Hãy luôn mỉm cười với cuộc sống này - vì có nó mà bạn mới nhận thấy sự tồn tại của mình có ý nghĩa như thế nào!

11/07/2018

Chia sẻ bài viết:

Hãy luôn mỉm cười với cuộc sống này - vì có nó mà bạn mới nhận thấy sự tồn tại của mình có ý nghĩa như thế nào!

Cuộc sống trẻ
Hôm nay đây tôi viết cho chính tôi, về cuộc sống vốn dĩ xô bồ và cũng rất ngắn trong cái khoảng thời gian gọi là Tuổi thanh xuân của tôi. Đó từng là một tuổi thanh xuân không có gì để tự hào, không có gì để kể và lúc đó, tôi luôn có một nỗi sợ với thứ không hề chắc chắn gọi là Tương Lai. 
Cuộc sống là một chuỗi thực dụng!
Tốt nghiệp Đại học, bằng này bằng nọ mà tôi, một trong số hàng ngàn cử nhân vẫn ngồi vật vờ ngày qua ngày ở nhà, tự trách mình ư?, điều đó sẽ chẳng đi đến đâu. Vì tôi không cố gắng, không tài giỏi à, nói quá chứ, ai cũng cố gắng, ai cũng tài giỏi thì cuộc sống còn gì mà để phấn đấu nữa. Thi thoảng một vài vụ cướp, đâm, giết, hiếp chình ình trên mặt báo, tivi để dư luận còn có cái để đọc, để phán xét, chứ nhiều cái tốt quá cũng tẻ nhạt, giáo điều hết. Thi thoảng tôi tặc lưỡi an ủi mình vì những lý luận đến ngu ngơ theo quan điểm không đổ lỗi và không thấy tội lỗi ấy. Bởi ai cũng muốn cuộc sống của mình trở lên tốt đẹp cả nên họ cứ chà đạp lên nhau để cướp lấy phần hơn của kẻ khác nên có thể ví đời là một cái bể mà trong đó, tạp nham đủ hạng người, tốt có, xấu có, mà hiện hạng nửa vời là đông đảo nhất. Bởi giờ trong xã hội đa sự này, chẳng ai có thể khẳng định người kia tốt hay xấu hẳn cả, tại sao à, vì ở đời ai chả có lúc nhỡ. 
Nhiều lúc tôi thấy chán nản với cuộc sống của chính mình, nhiều dự định cứ bị trì hoãn và rồi tôi lại bỏ cuộc, buông xuôi tất cả.
Đời luôn là dấu hỏi và cách sống luôn là câu trả lời.
“Trời có đức hiếu sinh, vì vậy đừng có hở cái than chán đời, muốn chết này nọ. Chết, chuyện nhỏ lắm, còn muốn chứng tỏ mình thì hãy sống sao để không khổ thẹn với lương tâm kìa. Cháu sợ thiên hạ đồn đại, la ó... cháu à, họ chẳng thể lo cho cháu đến hết đời, ngay cả bố mẹ, anh chị em cháu cũng vậy nên hãy tự lo cho bản thân mình hơn là để mọi người chi phối. Hãy trải nghiệm cuộc sống, tham gia vào những hoạt động xã hội và biết lắng nghe nhiều hơn, cháu không phải là người bỏ đi, có rất nhiều nơi đang cần cháu và cháu chỉ cần tìm cho mình một cuộc sống đích thực - nơi mà cháu muốn sống và thấy có trách nhiệm sống”. Những bài thuyết giảng của bác Hùng – một ông giáo quân ngũ về hưu với mái đầu bạc trắng hay qua nhà tôi chơi và thi thoảng bác lại ca cho tôi nghe về cuộc sống sao cho tích cực hơn. Tôi biết, bác chỉ muốn tốt cho mình. 
Trong mắt tôi, bác là người rỗi việc nên đi vác tù và hàng tổng, rước việc vào người khi mà ngày ngày bác tham gia công tác đoàn thể khu dân cư, và giờ thì bác đang ngồi đây, với cái tay bị băng bó trong lần làm công tác hòa giải. Bác bảo, cái gì cũng nghĩ cho mình và chỉ biết mình thì chán lắm, tuy bác về hưu nhưng tham gia công việc khu dân cư này bác lại thấy mình có ích và vui, khỏe ra chứ ngồi không ở nhà chắc bác phát điên lên mất.
Gương mặt bác lộ rõ sự vui mừng và nhiệt huyết chứ không đau đớn vì cánh tay bị bó bột kia. Hình ảnh ấy khiến cho có cách nhìn khác về vấn đề của mình và tôi nhận thấy tự cho rằng mình thật kém cỏi trong cuộc sống có nghĩa là tôi đang dần đánh mất đi giá trị của bản thân. Ai cũng có những nỗi niềm riêng tư, chuyện khó nói chứ không ai sống ở đời mà không vấp ngã cả. Ngay chính bản thân tôi nhiều lúc cảm thấy tự ti, cảm thấy mình thật vô dụng, bất lực trong cuộc sống của chính mình. Lắm khi ngồi trắng đêm suy nghĩ vẩn vơ về mọi chuyện và nước mắt trào ra tự lúc nào. Những suy nghĩ càng khiến tôi muốn thu nhỏ mình hơn nữa, cảm thấy mình thật đáng thương, tôi muốn mình vô hình trước tất cả, gia đình, bạn bè, người thân. Dần dần, tôi lại thấy bất cần, coi thường tất cả, cái vẻ lạnh lùng, khó gần làm vỏ bọc cho con người yếu đuối trong tôi.
