Trưởng thành trong tôi chính là khi ta biết nghĩ về tương lại và nhìn lại quá khứ của chính bản thân mình

09/07/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành trong tôi chính là khi ta biết nghĩ về tương lại và nhìn lại quá khứ của chính bản thân mình

Trưởng thành trong tôi chính là khi ta biết nghĩ về tương lại và nhìn lại quá khứ của chính bản thân mình. 20 tuổi – cái tuổi mà có lẽ mỗi người đã tự định hướng cho mình một lối đi riêng: học đại học, đi làm, hay đi du học? Nhưng sao chính bản thân tôi lại cảm thấy không chắc chắn vào sự lựa chọn của mình.

Tốt nghiệp cấp ba, vào đại học rồi ra trường, có công ăn việc làm ổn định -đấy chính là suy nghĩ của cả gia đình mỗi khi nói đến tôi. Nhưng cuộc đời đâu phải lúc nào cũng suôn sẻ như suy nghĩ cho đến khi tôi trượt nguyện vọng đầu tiên và miễn cưỡng vào một ngôi trường mà ngay bản thân tôi cũng chưa từng một lần tìm hiểu, học một ngành mà tôi cũng chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ học. Ngày nhập học đầu tiên tôi thực sự như phát khóc bởi chính những lời nói của những người thân tôi. Rồi cả những chuỗi ngày sau, làm điều gì đó không hợp ý là lại lôi tôi ra để xả cơn tức giận. Nào là “mày học như này sau ra trường thì chỉ có xác định về nhà làm công nhân”, “hè ở nhà cả ngày chỉ ăn với ngủ thì sau này làm được gì”, “học hành thì không biết cố gắng”… đôi khi cảm thấy như bản thân mình chính là gánh nặng của gia đình và chỉ muốn biến mất đi thật xa.

Nhưng nói gì thì nói suy cho cùng tất cả đều là lỗi của bản thân. Tại sao ngày trước không học hành chăm hơn, chấp nhận vất vả hơn? Tại sao lại một mực nhất quyết phải chọn con đường học đại học trong khi bản thân đâu có yêu thích nghề đó? Tại sao không chờ một năm thi lại để thỏa niềm đam mê?... rồi lại tự hỏi 4 năm sau ra trường sẽ thế nào.

IMG_20180707_104646

Nhiều người nói thà rằng để cái thời gian nghĩ về quá khứ kia mà thay bằng nghĩ cho tương lai nhưng thử hỏi xem, nếu không nhìn lại ngày hôm qua của mình thì làm sao có thể biết được bản thân đã mắc phải những sai lầm gì, nếu không nhìn lại thì cái sai sẽ ngày một lớn lên mà chẳng được sửa chữa… Tôi đã tình cờ đọc được một câu nói khiến tôi không ngừng suy nghĩ: “Không ai trưởng thành mà không một lần vấp ngã. Hãy dũng cảm nhìn vào lỗi lầm của quá khứ để làm cho hiện tại và tương lai tốt đẹp hơn”. Có lẽ đã đến lúc tôi phải nghiêm túc nhìn nhận lại cuộc đời của chính mình để ngày mai sẽ không bao giờ phải hối tiếc về ngày hôm qua…

Người dự thi: Phạm Khánh Huyền

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.