Không dễ để có thể làm người trưởng thành

05/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Không dễ để có thể làm người trưởng thành

KHÔNG DỄ ĐỂ LÀM NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH !!!

Vô tình biết đến cuộc thi này qua fanpage của Karofi, tôi tự đặt câu hỏi: Mình đã thật sự được coi là NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH chưa nhỉ?

Tôi đã là mẹ của hai con, có công việc ổn định- bên cạnh đó cũng có khá nhiều nghề tay trái nên thời gian dành cho gia đình nhỏ, gia đình lớn chỉ có thể gọi là đủ chứ chưa nhiều vì tôi quá bận rộn.

Thời học sinh, có bạn thì nói tôi khá ngây thơ khi bạn bè có người đã có đôi có cặp- còn tôi khá nhút nhát chưa dám bước vào lĩnh vực yêu đương vì sợ đủ chuyện. Còn có bạn thì nói tôi già dặn khi nghe tôi nói khi nào nghề nghiệp ổn định thì mới dám nghĩ đến chuyện yêu đương, hãy cứ lo học tốt để có một công việc tốt trước đã. Thời sinh viên, cũng có một số bạn cùng phòng nói tôi già dặn khi các vệ tinh dẫn theo bạn bè đến phòng chơi để giúp họ nhận ra tôi là cô gái như thế nào trong khi bạn cùng phòng chỉ nghĩ đơn giản đi chơi càng đông càng vui. Nhưng ngược lại có một số người nói rằng tôi đã ngây thơ khi không hiểu gì nhiều về người yêu- tình đầu của tôi!

Ra trường đi làm, những đồng nghiệp có người yêu đã đi đến bến bờ hạnh phúc vì yêu nghĩa là dâng hiến, còn tôi không dám nhận lời yêu ai đến mức bạn bè có người nói tôi chưa trưởng thành. Rồi tôi cũng gặp một nửa đích thực của đời mình, yêu mãnh liệt, đấu tranh quyết liệt trước mọi thị phi để đến với anh- chồng hiện tại của tôi. Làm vợ, làm dâu- tôi mới thấy mình vẫn chưa trưởng thành vì cư xử vụng về nên làm mất lòng người này người kia vì tính tình thẳng thắn, không khéo léo của tôi.

Rồi tôi làm mẹ, ngỡ ngàng với mọi thứ dù tôi là con mọt sách- đọc cả ngàn quyển sách, tờ báo, tạp chí. Tôi không biết phải áp dụng những gì đã đọc cho đúng khi chăm con. Mấy ngày đầu tôi không biết phải bế con ra sao dù trước đó tôi đã ẵm và chăm nhiều đứa cháu họ. Tôi thấy mình thật sự chưa trưởng thành vì sống khá bản năng, nghĩ sao nói vậy nên gặp khá nhiều chông gai trong cuộc sống. Cũng may, bên cạnh tôi luôn có chồng hỗ trợ. Tôi học hỏi được nhiều điều trong cuộc sống, những đều chưa từng có sách, báo nào nói. Nhìn anh ấy làm, không hiểu điều gì, tôi thật thà hỏi để biết. Cũng may chồng biết tính tôi khá tồ, sống hơi khép kín, ít thích ra ngoài giao du vui chơi nên có những điều cơ bản trong cuộc sống nhưng do tôi không để ý hay là ỷ lại nên không biết là chồng lại nhắc khéo tôi. Chồng thường hay nói tính tôi còn con nít cũng bởi suy nghĩ và hành xử khá giản đơn.

Khi chưa kết hôn, có bố mẹ lo- tôi vô lo vô nghĩ chuyện đối nhân xử thế với xóm làng và nhiều mối quan hệ khác. Khi có chồng thì có mẹ chồng với chồng lo.

Khi ở riêng tôi mới hiểu có những điều xưa bày nay làm hay lẽ thường vốn thế, mình phải làm thế- tôi nhận thấy mình dần trưởng thành hơn. Đôi lúc cũng chỉ vì lo làm thêm để tăng thêm thu nhập để hai con đủ đầy bằng bạn bè mà tôi ít quan tâm đến những người thân còn lại trong đại gia đình nội ngoại. Đôi lúc chỉ vì có thêm thu nhập mà tôi dù đau ăn không nổi vẫn ráng làm thêm đến khi vô tình thấy cái chết của một người trẻ nào đó lại giật mình: mình quá coi thường sức khỏe! Đôi lúc tôi chỉ biết hai con là người quan trọng nhất nên cả ngày chỉ nhìn thấy hai con chứ không còn nhìn thấy ai khác trong cuộc sống nên thấy mình còn nông nổi, sống chưa đủ sâu sắc và tinh tế. Thảng đôi lúc chỉ vì tự ái cá nhân rằng đã là người thân mà đối xử với mình như thế nên mình cũng sẽ như vậy dù họ lớn hơn mình- mới thấy mình còn trẻ con, hiếu thắng chứ chưa chin chắn. Vậy cho nên, tôi thấy người trưởng thành là người biết chăm sóc bản thân thật tốt, biết quan tâm đến từng người thân, bạn bè, hàng xóm, v.v… tốt với mình và xung quanh mình; nhất là đối đãi với người sinh ra mình và với những người mình sinh ra làm sao để mình không phải áy náy, tiếc nuối, day dứt, hối hận.

Bên cạnh đó, người trưởng thành phải biết sống đúng với lệ nơi địa phương mình sống( dĩ nhiên những lệ mà mình thấy hợp lí), biết quan tâm, giúp đỡ khi cần với những người có hoàn cảnh bất hạnh, neo đơn, bệnh tật….Tôi thấy mình mới chỉ trưởng thành một nửa thôi, phải còn học hỏi nhiều điều từ mọi người xung quanh, thậm chí từ những người trẻ hơn mình, từ con mình nữa chứ để sống sâu sắc, tinh tế hơn để trở thành người thật sự trưởng thành. Hy vọng tôi sẽ sớm làm được điều đó, sẽ là người trưởng thành thật sự trong mắt mọi người! Tôi cũng mong mình trưởng thành hơn trong mắt cha mẹ để cha mẹ không còn lo lắng về mình, an tâm hơn về mình để được sống lâu hơn nữa bên cạnh con cháu!

Người dự thi: Phạm Thị Trang

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.