Trưởng thành là khi mẹ trở thành bà ngoại

05/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Con lớn lên, mẹ già đi. Con làm mẹ, mẹ thành bà ngoại. Đó là cách con định nghĩa về sự trưởng thành, con thương mẹ lắm, bờ bến an yên của con ơi!

Trưởng thành là khi mẹ trở thành bà ngoại!!!

Năm con lên 6, mẹ tròn 30. Giờ con 26, mẹ đã là bà ngoại.

Ngày nối ngày, tháng nối tháng, con lớn lên còn mẹ thì già đi. Bao nhiêu năm trôi qua, con vẫn nhớ như in cái ngày mẹ nắm tay dắt con vào lớp một. Con tự hào lắm, mẹ của con không có cánh, những vẫn xuất hiện bên con đẹp như một thiên thần. Cầm tay con đi từng nét chữ đầu tiên. Câu thơ, lời ru, nét vẽ của con bây giờ cũng là thành quả mẹ trao ngày bé. Ngày ấy, chuyện nhỏ to gì, cũng có mẹ lo. Sai lầm lớn bé gì con gây ra cũng do mẹ gánh.

Tròn đôi mươi, cứ ngỡ mình đà trưởng thành. Chim cá đủ cánh vây thì rời nguồn xa tổ, còn con, đâu biết rời xa vòng mẹ là bão tố bao vây. Rồi những lần va vấp trên đường đời, người duy nhất nắm lấy tay con cũng chỉ có mẹ. Học hành không tốt, về ôm mẹ khóc Cô đơn tủi buồn, về khóc mẹ ôm Vui buồn sướng khổ gì, con vẫn vững tâm vì có một nơi an yên để trở về, đó là bến bờ có mẹ.

Rồi thuận theo tự nhiên, ngày con làm mẹ cuối cùng cũng đến. Con vào phòng sanh mặt mày nhăn nhó , chồng con ngồi ở ngoài cười khì, chỉ có mẹ trong này nắm lấy tay con, miệng lấp bấp khấn vãi tổ tông, nước mắt lưng tròng, con nhìn mẹ tiều tuy mà lòng đau như cắt. Con trai lớn lên từng ngày, con thành mẹ, mẹ thành bà ngoại. Con dù muốn dù không, vẫn phải gánh trên vai trách nhiệm của một người làm mẹ. Chăm chút cơm nước, bương chải kiếm tiền, lo lắng trong ngoài sao cho một bề êm xui. Con học cách tha thứ, học cách chấp nhận, học cách chịu trách nhiệm. Rồi đây, cũng lại có ngày nắm tay con trai vào lớp một, nâng niu từng nét chữ, bài thơ của thằng bé như cách năm xưa mẹ đã từng. Rồi còn phải học cách, trở thành bến bờ bình yên để các con mình trở về mỗi khi giông bão.

Con lớn lên, mẹ già đi. Con làm mẹ, mẹ thành bà ngoại. Đó là cách con định nghĩa về sự trưởng thành, con thương mẹ lắm, bờ bến an yên của con ơi!

Người dự thi: Nguyễn Thị Phúc

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.