Thật may mắn khi là con của ba mẹ

26/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Thật may mắn khi là con của ba mẹ

Ngày…Tháng… Năm 2020

Gửi ba mẹ,  

Khi ba mẹ nhận được bức thư này cũng có nghĩa là ba mẹ chuẩn bị dự lễ tốt nghiệp của con rồi đấy. Chắc giờ ba mẹ đang rất ngạc nhiên phải không? Và chắc đang tự hỏi nhau rằng “người ta giao nhầm địa chỉ phải không?”. ^^ Con biết mà, vì trước giờ con đâu bao giờ làm những chuyện như thế này. Chính là đứa con gái một bài văn cũng viết không thành của ba mẹ đây. Con định gọi cho ba mẹ như mọi lần con vẫn làm nhưng con biết có một số lời con không thể nói ra được nên con viết ra đây. Nhé ^^. 

Lời đầu tiên con muốn gửi đến ba mẹ đó chính là “Cảm ơn ba mẹ thật nhiều <3 ”.  

Family-Time

Cảm ơn vì đã cho con biết cách sống độc lập ngay từ bé. Thật sự nó đã cứu rỗi cô gái 18 tuổi năm ấy. Cô gái đã rất phấn khởi khi bắt đầu cuộc sống xa nhà thay vì mít ướt ở nhà không chịu đi. Vì con biết sẽ có những điều mới mẻ mà con chưa được học, được làm và con muốn “trải nghiệm” những điều ấy. Tính tự lập mà ba mẹ đã cho con quen dần từ nhỏ đã giúp con vượt qua bao khó khăn đầu đời ấy, giúp con mạnh mẽ hơn bao giờ hết. 

Cảm ơn vì đã dạy cho con cách tôn trọng. Tôn trọng bản thân, tôn trọng cảm xúc của chính mình. Dạy con biết “dám làm sai, dám nhận lỗi” và chịu “thay đổi”. Nhờ đó con nhận được những bài học đắt giá. Dạy cho con biết mình nên chấp nhận hiên tại và tha thứ cho bản thân về những lỗi lầm ấy. Nhờ đó mà con có một cách nhìn rộng  hơn về  người khác, dành cho họ sự tôn trọng như ba mẹ đã từng và đang làm với con. 

Cảm ơn vì đã dạy cho con cách “cám ơn“ mọi người. Cảm ơn mọi người vì đã đến bên con một khoảng thời gian dài hay dù chỉ là giây phút nhất thời. Họ đã đến bên, cùng con chia sẻ buồn vui, cùng con vượt qua khó khăn. Con sẽ không khóc vì những cuộc chia ly ba mẹ từng nói cho con rằng “Ai rồi cũng có cuộc sống riêng, và con cũng vậy. Họ đến rồi đi nhưng để lại cho con những bài học, quan trọng con có học được cách chấp nhận bài học ấy không. Hãy học cách chấp nhận và sống thật vui khi bên nhau. Nếu khó khăn quá về nhà tạm nghỉ, con nhé “. Lúc đó con đã khóc vì chợt nhận ra sau tất cả thì người đến và yêu con vô điều kiện là ai. 

Lời dành riêng cho ba. Mẹ không được xem nhé.^^ Ba ơi, ba luôn là “super hero” của con và các em. Cánh cửa bị đá hư, cái quạt bị giựt đứt dây, tivi bị gãy anten, bóng đèn bị bể, ghế biến thành 3 chân…Cảm ơn ba đã dọn dẹp chiến trường ấy một cách hoàn hảo, trả chúng về trạng thái ban đầu. Và yêu nhất là không khai kẻ đầu sỏ là con TT. Cảm ơn ba đã cho con được học những cái mình thích, làm những cái mình yêu. Đã có một người cho con tất cả những gì người đó có, đang lo lắng cho mỗi ngày, và sẽ không bao giờ bỏ rơi con dù chuyện gì đi chăng nữa. Ngoài ra, người đó là một đầu bếp tuyệt vời, là một chủ nợ dễ tính, là một tài xế chuyên nghiệp, là một luật sư khét tiếng và là người đàn ông mà con thương nhất trên đời. “Thắp đuốc đi tìm cũng không kiếm được người như ba mày”- mẹ luôn đúng, phải không ba? 