  Và bạn biết đấy, đó là một cuộc sống thật nhàm chán và giả tạo, sự giả tạo ấy nhằm che đậy con người thật của tôi. Và thực sự tôi càng cảm thấy cuộc sống trở lên vô nghĩa hơn lúc đầu.
0bd41a3ff29ff5a7185d27a84d729d180862629f
  Đừng chần chờ, hãy hành động!
  Sau cuộc đối thoại với bố mẹ, tôi đã trải lòng thực sự và quyết định thay đổi, tôi lên kế hoạch đi và trải nghiệm với mục tiêu tìm ý nghĩa cuộc sống cho bản thân với công việc tạm thời là freelancer để thỏa cái mơ ước viết lách và đi đây đi đó của mình, cái việc mà trước đây bố mẹ tôi luôn bảo là hão huyền, là không ổn định được cuộc sống.
  Tôi lập cho mình những kế hoạch, mục đích sống, đây là bước khởi đầu để thay đổi bản thân, chẳng ai có thể giúp mình bằng chính mình và mục đích sống giúp nó không còn mù mờ về chính mình nữa. Tôi cố gắng để vươn lên, để thực hiện những dự định cho cuộc sống của mình và điều này làm cho tôi cảm thấy mình có ý nghĩa với cuộc sống cân bằng. Những niềm vui đến với tôi nhiều hơn, tôi có thêm những người bạn mới và trong những câu chuyện tôi thực sự trải lòng mình nhiều hơn, vì vậy mà những ưu phiền, rắc rối không còn làm tôi nghĩ mọi chuyện trở lên tiêu cực nữa.
Tôi tin rằng cuộc sống là sự trải nghiệm với nhiều lựa chọn, làm thật nhiều điều mình thích, không quan trọng nó đúng hay sai, tuổi trẻ không phải ngồi nhận định cái gì đúng cái gì sai mà trải nghiệm để nhận ra ý nghĩa cuộc đời mình. Tôi không nghĩ rằng sau này nó sẽ trở thành một người cực kỳ thành đạt, như Bill Gate chẳng hạn để nói với các bạn rằng tôi tự làm theo những điều mình thích và tôi thành công. Nhưng tôi tin kể cả tôi không phải một vĩ nhân, tôi cũng xứng đáng được đi theo con đường mình thích. Bởi ít nhất tôi cũng là một người có bản lĩnh và nghị lực, và điều đó đủ để tôi sống một cách thoải mái. Và tôi cảm ơn bố mẹ mình vì càng ngày bố mẹ càng tin tưởng tôi. Niềm tin và sự ủng hộ không phải đến một sớm, một chiều mà là cả một quá trình, nhưng với những gì tôi cố gắng và tin tưởng, thì chắc chắn gia đình sẽ nhận ra và ủng hộ con đường tôi lựa chọn. Điều duy nhất là tôi có đủ tin tưởng chính mình để bước đi trên con đường đó?
Cuộc sống vốn vậy, vẫn cứ làm cho chúng ta quay cuồng trong buồn vui hỗn độn và việc ngục ngã cũng chẳng phải lạ, khi ấy bạn cần dừng lại và nghỉ ngơi. Điều đó không chứng tỏ rằng bạn đã thất bại, chỉ là bạn đã có rất nhiều trải nghiệm và điều này làm cho bạn mệt mỏi và bạn cần tiếp năng lượng cho mình để vững tiếp trên những chặng đường tiếp theo.
Sống trên đời này không có ai là hoàn hảo cả nhưng cũng không vì thế mà chúng ta ngừng phấn đấu nhằm hoàn thiện bản thân. Tương lai của bạn do chính bản thân bạn quyết định. Cuộc sống luôn rộng đường chào đón những con người biết trân trọng bản thân mình. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi nếu bạn thấm mệt để rồi đem tất cả sức lực, lòng nhiệt thành của mình quật cường, đứng vững trước sự khắc nghiệt của cuộc sống, vươn tới tương lai tốt đẹp của mình. Hãy luôn mỉm cười với cuộc sống này - vì có nó mà bạn mới nhận thấy sự tồn tại của mình có ý nghĩa như thế nào! 
"Em có đủ tố chất để vươn lên những đỉnh cao. Hãy lấy bầu trời xanh làm giới hạn em nhé! Chúc em luôn hạnh phúc và thành công!"
________________________________________________________
Người dự thi: Hằng Liên
 
 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.