Trưởng thành là gì ? Khi nào ta mới trưởng thành đây?

30/05/2018

Chia sẻ bài viết:

Ai trong chúng ta thật sự đáp ứng được tiêu chuẩn trên để có thể vỗ ngực xưng tên: Tôi là người trưởng thành.

Trưởng thành là gì ? Khi nào ta mới trưởng thành đây?

Đó là một trong những câu hỏi rất khó để trả lời, bởi trưởng thành không hề biết đến tuổi tác, có những người tuy tuổi đã lớn nhưng suy nghĩ vẫn trẻ con bồng bột chắc chắn đó không phải người đã trưởng thành phải không các bạn, có những người thì còn khá nhỏ tuổi nhưng suy nghĩ của họ đúng đắn, biết đúng biết sai, đối nhân sử thế tốt họ cũng sẽ được coi là trưởng thành…

Tôi đã bắt đầu cảm nhận điều đó : Cứ tưởng lên đại học sẽ được giải thoát khỏi mớ thi cử áp lực, sống thoải mái theo kiểu mình thích. Lần đầu tiên sau 18 năm sống với gia đình, tôi tràn ngập khí thế tự lập để giúp bản thân trưởng thành hơn. Nhưng rồi, tôi phát hiện ra, "đời không như là mơ", và cuộc sống sinh viên không nằm trong suy nghĩ mơ mộng của một cậu sinh viên cấp 3. Tự giặt dũ quần áo, nấu nướng cơm nước, học hành, giao tiếp xã hội ồn ào hơn khiến tôi mệt mỏi chểnh mảng trong việc học. Rồi chuyện tình cảm đổ vỡ khiến tôi gần như gục ngã muốn bỏ lại tất cả để đi thật xa. Vậy là tôi quyết định đăng ký đi thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản ở tuổi 20 bỏ lại tất cả mớ hỗn độn sau lưng và nghĩ về những dự định tương lai mới.

Ở một đất nước văn minh hiện đại tôi học được từ những người nhỏ tuổi đến người già, từ những người công nhân làm đường, người phục vụ, người bán hàng cho đến những người làm việc văn phòng sự thanh lịch, cách họ làm việc, đi đứng, ăn mặc, chào hỏi, đối đãi lẫn nhau, tất cả đều tuân theo những nghi thức nhất định đã được học từ lúc lọt lòng. Điều làm tôi ấn tượng hơn cả đó là mỗi khi đi chơi trên đường phố, làng quê có khát nước chỉ cần ra vòi nước công cộng, thậm chí là ở nhà vệ sinh để uống mà không cần phải đun nấu chắt lọc ( Nhật Bản là 1 trong số 15 quốc gia trên thế giới đảm bảo nước từ hệ thống đường ống dẫn tới vòi đạt tiêu chuẩn uống trực tiếp ). 

Và điều tôi nghĩ đến lúc này là Gia đình, tôi mong muốn bố mẹ cũng được uống dòng nước tự nhiên sẵn có mà không phải vất vả trông coi đun nấu tích hàng tá siêu nước rồi để nguội uống. Vậy là tôi làm việc chăm chỉ hơn, tăng ca nhiều hơn chỉ để tiết kiệm tiền mua một chiếc máy lọc nước Nhật gửi về tặng bố mẹ. Đó là điều đầu tiên tôi làm được sau 3 tháng xa gia đình ở một đất nước xa xôi. Trưởng thành … nghĩa là một người có khả năng tự đứng trên đôi chân của mình, tự suy nghĩ bằng cái đầu của mình, tự kiếm sống bằng khả năng của mình… và cuối cùng tự chịu trách nhiệm với mọi hành vi của mình gây ra.

Ai trong chúng ta thật sự đáp ứng được tiêu chuẩn trên để có thể vỗ ngực xưng tên: Tôi là người trưởng thành.

Người dự thi: Nguyễn Mạnh Hà

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.