Trưởng thành là khi có những chuyển mình trong nhận thức

04/06/2018

Chia sẻ bài viết:

 

Trưởng thành là khi có những chuyển mình trong nhận thức

Khi người ta lớn lên, họ chỉ ước được trở về thời thơ dại. Thế nhưng điều này không phải là điều con người có thể kiểm soát được. Cũng giống như tuổi già, trưởng thành là một quá trình không thể ngăn cản, trước hay sau, nhanh hay chậm chúng ta cũng buộc phải trưởng thành. Vậy nhưng có mấy ai hiểu được tròn vành “trưởng thành” là gì. Phải chăng trưởng thành là thế giới của người lớn, trưởng thành tỷ lệ thuận với tuổi tác nhiều, học vấn cao hay tài sản lớn… Theo tôi, trưởng thành là sự lên cao của nhân cách, là những thay đổi từng ngày trong nhận thức và tư duy.

thie-dinh-dung-cach-1

Trưởng thành là sự biến đổi trong nhận thức và tư duy.

Trưởng thành là khi bạn nhận thấy bóng lưng cha bắt đầu còng xuống, trên trán mẹ giờ phủ kín những nếp nhăn. Nghịch cảnh thường nằm ở chỗ, bạn có thể dễ dàng bỏ qua những giận hờn sau cãi vã với đám bạn bè hay những người xa lạ nhưng lại luôn tìm mọi cách tạo ra màng cứng những giận dỗi, vùng vằng với chính ba mẹ mình. Thời gian giúp bạn lớn lên nhưng cũng âm thầm lấy đi tuổi xuân của mẹ, sức sống của cha. Hãy trân trọng những người đã yêu thương ta bằng cả mạng sống của mình.

Trưởng thành không phải là khi nói những chuyện lớn lao mà là khi ta hiểu được những điều nhỏ bé. Biết sống sẻ chia, biết cho đi để nhận lại, biết sống khoan dung để biết mình không cô độc. Nhà giáo dục người Mỹ William Arthur Ward có câu nói truyền cảm hứng: “The purpose of life is to grow… The spice of life is to befriend. The beauty of life is to give.” (Mục đích của đời là trưởng thành... Hương vị của đời là giúp đỡ. Vẻ đẹp của đời là cho đi). Tuổi trẻ được đóng lại khi tính vị kỉ chấm dứt, sự trưởng thành được bắt đầu khi ta biết sống vì người khác hơn, biết “sống trong cuộc sống cần có một tấm lòng.”

Trưởng thành là hành trình với nhiều ngã rẽ, ở mỗi lối đi đều tồn tại những biến cố, những vấp ngã, những va chạm vì cuộc sống là một bảng màu đa sắc. Con người khi trưởng thành góc cạnh tất nhiên phải bị mài mòn. Nghịch cảnh hối thúc bạn trưởng thành. Gian khổ là con đường tắt dẫn đến trưởng thành. Trưởng thành là khi bạn biết đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, thay vì than khóc tại sao không mạnh dạn đứng lên. Bởi vì có đi qua những ngày nắng mới biết yêu hơn những ngày mưa, có trải qua gian khổ người ta mới trân quý những thành quả ở hiện tại. Nếu không mở rộng tầm mắt, không đương đầu với khó khăn, chúng ta đâu thấy được những khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Giống như việc bạn sợ mưa, sợ sấm thì làm sao thấy được cầu vồng.

Đừng vì thấy cuộc sống khó khăn mà bạn bó mình lại và cũng đừng thấy gian nan mà ta ngại trưởng thành. Vì cuộc sống là một chuỗi những nấc thang nối tiếp nhau, chỉ có bước tiếp ta mới không bị thụt lùi.

Người dự thi: Nguyên Thị Phượng

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.