Trưởng thành đơn giản là học cách có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình

10/07/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành đơn giản là học cách có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình

Tôi, 17 tuổi. Cũng hay cãi nhau với bố mẹ. Trách bố mẹ không hiểu mình. Rất ngại đi chơi với gia đình và chỉ thích “quẩy” cùng bạn bè. Chuyến đi nghỉ mát 4 ngày tới Quảng Ninh cách đây tầm 1 tháng với cơ quan của bố tôi cũng chỉ là nghĩa vụ gia đình. Cả đoàn đã có dịp đến thăm vườn quốc gia Cát Bà. Điểm duy nhất tôi thích đó chính là được leo lên đỉnh Kim Giao-Ngự Lâm. Tôi phăm phăm leo, bỏ mặc bố mẹ tôi. Qủa thật, cảnh đẹp trên núi không phụ công tôi.

Lúc đi xuống, trong đoàn có bé gái mệt quá đòi bố cõng. Người bố lúc đó mồ hôi đầm đìa nhưng vẫn cố cõng con mình. Tôi đi ngay sau hai bố con. Hình ảnh ấy lúc đó đã đánh thức trong tôi nhiều suy nghĩ. Tôi chợt nhận ra mình đã lớn, không còn bé bỏng nữa. Rằng bố mẹ đã già, sức khỏe cũng giảm sút. Bố tôi chắc chắn bây giờ không thể cõng tôi nữa. Vì thế, có lẽ thay vì bố mẹ chăm lo cho tôi, sẽ đến một ngày tôi gánh trách nhiệm “cõng”, chăm lo lại cho bố mẹ. Tôi biết bố mẹ sống khác thế hệ với tôi, có những điều hai bên không hiểu nên xung đột là khó tránh khỏi. Tôi nghĩ, sẽ đến lúc, tôi có một cuộc sống độc lập, không còn ở bên bố mẹ thường xuyên nữa, nên thay vì cãi nhau, tại sao không khiến cho không khí gia đình vui vẻ hơn? Bố thật ra không muốn bắt ép cả nhà đi với bố, chỉ là tháng sau bố về hưu và bố muốn lưu giữ kỉ niệm với đồng nghiệp thôi.

gia-dinh-2-1

Thật khó để bắt một đứa 17 tuổi nghĩ về lúc bố mẹ già. Bố mẹ tôi cũng mới chỉ ngoài 50. Nhưng không khó để học cách có trách nhiệm với gia đình ngay từ bây giờ. Bản thân tôi, tôi nghĩ sẽ không bao giờ hiểu hết được bố mẹ mình. Nhưng tôi có thể bắt đầu nói chuyện với bố mẹ nhiều hơn, tiếp tục giúp bố mẹ công việc nhà, học cách tiết kiệm tiến để lo cho tương lai. Với số tiền kiếm được đầu tiên, tôi đã có thể đưa cả gia đình đi ăn ngoài một bữa. Lo cho gia đình thì với tôi vẫn hơi xa, nhưng có thể bằng những gì kiếm được đưa bố mẹ đi ăn hay chơi thôi, đó đã là hết sức tuyệt vời.

Người dự thi: Trần Minh An

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.