Để trưởng thành hãy để ý xung quanh nhiều hơn, suy nghĩ kỹ hơn và khoan dung hơn

26/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Để trưởng thành hãy để ý xung quanh nhiều hơn, suy nghĩ kỹ hơn và khoan dung hơn

05
Mẹ, con muốn mua đồ chơi này.- Đứng lại nhìn.
Mẹ đang bận hay khi khác hẵn mua.
Mẹ, con muốn ăn cái này- mới đi qua tiệm bánh
Con đói nhanh vậy. Vậy ghé vô mua rồi đi cũng được.

Biết nặng nhẹ, cái nào quan trọng, cái nào cần thiết. Nếu như đồng lương ít ỏi, mà chi tiêu trong nhà thì khá nhiều thì chỉ còn cách là quản lý tài chính thật hiệu quả. 

Định mua quà sinh nhật tặng bạn hả?

Ừ, mà không biết mua gì. Chắc mua hộp bút thôi.

Mà bình thường người đó có sử dụng hộp bút không?

Không để ý nữa. Mua để tặng vậy thôi.

Vậy mua chi?

Mua một “món quà” tầm thường cũng giống như không mua quà gì để tặng cả. Người ta cứ hay nhầm lẫn việc cứ cố gắng tranh giành, có càng nhiều càng tốt, mà không hiểu, cái mình đang có thực sự là cái gì. Để rồi đến cuối cùng nhận ra rằng mình thực sự không có gì cả. 

Sao ít nói vậy?

Vì không có gì để nói.

Không thấy mọi người đang vui vẻ nói chuyện với nhau hả? Cứ ngồi nhìn người khác nói chuyện mà sao không bắt chuyện với người khác?

Nói gì giờ? 

Cứ cố gắng giao tiếp quá nhiều, nhưng thực sự lại chẳng có gì trong nội dung trò chuyện, như vậy còn tệ hơn. Khi bắt chuyện đừng cố gắng như đang giao tiếp, đang tìm một chủ đề để bàn, mà hãy nghĩ như thể mình đang kết bạn, tìm đồng minh mới. Bản thân có nhiều bạn tốt dù sao cũng sẽ tốt hơn cho công việc sau này.

+Con ăn nhiều vô, con gầy quá.

-Con đang giảm cân, mẹ đừng bắt con ăn.

+Mẹ ăn nhiều vô, con lớn rồi ăn ít chút cũng được, lát con ra ngoài làm thêm, rồi đi đóng tiền luôn. Mẹ đừng lấy tiền hưu của mẹ nữa. Tiền học phí con có thể tự trang trải. 

Thấu hiểu, đặt mình vào vị trí người khác, hiểu hoàn cảnh bản thân và người khác để không làm người khác đau lòng. Lắng nghe và đáp lại họ, những đức tính này sẽ giúp rất nhiều cho cuộc sống sau này.

Tổng hợp từ những yếu tố nhận xét bên trên là những gì làm nên quan niệm về trưởng thành. Trưởng thành là khi bạn chịu được sự cô đơn, vì lợi ích chung của tập thể. Biết cân đo, đong đếm việc nặng, việc nhẹ, việc nào quan trọng, việc nào nên làm và không nên làm. Biết lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu cho người khác và biết tha thứ. Mỗi người đến một giai đoạn nhất định sẽ bước qua cốt mốc và trưởng thành. Cột mốc này có thể ở tuổi rất nhỏ là khoảng chừng 10 tuổi, đó là nếu như bạn có sự nhận thức rõ ràng và nhận biết được việc mình làm là sai, biết hành động để chống lại những lời cám dỗ, và không làm những việc sai trái. Dĩ nhiên những bạn có được nhận thức sớm thường trải qua những giai đoạn khó khăn, cọ xát từ rất sớm, thì nếp nghĩ và nhận thức mới hình thành sớm. Nhưng cũng đừng lo nếu bạn trưởng thành ở giai đoạn muộn hơn, vì dù sao để bản thân phạm sai lầm thời con nông nỗi sẽ tích lũy cho bản thân được những điều quý báu. 

Cách bạn chọn quà sinh nhật cho một người bạn, hay khi trong cuộc đối thoại, trong một số tình huống như đòi làm nũng với mẹ,... đều phản ánh lên những nét chưa/ đã/ đang trưởng thành trong bạn. Muốn biết bản thân trưởng thành hay chưa là khi gặp phải tình huống nhất định, qua cách bạn xử lý tình huống sẽ biết được “số tuổi” thực sự của bạn. 

06

Đam mê của bạn, bạn đã xác định được chưa? Tương lai sau này, bạn đã biết bản thân cần làm gì? Bạn đã làm được những gì để theo đuổi đam mê bản thân rồi? Bạn có còn ham chơi, hay quên lãng, thiếu tập trung đối với những gì quan trọng quanh bạn không? Bạn có hay hùa theo những gì không đâu mà làm tổn thương xung quanh. Bạn có còn cố chấp không lắng nghe góp ý người khác không? 

Nếu có thì hãy thay đổi bản thân bạn nhé. Để bản thân trưởng thành hãy để ý xung quanh nhiều hơn, suy nghĩ kỹ hơn và khoan dung hơn, bạn nhé!

 
Người dự thi: Huỳnh Ngọc Anh Thư

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.