Trưởng thành là khi cố gắng để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua

05/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng Thành là khi bạn cố gắng để bạn “của ngày hôm nay” tốt hơn bạn “của ngày hôm qua”

Trưởng Thành là khi bạn cố gắng để bạn “của ngày hôm nay”  tốt hơn bạn “của ngày hôm qua”

truongthanh

Một trong những ước mơ của các em nhỏ là :” Được trở thành người lớn” bởi rất nhiều lý doĐược cao lớn, mạnh mẽ và bảo vệ thế giới”, “ Được trở thành ca sĩ nổi tiếng”,” Kiếm được tiền để bố mẹ đỡ vất vả”, “ Để có thể tự quyết định những vấn đề của mình”... Những lý do ấy cho ta thấy, chính các em nhỏ cũng ý thức được quyền và sứ mệnh của người TRƯỞNG THÀNH.

Ngày còn bé, tôi từng nghĩ rằng : “Người ta được coi là người Trưởng Thành (hay người lớn) là khi con người ta 18 tuổi, có đủ quyền công dân, ấy là khi thể xác và trí tuệ đạt đến mức của người trưởng thành”. Nhưng rồi sau nhiều năm, được va vấp, trải nghiệm và được gặp rất nhiều người, tôi mới hiểu rằng : “ Thì ra không phải cứ ai “to xác” cũng là người trưởng thành!”. Hành trình trở thành người trưởng thành giống như việc bạn đang cố gắng leo lên đỉnh núi vậy, ấy hẳn là việc không hề đơn giản nhưng rất đáng để chúng ta cố gắng. Hành trình ấy ta có thể chia làm 3 cấp độ, như việc bạn quyết định đeo ba lô và bắt đầu bước những bước đầu tiên ở chân núi, rồi leo lên lưng chừng núi và lên đến đỉnh vậy...

Trưởng thành, trước hết ấy là khi bạn bắt đầu biết sống có TRÁCH NHIỆM VỚI BẢN THÂN MÌNH và kiên tâm theo đuổi ước mơ của đời mình. Tôi từng đọc trên các bản tin, rất nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở làng bản và rất ham học. Trường học cách nhà các em rất xa, nhưng dù mưa hay nắng vẫn luôn tới trường, bởi các em biết ấy là con đường duy nhất giúp các em thoát khỏi sự nghèo khó. Hay có những bạn trẻ tật nguyền nhưng vẫn luôn cố gắng vươn lên khỏi nghịch cảnh để tự kiếm sống và trở thành người có ích trong xã hội... Thế nhưng trong xã hội, vẫn còn những kẻ “ to xác mà chẳng chịu lớn”, họ chây ì, lười biếng, giả dối, lừa đảo hòng chiếm sự thương cảm của những người xung quanh. Có những người chân tay lành lặn nhưng không chịu đi làm mà sẵn sàng chìa tay ăn xin... Có những kẻ trách than bố mẹ vì không để lại của cải tài sản cho họ, hoặc là chia phần “ ít hơn” cho họ... Đối với họ, những người xung quanh phải CHỊU trách nhiệm cho cuộc đời của họ, chứ không phải chính họ. Vậy nên theo tôi, muốn trở thành người TRƯỞNG THÀNH, trước tiên là phải lo được cho chính bản thân mình đã. Bởi khi lo được cho mình rồi, bạn mới bắt đầu lớn hơn để lo cho người khác. Con người ta không thể cho những thứ mà mình không có.

Trưởng thành ở cấp độ 2, ấy là bạn bắt đầu biết sống có TRÁCH NHIỆM VỚI NHỮNG NGƯỜI XUNG QUANH. Trước tiên là người thân, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp... những người ở xung quanh bạn, sau là những người trong cộng đồng bạn đang sinh sống. Khi bạn trưởng thành, bạn sẽ để ý hơn đến cuộc sống xung quanh bạn. Bạn sẽ bỏ qua chầu bia với bạn bè bởi vợ con bạn đang đợi bên mâm cơm gia đình. Bạn sẽ năng gọi điện và về quê thăm bố mẹ hơn bởi bạn biết không gì có thể thay thế niềm vui của bố mẹ bạn khi họ thấy bạn mạnh khỏe, bình an và luôn nhớ đến họ. Trên bàn tiệc bạn cũng sẽ không châm chích và chọc ngoáy “ Bản lĩnh đàn ông” của đồng nghiệp để họ uống nhiều rượu hơn, bởi bạn biết điều đó không tốt cho sức khỏe của họ, và họ cũng có cả một gia đình phải lo lắng, như bạn. Và khi bạn có trách nhiệm với những người trong cộng đồng, thì bạn sẽ bớt bon chen, bớt xô đẩy khi tham gia giao thông và xếp hàng, bớt cáu gắt, chơi bẩn, bớt đè nén người khác chỉ vì bạn mạnh hơn họ, và không châm biếm, dè bỉu chỉ vì người khác không giống bạn...Bạn sẽ luôn ưu tiên “ giải cứu”, giúp đỡ : người già, phụ nữ và trẻ em khi có cơ hội. Bạn sẽ khiêm tốn hơn, biết nhường nhịn, giúp đỡ, thậm chí là hy sinh lợi ích cá nhân vì người khác. Vì bạn và họ cùng sống chung trong một cộng đồng, cùng sống dựa vào nhau trên Thế Giới này.

Trưởng thành ở cấp độ cao nhất, theo tôi, ấy là bạn biết sống có TRÁCH NHIỆM VỚI CUỘC ĐỜI. Bạn ý thức được vận mệnh của mình trong vũ trụ này và luôn cố gắng để trở thành một người tốt nhất có thể. Bạn sẽ là người có trí tuệ và biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, hơn thế nữa, bạn thương yêu cả vũ trụ này trong cách hành động của bạn. Bạn sẽ bớt xả rác bừa bãi, bớt dùng túi ni long và trồng thêm cây xanh để bảo vệ trái đất mình. Bạn sẽ không mua bán mật gấu hay những cái sừng, ngà động vật hoang dã chỉ để “ trưng” cho đẹp phòng khách, hoặc mua túi da đắt tiền làm từ da cá sấu chỉ để chứng tỏ với bạn bè. Bạn sẽ tiết kiệm nhiên liệu ( điện, nước...) và thay thế những đồ dùng một lần bằng đồ có thể tái sử dụng. Bạn sẽ luôn sống tỉnh thức trong mỗi việc mà bạn làm dù là nhỏ nhất, vì bạn hiểu nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn và những người xung quanh mà là cả Trái Đất này. Bạn mạnh mẽ hơn, dũng cảm hơn, biết đẩy lùi cái xấu để bảo vệ những điều tốt đẹp. Bạn không oán thán hay than trách ai hay điều gì, bởi bạn biết bạn sẽ làm cuộc sống này tốt đẹp hơn. Bạn sẽ sống với lòng biết ơn, sẽ luôn ý thức và tự hào được rằng : Mình là một con người Trưởng Thành đẹp đẽ trên thế gian.

Bạn đang ở độ tuổi Trưởng Thành chứ? Tôi mong rằng chúng ta sẽ luôn cố gắng để trở thành một người Trưởng Thành đáng tự hào – một người tốt hơn chúng ta ngày hôm qua – một người sống có Trách nhiệm với cuộc đời. Bạn và tôi, chúng ta hãy cùng cố gắng nhé!

Người dự thi: Nguyễn Thị Lương Duyên

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.