Tôi chưa trưởng thành....

30/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Tôi chưa trưởng thành....

“ Trưởng thành là sao nhỉ?” Tôi đã tự vấn bản thân khi thấy chủ đề của một cuộc thi viết mà tôi vừa xem được trên Y-Box. Thật ra tôi phải tự nhận tôi vẫn đang tìm kiếm câu trả lời cho bản thân. Vì đơn giản tôi đang ở cái tuổi 23- cái mốc thời gian mà người ta hay gọi là chông chênh, đủ lớn về thể chất nhưng chưa hoàn toàn chững chạc về tinh thần. Vẫn bần thần nhiều ngày và suy nghĩ mình thật tệ hại vì một câu mắng của sếp.Chưa kể bị đồng nghiệp soi mói đánh giá, bị chơi xấu sau lưng, bị ganh tị, bị tẩy chay bị hành chỉ vì là nhân viên mới. Rồi cuối cùng cảm thấy không thể hòa nhập và chịu nổi lại từ bỏ và tìm kiếm một môi trường khác

Cái tuổi mà không ai bảo nhưng vẫn tự gánh trên mình bao nhiêu lo toan cuộc sống, tiền hàng tháng cho mẹ, tiền tiêu vặt cho con em gái, sữa cho ông bà và cả nhiều nhiều thứ linh tinh trên đời. Điều này làm việc kiếm tiền trở nên áp lực và nặng nề khó tả.

Cái tuổi mà tiền bạc, thậm chí vẻ bề ngoài quan trọng hơn sức khỏe. Tôi ăn uống một cách thất thường, thậm chí chỉ ăn khi đói. Tôi ngày càng ốm nhưng nó không phải nỗi lo mà người ta nhìn tôi như thế nào mới là quan trọng. Tôi nhiều khi chú tâm quá nhiều vào người khác mà quên mất bản thân cũng cần được chăm sóc. Tôi uống nước lạnh, ăn đồ nóng đồ cay rất nhiều bỏ mặc cái giọng khò khè. Tôi thường xuyên nằm ì để xem tv rồi sáng hôm sau lại ê ẩm nhức mỏi thay vì tập thể dục.

Cái tuổi mà có ai theo đuổi tôi chỉ hứng thú thời gian đầu nhưng lại cảm thấy chán dần vì có lẽ ráng kìm trái tim mình quá lâu. Muốn yêu nhưng lại ngại xã hội, ngại phiền phức, ngại cũng không có thời gian quan tâm chăm sóc người ta vì lo kiếm tiền .

Cái tuổi mà mọi thứ đều được đong đếm, tính toán,nghi ngờ. Tôi nhìn mọi thứ với con mắt dè chừng và dự đoán với suy nghĩ tiêu cực, thậm chí là với cả những người mình yêu quý. Tôi nghi ngờ anh chàng ấy có thật sự thích tôi vì có lúc tôi thấy anh rất tốt có lúc tôi lại thấy anh lạnh lùng với mình. Tôi luôn đặt ra câu hỏi rằng người đó nói thật hay nói dối , chân thành hay thảo mai. Và nó làm tôi luôn thận trọng nhiều khi là xa lánh và ít nói khi tiếp xúc với người lạ.

Nó cũng là cái tuổi mà bao ước mơ suy nghĩ bay đâu hết, mông lung mơ hồ. Tôi chọn một công việc vì nghĩ nó gần nhà và có lương ổn định và sẽ ép mình theo công việc ấy dù không thích. Chả muốn cố gắng cho một công việc mơ ước một chút nào và thấy nó thật xa vời viên vông mặc dù lâu lâu vẫn cháy bỏng mong muốn với ước mơ ấy.

Cái tuổi mà ganh tị mới mọi thứ trên đời và lúc nào cũng thấy mình thật tệ. Con bạn tôi nó vừa nhận học bổng sang Nhật tham dự hội thảo, tôi vẫn chúc mừng nhưng vẫn an ủi mình nó chỉ là hội thảo bình thường thôi mà. Lại một con bạn khác chung hội FA với tôi nhưng đùng một cái nó thông báo có người yêu và thậm chí kể lể hằng ngày rằng nó được yêu chiều như thế nào, tôi vẫn hi vọng nó hạnh phúc nhưng một phần tôi rất muốn lập đàn cho hai đứa chia tay. Thật xấu hổ nhưng ở cái tuổi này, học hành không quá giỏi, công việc lúc nắng lúc mưa hay thậm chí người yêu không có , tiền cũng không .Suy nghĩ như vậy không biết có bình thường không.

Tôi chưa trưởng thành....

Đúng là tôi đang ở cái lứa mà mẹ tôi nói là “dở dở ương ương nhất trong cuộc đời”. Tôi muốn mình cố gắng kiên trì hơn một chút để bước qua khoảng chênh vênh này. Để mẹ tôi à không chính bản thân thôi thấy rằng, “ trưởng thành không phải là mốc thời gian mà chính là thời điểm mà bạn nhận ra cuộc sống mình thật tuyệt”. Với riêng quan điểm của tôi- người chưa thật sự trưởng thành thì:

- Trưởng thành là khi bạn lo cho gia đình và coi đó là trách nhiệm, là thứ mà bạn rất muốn làm chứ không phải là gánh nặng hay mệt mỏi về nó. Là khi bạn kiếm tiền và cho gia đình với niềm hạnh phúc rằng ông bà sẽ khỏa mạnh, ba mẹ sẽ bớt nỗi lo và em út ẽ có cuộc sống đầy đủ. Dù mệt mọi ngoài xã hội nhưng chỉ cần thấy nụ cười của mẹ là bạn quên hết.

