Trưởng thành không phải là một từ ngữ

05/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành không phải là một từ ngữ

Trưởng thành không phải là một từ ngữ!

Trưởng thành không phải là một từ ngữ, càng không phải một định nghĩa để cân đo đong đếm giá trị của một con người. Nó là một khái niệm, một khái niệm mà ở đó mỗi người lại nhìn thấy con người mình muốn trở thành theo những cách hoàn toàn khác nhau để mà phấn đấu, nổ lực hết mình theo đuổi hình mẫu ấy. Là cả một hành trình dài dai dẳng, một con đường cam go, mệt mỏi cần rất nhiều ý chí và sự kiên trì.

Trưởng thành không có nghĩa là lúc nào cũng khoác lên mình một vẻ mặt nghiêm nghị, một bộ quần chỉnh tề kín mít từ đầu tới chân. Mà đó là sống, là biểu hiện vẻ bề ngoài theo những gì tự nhiên và nguyên bản nhất. Ăn mặc theo ý thích của mình, thoải mái vui buồn theo đúng những bản chất bên trong thay vì để làm hài lòng một ai đó. Tất nhiên cũng không phải thoải mái một cách vô lo, vô tội vạ như những đứa trẻ mà không để ý chút nào tới thế giới xung quanh. Mà là khi tìm thấy sự hoài hòa giữa cuộc sống bản thân và ngoại cảnh quanh mình. Không ai nói một người một người đàn ông ba mươi tuổi là người trưởng thành cũng chẳng ai bảo một cậu sinh viên mười chín tuổi là một đứa con nít cả, không một ai. Bởi như đã nói trưởng thành không phải một định nghĩa để cân đo đong đếm vậy nên tuổi tác hay thậm chí cả số tiền làm ra cũng chẳng nói lên được điều gì. Mà quan trọng là cách ta đối diện với nó, cách ta chịu trách nhiệm với cuộc sống, với những gì gây ra. Không phải chạy về nhà mẹ mỗi khi hết tiền, không phải đùng đùng bỏ việc mỗi khi bị sếp la, không phải nhảy cẩng lên mỗi khi ai đó động vào lòng tự trọng của bản thân mình. Trưởng thành rồi giấu nhẹm những cái tôi quá khổ đi và tự bước đi trên đôi chân của bản thân mình.

Mười chín tuổi, cầm hồ sơ ứng tuyển cho một công ty lớn, bảng kinh nghiệm dày đặc, từng làm việc ở nhiều nơi. Cứ tưởng như thế là hay lắm, là giỏi lắm cho đến khi nhận được lời nói từ phía nhà tuyển dụng. “Tuổi bạn còn trẻ nhưng Cv lại khá dày, có phải bạn hay nhảy việc không? Và nếu đúng bạn không thể cam kết làm việc ở một vị trí nào lâu dài thì làm sao chúng tôi tin tưởng mà chọn bạn?” Thật, nghe những lời như vậy mới tỉnh người ra mới vỡ ra một điều rằng trước giờ lúc nào mình cũng là người hời hợt, cũng làm việc cho có, cho qua rồi ghi vào Cv như thể ta đây kinh nghiệm đầy mình. Nhưng khi đối diện thực tế, khi nhìn sâu vào bản thân mình, ta chẳng là gì cả.

Theo một cách nào đó, trưởng thành lại có nghĩa là khi ta dẹp bỏ nhửng ảo tưởng mà nhìn sâu vào bản thân mình. Không phải để tự trách hay bi lụy mà là để cố gắng, để sống trách nhiệm với những năm tháng ta buông thả cuộc đời mình. Thật khó để định nghĩa hay chữ trưởng thành. Nó không có trong sách vở, cũng chẳng ai bảo ta biết phải làm thế nào để tìm kiếm. Có những người đi gần hết quãng đời cũng chẳng thể tìm ra được câu trả lời cho hai từ ngữ tưởng chừng như đơn giản đó. Cứ sống, cứ đam mê, cứ khờ dại và làm những gì bản thân cho là đúng đắn.

Thời gian sẽ cho ta biết ta cần phải làm gì. Trưởng thành không phải là một câu trả lời hay định nghĩa. Đó là một cuộc đời một câu hỏi mà tự mỗi người phải lựa chọn câu trả lời cho riêng mình. 

Người dự thi: Nguyễn Chí Dũng

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.