Đến lượt của mẹ nè. Ba đừng đọc tiếp, đưa mẹ đi. ^^.  

Mẹ à, 9 tháng mười mấy ngày mẹ đã vất vả rồi, và mẹ đã tiếp tục chiến đến nay cũng hơn 20 năm vì con rồi. Cảm ơn mẹ đã cho con đến thế giới này. Thật sự, con rất rất cảm ơn. <3. Mẹ đã 

quên đi tuổi trẻ của mình để cho con một tuổi trẻ không thua kém bất kỳ ai. Mẹ dạy cho con biết “thế nào là lễ độ” mỗi khi con lỡ làm chuyện gì con cũng không biết nữa. Hơi ấm ức nhưng nhờ vậy mà khả năng chịu đòn của con không thua kém gì một đứa con trai. Mẹ cho biết “người phụ nữ mạnh mẽ” là như thế nào. Việc nhà việc nước mẹ “cân” được hết thảy. Mẹ là người “giám thị” luôn “canh me” con về những công việc “nữ công gia chánh” huhu. Như một cực hình với con vậy, mẹ à. Nhưng mà, những công việc ấy đã vớt vát đời con khi xa nhà, cuộc sống một thân một mình nơi đất khách quê người cũng không làm khó được con của mẹ, mẹ nhỉ? Cảm ơn mẹ đã dạy cho con cách yêu bằng lòng khoan dung mong muốn người mình yêu được hạnh phúc, yêu bằng sự chia sẻ và không chiếm hữu – cho đi mà không hy vọng đền hay trả lại gì. Nhờ vậy con đã có được những chiến hữu bên mình trên đoạn đường dài. 

Mát lòng mát dạ chưa ba? Văn chương vậy mẹ thích lắm đúng không? Haha, tới giờ phút “Xin lỗi” của con rồi nè.TT 

Con xin lỗi mẹ vì đã không như “con nhà người ta”. Đã bao lần mẹ phải bận tâm vì con? Vì con không lo được tài chính dư dả như nhỏ A. Đã bao lần mẹ đau đầu vì con? Vì con không tự chăm sóc bản thân tốt như nhỏ B. Đã bao lần mẹ “hóa giận” khi con chưa tích đủ “công, dung, ngôn, hạnh” như nhỏ C…nhưng mà mẹ à… con cũng “văn võ song toàn” mà. “Toán, Lý, Hóa, Sinh”- con đã cố gắng để mẹ được làm “phụ huynh ưu tú” hơn hẳn mẹ của A, B, C.(mặc dù về mảng “văn, sử, địa”- con đã cố gắng hết sức!!!). Và mẹ hãy hãnh diện vì là mẹ của “võ sư”. Nhỏ A, B, C không tay đôi với con được đâu, kể cả thằng D mẹ nhé.^^ 

Con xin lỗi ba vì con đã làm “vợ của ba” buồn nhiều lần, khóc cũng nhiều lần vì con ngỗ nghịch, chưa hểu chuyện. Con chưa bao giờ thủ thỉ với vợ của ba như bao đứa con gái khác vẫn làm mỗi ngày. Con xin lỗi ba vì đã “quịt nợ” cả chục lần. Con xin lỗi ba vì cho ba leo cây vài lần. Xin lỗi vì mải mê với đám bạn, vội vã với thành phố mà quên rằng ở “nhà” có người đang chờ. Xin lỗi ba vì tay chân vụng về mà nhiều thứ trong nhà phải thay cái mới. Con đã ước là mình là con trai, có thể đường đường chính chính nói ty tỷ về thế giới này trên “bàn nhậu” với ba. 