- Trưởng thành là khi bạn biết tự lo cho bản thân mình, bạn biết thể chất và cả tinh thần muốn gì, bạn ăn đúng giờ ăn đủ chất vì không muốn bản thân ốm. Bạn biết khi ốm nó sẽ phiền phức và ảnh hưởng không những bản thân mà cả những người xung quanh như thế nào. Đơn giản là bạn không muốn ai phải lo lắng vì bạn.

- Trưởng thành là khi bạn đủ khả năng cảm nhận ai đó thương yêu và muốn làm bờ vai cho bạn một cách chân thành. Bạn chọn lựa và có thể say nắng ai đó nhưng người đàn ông cuối cùng luôn phải là người yêu bạn nhất và có thể lo cho bạn cuộc sống không phải vì của cải mà anh ấy ở hiện tại mà của cải anh ấy có thể tạo ra bằng ý chí và nghị lực trong tương lai. Và đặc biệt anh ấy luôn cần bạn.

- Trưởng thành là khi bạn gặp qua nhiều tính cách, trải qua nhiều tình xuống ứng xử trong cuộc sống,. Bạn không tạo vỏ bọc nghi ngờ hay im lặng quan sát mà bạn học được cánh hòa nhập nhưng không hòa tan. Bạn học được cách nói lên chủ kiến và suy nghĩ của bản thân, bạn học được cách giữ các mối quan hệ không qua thân thiết ở chừng mực vừa phải. Bạn không còn đánh giá con người qua vẻ bề ngoài hay thậm chí qua giao tiếp mà qua hành động. Bạn cũng học được cách quẳng những con người không liên quan ra khỏi đầu.

- Trưởng thành là khi bạn có một công việc và bạn yêu công việc ấy. Nó có thể không là ước mơ lớn nhất khi bạn vừa tốt nghiệp nhưng bạn biết cách yêu thương cũng như cố gắng vì nó. Bây giờ bạn bắt đầu thích sự ổn định nhưng dù thích thử thách hay thay đổi bạn vẫn có thể làm chủ bản thân và kinh tế. Bạn có thể liều lĩnh nhưng nó là sự liều lĩnh có tính toán và dù thất bại bạn vẫn có đường lùi.

- Trưởng thành là khi bạn biết hài lòng với bạn thân hay ít nhất là không đem bản thân ra so sánh với người khác. Bạn sẽ vẫn có trong mình cảm giác ganh tị hay đố kị nhưng khi trưởng thành bạn đố kị bằng cách không ngừng vươn lên và đạt được thứ mình muốn có bằng chính những bước chân bằng đôi tay trong sạch chứ không phải hạ bệ người khác.

- Và trưởng thành là khi bạn nhận ra khi mình vẫn còn rất hạnh phúc khi nhìn xuống bạn thấy rất nhiều người kiếm không đủ một bữa ăn, chỗ ngủ thì tạm bợ , và thậm chí họ còn không lành lặn và không còn gia đình để quay về... Còn bạn, bạn vẫn còn ba còn mẹ, ba mẹ bạn vẫn yêu thương bảo bọc dù bạn làm gì sai, công việc của bạn có thể lương không cao nhưng bạn vẫn hạnh phúc vì có dư giả thời gian cho gia đình. Có thể chưa có người để dựa vai nhưng bạn vẫn khỏe mạnh mà không bị một căn bệnh hiểm nghèo nào cả. Có thể bạn không đẹp nhưng ít nhất bạn lành lặn trong số khoảng 7 triệu người khuyết tật ở Việt Nam..

Đó có thể là tương lai của tôi hay của bạn khi chúng ta trưởng thành thực sự nhưng hiện tại chúng ta không thể lúc nào cũng dùng lý do chưa trưởng thành để bao biện cho tất cả chúng ta nên hoàn thiện nó từ những thứ nhỏ nhặt nhất đơn giản chỉ là “ trưởng thành là khi bạn biết thầm cảm ơn mỗi tia nắng sớm đánh thức và mỉm cười với bạn khi biết bạn vẫn còn một ngày để sống, cám ơn khi bạn vẫn có thể đạp xe và biết mỏi, cám ơn khi bạn vẫn có thể nói lời cảm ơn”.

Trưởng thành là khi bạn nhận ra mình không thật sự trưởng thành để hiểu và thấu những nỗi vất vả của cha mẹ , không đủ trưởng thành để nhìn thấy cuộc sống này nó đáng sợ như thế nao để né tránh, không đủ trưởng thành để tha thứ và buông bỏ những lỗi lầm của người khác, không đủ trưởng thành để tha thứ cho những tổn thương của bản thân,không đủ trưởng thành để thấy rằng thời gian khó có thể chữa lành mọi vết thương, không đủ trưởng thành để bao dung yêu thương tất cả mọi người, không đủ trưởng thành để sống thật với chính bản thân mình khi ra ngoài xã hội, không đủ trưởng thành để lau những giọt nước mắt của bản thân và của cả những người mình yêu quý, không đủ trưởng thành để buông tay và kìm nước mắt sự đau đớn khi ai đó đang bên cạnh bỗng đi xa mãi mãi, không đủ trưởng thành để từ bỏ công việc ổn định và theo đuổi ước mơ, và không đủ trưởng thành để thấy rằng mình hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Và trưởng thành là khi nhìn lại quá khứ nhìn lại những tháng ngày bồng bột ngây thơ, bạn mỉm cười vì bạn đã từng thật sự có một thanh xuân như vậy- đẹp đẽ và xinh xắn.

Người dự thi: Bùi Thị Thu thảo

 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.