không phải cứ trưởng thành mới suy nghĩ và giải quyết được vấn đề. Điều bạn cần làm trước tiên, chính là trở thành một người mà bản thân cảm thấy tốt nhất trước đã, khi bạn đã nuôi dưỡng tâm hồn mình đủ để trở nên chính chắn, tốt đẹp, lúc đó bạn mới gọi là đã chuẩn bị sẵn sàng để trưởng thành. Tôi chỉ muốn khuyên, rằng đừng để sỏi đá rèn luyện bạn, mạnh mẽ như đá không phải lựa chọn tốt nhất, đá chỉ là đá, mạnh mẽ nhưng vô tri.

Hãy mạnh mẽ như những giọt nước, dao hay búa cũng không thể làm tổn thương, hãy tốt đẹp, trưởng thành nhưng vẫn không mất đi màu xanh thuần khiết như nước, nhìn yếu ớt, nhưng lại vừa mềm dẻo vừa khỏe mạnh và thông minh. Vì trưởng thành một cách thông minh cũng đủ để giải quyết tất cả vấn đề. Cho đến cuối cùng, bạn có thể trưởng thành theo cách của bạn, chỉ là đừng để sự trưởng thành đó lại là sai lầm, vì có những sai lầm có thể thay đổi được, một số lại không, vĩnh viễn cũng không.

Người dự thi: Lê Nguyễn Thúy Vi

 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.