Người trưởng thành là người biết sẻ chia, quan tâm – đó chính là người hạnh phúc

14/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Người trưởng thành là người biết sẻ chia, quan tâm – đó chính là người hạnh phúc

NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH - NGƯỜI HẠNH PHÚC

Có một câu nói của C.Mác mà tôi luôn lấy làm kim chỉ nam cho hành động của mình đó là “Người hạnh phúc nhất là người đem lại hạnh phúc cho nhiều người nhất”. Tuổi thơ đối với bất cứ ai cũng rất đẹp, đó là sự hồn nhiên và đầy mơ mộng ở khu vườn tâm hồn. Đến khi thời gian buộc chúng ta lớn, nhiều người do áp lực công việc, tiền tài, địa vị mà trách sự lớn lên về thời gian đó, nhưng đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi.

anh

Hãy để sự trưởng thành của bạn gắn liền hoặc đồng nhất với sự hạnh phúc. Bởi khi bạn trưởng thành, bạn sẽ làm được nhiều điều hơn, có sức khỏe, có trí tuệ và có một trái tim ấm áp để phụng dưỡng cha mẹ và chăm sóc cho xã hội nhất là đối với các hoàn cảnh khó khăn, cơ cực mỗi ngày. Mỗi buổi chiều đi làm về trên xe buýt, thấy trên các ngã tư người ăn xin năn nỉ xin từng nghìn một để sống qua ngày đoạn tháng mà lòng tôi nghe khắc khoải. Gương mặt họ đen sạm, gầy ruộc, quần áo xộc xệch, miệng luôn mồm nói “làm ơn làm phúc cho tôi xin bát cơm’ mà chủ yếu họ là người già, người khuyết tật và trẻ em. Có hôm xin được mấy chục nghìn còn có bữa ăn cho đỡ đói cái bụng, hôm không thì ôm bụng đói đi ngủ, chỗ họ ngủ chủ yếu là hầm, cầu đi bộ hoặc bất cứ chỗ nào có thể đặt lưng được. Những hôm bão bùng thì đắp tạm cái tải cho đỡ ướt, hoặc chui vào ống cống cho an toàn. Và hình ảnh đó cứ lặp đi lặp lại hằng ngày, mỗi ngày trông họ lại tiều tụy đi một chút, cậu nhóc thì mấy năm liền không thấy lớn, đối với họ hạnh phúc đơn giản là được no cái bụng, sống hôm nay chưa cần biết đến ngày mai. Một người bạn nói với tôi rằng, nhiều lúc cậu ấy nhìn thấy các cụ già đi bán tăm, bông ngoáy tai giữa trời nắng gắt, trong lúc cậu ấy đang ăn cơm làm cậu ấy khó chịu, nhưng cậu ấy nghĩ rằng nếu như đó là bố mẹ hay người thân của mình cậu ấy sẽ giúp họ một chút tiền. Rồi sau vài lần cố nghĩ như vậy cậu ấy cũng mua hộ cụ già một hai gói bông ngoáy tai. Nhưng ai cũng là con người và đều phải sống. Có thể họ không phải là mẹ cha chúng ta, chúng ta không cần phải nghĩ “nếu” đó là người thân của chúng ta thì chúng ta mới động lòng.

Hãy cứ cho đi và bạn sẽ được nhận lại. Trưởng thành chính là biết sẻ chia và không toan tính. Giúp người khác xây dựng ước mơ chính là bạn đang xây dựng mơ ước của mình. Có nhiều người lớn lên và khao khát làm ra nhiều của cải vật chất và hưởng thụ thành quả lao động mà họ làm ra. Điều đó đúng và không có gì sai cả, họ có thể cảm thấy hạnh phúc và cái cảm giác hạnh phúc đó lên đến tột độ, ở nhiều cung bậc khác nhau. Nhưng nếu họ quan tâm đến xã hội hơn và có trái tim đồng điệu hơn thì thay vì check in liên tục tại những điểm vui chơi đắt tiền, ăn những món độc lạ, sở hữu những món trang sức khó tính bằng vật chất thì có thể thay bằng sự sẻ chia, là chiếc bánh mỳ về đêm, là chiếc chăn ấm hay là một đêm cho ngủ nhờ trong nhà. Với tôi, sự giúp đỡ chưa được thể hiện bằng hành động cụ thể nào ngoài sự đồng cảm.

Ngày nhỏ, tôi được ở trong vòng tay bao bọc của mẹ cha và có một tuổi thơ khá đẹp cho dù bố mẹ cũng đã phải cực nhọc rất nhiều nuôi hai anh em khôn lớn. Mẹ thường kể cho tôi nghe về những câu chuyện về người khó khăn, mẹ thường giúp họ bằng vài nghìn lẻ buôn bán ngoài chợ, nghe họ kể những câu chuyện đời, đồng cảm và thấu hiểu, động viên họ sống tiếp, sống tốt. Lớn lên về thể xác, những suy nghĩ và tình cảm của tôi cũng dần thức dậy, đặc biệt sau khi tiếp xúc với câu nói đầy tình cảm và hoài bão của C.Mác hướng về một xã hội chủ nghĩa, công bằng, ai cũng được cơm no áo ấm, ai cũng được làm theo năng lực và hưởng theo nhu cầu. Đó là những hôm bố mẹ đi chợ đêm mà tôi không một lần chợp mắt, đó là cùng mẹ đếm những đồng tiền lẻ nhọ nhem trong chiếc nón rách hay cùng cha chạy thóc ngoài đồng. Sự sẻ chia dù là nhỏ nhất, hay đối với người xa lạ nhất cũng đều trân quý và mang ý nghĩa lớn, nếu bạn còn toan tính xem mình có được lợi ích gì không, theo tôi nghĩ bạn chưa thực sự trưởng thành.

Trước khi tiêu một đồng tiền nào đó, bạn hãy nhìn xung quanh một lần trước khi tiêu, có thể niềm vui của mình lại là nỗi buồn của người khác, nhu cầu hưởng thụ con người khó có giới hạn nào đếm được nhưng nhu cầu tối thiểu thì ai cũng cần. Hãy san sẻ để xóa đi giới hạn giàu nghèo hay xóa đi lớp cửa kính bên trong điều hòa mát lạnh bên ngoài cụ già hấp hối với cơn nóng vào hè. Người trưởng thành là người biết sẻ chia, quan tâm – đó chính là người hạnh phúc.

Người dự thi: Nguyễn Văn Công

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.