Mỗi ngày trôi qua, con lớn dần. Khoảng thời gian 4 năm đại học, mải chạy theo cuộc sống tấp nập, con cũng mệt, cũng đuối, tưởng như gục ngã. Mỗi lần như thế, trùng hợp là mẹ call. Con thật sự muốn khóc òa lên với mẹ và nói rằng “ba ơi, mẹ ơi, con muốn về nhà, con không muốn ở đây chút nào” nhưng mà… con không làm như vậy được. Con biết rồi ba mẹ  sẽ lo lắng, sốt ruột, ăn ngủ không yên, có khi bắt cả xe lên đây cũng không chừng. Cuộc sống đã vất vả với ba mẹ khi chăm lo cho con rồi, con không muốn vì vài lần vấp ngã nhỏ này mà làm cho ba mẹ buồn lòng. Với cả, con phải là một “người chị gương mẫu”, một “soái tỷ” của 2 công chúa nhỏ nhà mình nữa. Trở lại là một cô gái có thể cân mọi thứ, mỉm cười thật tươi :“Con vẫn ổn mà ^^,  @$@#%#$...”. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi, vì con biết con còn có ba mẹ.  

Năm tháng đã làm phai màu tóc của ba mẹ, con thật vô tâm khi chỉ mới nhận ra sức khỏe của ba mẹ cũng không còn như xưa nữa. Số ngày về thăm nhà càng ít ỏi không phải vì mải mê chơi như ba mẹ thường nói. Về nhà, con sợ mình sẽ mềm lòng, trở nên nhút nhát, chỉ muốn ở trong vỏ bọc của ba mẹ mãi thôi, không muốn làm gì cả.  Con ít về vì con muốn phấn đấu cho tương lai, cố gắng hết mình vì gia đình nhỏ của mình. Con phải thật vững và không ngừng nỗ lực trên đường sự nghiệp của mình, mạnh mẽ hơn khi mọi chuyện cứ chồng lên nhau mà đến, có trách nhiệm 

với những suy nghĩ và hành động của mình cho xã hội, cho mọi người. Và con biết đây là điều ba mẹ luôn lo lắng nên 4 năm qua, mỗi ngày là sự góp nhặt những nỗ lực của con, con muốn cho ba mẹ bớt lo hơn vì con, ba mẹ yên tâm nhé. 

Nhưng điều mà ai cũng biết, thời gian không chờ đợi ai cả. Khi con chưa đủ lớn, ba mẹ  càng già nhanh, sức khỏe ba mẹ lại một ngày yếu đi. Con không biết phải làm sao cả, ngoài việc làm cho ba mẹ bớt lo lắng. Thường xuyên gọi về nhà, luôn chỉ dẫn, chăm sóc, khuyên dạy 2 công chúa nhỏ. Nhưng con cũng chưa an tâm.  Ba mẹ à, giờ thì con đã chuẩn bị tốt nghiệp rồi, chuẩn bị bắt đầu có thể đỡ đần cho gia đình mình rồi. Mọi người đã vất vả vì con, nay hãy để con sang sẻ gánh nặng cùng nhé. Ba mẹ đã cho con mọi thứ rồi, đã dành hết những điều tốt đẹp cho chúng con rồi. Dòng cuối, nếu có thể, nếu có cơ hội con sẽ nói lại ở buổi lễ tốt nghiệp. “Ba mẹ à, 2 người đã dành hết thanh xuân để chúng con được hạnh phúc, có những niềm vui trọn vẹn rồi nên từ giờ trở đi, từ khoảng khắc này trở đi, đừng để dành cho tụi con nữa, ba mẹ hãy cứ hưởng thụ cuộc sống này đi, hãy làm điều ba mẹ muốn làm, điều mà vì lo cho con tụi con mà vẫn chưa thực hiện được. Giờ con lớn rồi, hãy để con chăm sóc ba mẹ. Thế giới rộng lớn thế này, để con dẫn ba mẹ đi xem nhé. Thế giới đẹp đẽ như thế nào, hãy để con để dành cho ba mẹ nhé.” 

Thật may mắn khi là con của ba mẹ.  

Người dự thi: Nguyễn Huỳnh Mỹ Huyền 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.