Trưởng thành là khi ta tự biết

09/07/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành là khi ta tự biết "thanh lọc triệt để" chính bản thân mình

Trưởng thành là khi ta tự biết "thanh lọc triệt để" chính bản thân mình. Sống giữa một thế giới rộng lớn với muôn hình vạn trạng của cả "hư" và "thực" thì người trưởng thành luôn phải tự biết cách điều chỉnh và “thanh lọc triệt để” chính bản thân mình. Việc tự “thanh lọc” ở đây là cả một quá trình rèn luyện kỹ lưỡng từ khi lọt lòng mẹ cho đến khi thực sự trưởng thành, nói cách khác nó là sự phối hợp hoàn hảo của nhiều quy trình hoạt động tinh vi và chính xác tuyệt đối mới có thể thực hiện được, các quy trình đó cũng phải được hoạt động liền mạch theo trình tự sắp xếp đúng thì mới tạo ra được những kết quả có giá trị tốt và bản thân mỗi người chúng ta sẽ phải kiểm soát liên tục tất cả các hoạt động đó.

Đầu tiên là hoạt động tiếp nhận thông tin, chúng ta tiếp nhận thông tin thông qua việc nghe, nhìn hay cảm nhận bằng các giác quan khác nhau trong cơ thể. Thứ đến là hoạt động phân tích và nhận dạng thông tin hay đây cũng chính là hoạt động nhận thức của chúng ta, ở hoạt động này chúng ta phải nhờ cậy vào bộ não của chúng ta, chúng ta nhờ cậy vào các tiêu chí đánh giá thông tin mà chúng ta đã có sẵn để tự nhận biết được cái gì là tốt, cái gì là xấu cho bản thân chúng ta và cho toàn xã hội.

Tiếp nữa là các hoạt động lưu trữ và đào thải thông tin, chúng ta sẽ giữ lại những thông tin có ích và loại bỏ những thông tin vô ích hoặc có hại cho bản thân, cho những người khác và cho môi trường mà chúng ta sống. Cuối cùng là hoạt động chuyển hóa thông tin, sau khi chúng ta đã lọc được các thông tin tốt đẹp cho bản thân mình thì lúc này việc cần phải làm là chúng ta sẽ sử dụng nó, chúng ta phải chuyển hóa nó bằng hành động, bằng sự ứng xử ra bên ngoài để chia sẻ cho người khác, có như vậy thì chúng ta mới hoàn thiện việc tự “thanh lọc” của chính chúng ta.

Và tiêu chí cho việc “thanh lọc” chính là các chuẩn mực đạo đức mà từ ngàn đời xưa tổ tiên của chúng ta đã dày công đúc kết ra, đó là “Nhân”, đó là “Lễ”, đó là “Nghĩa”, đó là “Trí”, và đó là “Tín” hay hiểu theo cách khác thì đó là “Đạo làm người”, đó là “Đạo kính trên nhường dưới”, đó là “Đạo biết ơn”, đó là “Đạo tu dưỡng, rèn luyện bền bỉ” và đó là “Lòng trung thực”. Nhưng việc “thanh lọc cần phải triệt để”, nghĩa là cần phải chính xác, chắc chắn và dứt khoát vì nếu không triệt để thì giá trị thu được sẽ không cao, kết quả thông tin chúng ta giữ lại sẽ bị “ô nhiễm”, dẫn đến quá trình chuyển hóa thông tin cũng sẽ bị “ô nhiễm” , nguy hiểm hơn là sự “ô nhiễm” này sẽ lây lan ra cho những người xung quanh và đương nhiên người nào tuy đã biết tự “thanh lọc” chính bản thân mình nhưng “thanh lọc chưa triệt để” thì cũng chưa phải là người trưởng thành.

Ví như một cỗ máy lọc nước vậy, để có được một nguồn nước trong veo, sạch sẽ, mát lành, theo đúng yêu cầu người dùng thì cỗ máy đó phải đạt chuẩn, nghĩa là nó phải luôn hoạt động hiệu quả theo đúng các tiêu chí kiểm định đặt ra. Nếu vì một lý do nào đó mà nguồn nước tạo ra không đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng thì cỗ máy đó vẫn chưa đạt chuẩn, nó chưa thể đưa vào sử dụng được và cỗ máy đó cần phải được nghiên cứu để cải tiến thêm.

Su-truong-thanh-2

Nói tóm lại, một người trưởng thành sẽ luôn tự biết cách “thanh lọc triệt để” chính bản thân mình để luôn mang đến cho người khác, mang đến cho cộng đồng, cho môi trường sống xung quanh những cử chỉ thân thiện, những việc làm có ích và những lối ứng xử văn hóa đầy tình người khiến cho bất kì ai khi tiếp xúc cũng đều cảm thấy yêu quý. Giống như một cỗ máy lọc nước đã đạt chuẩn thì sẽ luôn tạo ra những nguồn nước trong sạch, thơm mát và an toàn khiến cho bất cứ ai nhìn thấy cũng đều muốn được thưởng thức ngay.

Người dự thi: Bùi Văn Hùng

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.