Trưởng thành là biết sống vì người khác

01/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành là biết sống vì người khác

Không tự nhiên mà trở thành người trưởng thành

Mấy tuổi đến tuổi trưởng thành là câu hỏi thường gặp. Có những học sinh được gọi là "ông cụ non", cũng không hiếm những "cư xử trẻ trâu" trong cái cốt của người lớn. Cho nên ngoài cái "định khung" trưởng thành có tính vật lý như thể hình, độ tuổi... thì trưởng thành về nhận thức phụ thuộc nhiều biến số.

Ở phương Tây thanh niên đến 18 tuổi thường rời khỏi vòng tay gia đình bắt đầu cuộc sống tự lập. Mới đây có vụ kiện đình đám: "Bố mẹ kiện con vì 30 tuổi mà không chịu ra riêng" ở tòa án New York Hoa Kỳ (1), cho thấy câu chuyện không chỉ ở mức khuyến khích mà đã được luật hóa. Nhật Bản chọn ngày thứ Hai tuần thứ hai của tháng Giêng hàng năm làm ngày Lễ Thành Nhân cho thanh niên nam nữ tuổi 20, nhưng nền giáo dục của Nhật rất chú trọng giáo dục hướng tới nhân cách trưởng thành từ độ tuổi mầm non

0bee0e90-1097-44d4-ba87-50588a5e720b-170718142938-1-900x600-223844

Trưởng thành là biết sống vì người khác 

Một đứa chị thường khi đi với mẹ về, cởi đôi giày ra là chạy ngay vô phòng khách tay cầm cái remort TV, bỗng một hôm nó dừng lại sắp xếp đôi giày của mình, của em trai... cho ngay ngắn ngoài hành lang rồi mới bước vào nhà; Một đứa em thường sau buổi ăn bánh ngọt chỉ dọn cái đĩa của mình thì hôm nay tiện tay dọn luôn cái ly của ai đó còn để trên bàn... là những trải nghiệm quan trọng về sự "lớn lên trong suy nghĩ" trong hành trình tới trưởng thành.

Anh Hai hôm nay không ai bảo nhưng khi đi tắm đã tự giác kỳ cọ nhà vệ sinh phòng tắm sạch sẽ, sắp xếp các vật dụng tươm tất. Vừa làm vừa hình dung: cha mẹ làm về mệt vào phòng tắm nhìn thấy đồ đạc khô ráo thơm tho sẽ bớt mệt... Nghĩ như thế mà quên hết mệt nhọc bản thân, kỳ cọ nhà vệ sinh mà thấy hạnh phúc.. 

Dù không phải là người hoàn hảo vì còn cái tật hay ngủ nướng, ngồi ăn cơm thì cái miệng nhai chóp chép... nhưng anh Hai là niềm hãnh diện của ba mẹ là người anh đảm đang cho hai đứa em về tinh thần biết sống vì người khác....

Ba chỉ dấu nhận biết Người trưởng thành 

Theo nhà giáo dục người Nhật Tatsumi Nagisa trong tác phẩm "Otetsudai No Shukan" (dạy con thói quen làm việc nhà) thì người được coi là trưởng thành  hội đủ 3 yếu tố: Biết làm những công việc thiết yếu trong nhà; Biết tự chăm sóc bản thân mình; Biết xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Cả ba tiêu chí này là một quá trình rèn luyện từ nhỏ tới lớn ở môi trường gia đình, nhà trường và xã hội (2).

Chấp nhận dấn thân để trưởng thành

Cách đây không lâu khi tôi chơi đá bóng ở sân cỏ nhân tạo Tao Đàn thì có một thanh niên người phương Tây đến xin chơi cùng. Bạn ấy tự giới thiệu là sinh viên năm 1 khoa LS, đi du lịch bụi qua ba nước ĐNA bằng tiền tích lũy được từ việc làm thêm để sưu tập dữ liệu cho một bài khóa luận. 

Khi đến bạn ấy đứng hơi xa dụi điếu thuốc đang hút dở bỏ tàn vào túi quần rồi mới tiến lại gần nói chuyện, người không hiểu nghĩ rằng anh ấy để dành điếu thuốc lát sau hút tiếp. Khi nói chuyện xong anh ấy liền đi tìm thùng rác dốc túi ra. Không chỉ có tàn thuốc mà vỏ bánh, vé xe buýt... Di chuyển trên đường không có thùng rác anh bạn đã dùng túi quần của mình làm giỏ rác tạm, không vì khỏe cho mình mà vất bừa. Không tiện hỏi tuổi người phương Tây mới gặp, nhưng qua câu chuyện và quan sát tôi đoán tuổi bạn ấy khoảng mười chín, hai mươi. 

Ở nước ta hàng năm cứ đến mùa thi thì nhiều "ông Tú" được cha mẹ đưa đi thi, các bạn ở xa ra thành phố nhận được nhiều trợ giúp của chương trình "Tiếp sức mùa thi": đưa đón, mời cơm miễn phí, hướng dẫn cách làm hồ sơ... (3) là tiếp nối truyền thống tốt, nhưng theo tôi các "ông Tú" Việt Nam cần mạnh dạn dấn thân hơn nữa. 

Con người không phải là cổ máy hoàn hảo

Song song với nhiều ưu điểm chúng ta vẫn còn những "khuyết điểm mang tính người", cho nên biết thể hiện lòng trắc ẩn bao dung với khuyết điểm của người khác cũng là một chỉ dấu của trưởng thành, gặp điều sai quấy giả tạo không nhắm mắt làm ngơ mà có lòng dũng khí đấu tranh cũng là một chỉ dấu như vậy!

Tóm lại không cứ một thanh niên 18, 20 tuổi cao mét bảy nặng sáu mươi lăm ký... thì mặc nhiên là trưởng thành. Trưởng thành là một quá trình nhiều luyện tập trải nghiệm, thậm chí có dấn thân và vấp ngã: việc ngày hôm qua chưa làm được mà hôm nay làm được, kiến thức này hôm qua chưa biết hôm nay đã biết, hôm qua cư xử còn nông nổi nhưng hôm nay chính chắn hơn, bài học kinh nghiệm rút ra từ thất bại... Trưởng thành là một quá trình tích lũy những điều cố gắng như vậy.

Người dự thi: Nguyễn Đình Trực

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.