Trưởng thành là sự thay đổi và chấp nhận phải thay đổi để thành người trưởng thành

06/07/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành là sự thay đổi và chấp nhận phải thay đổi để thành người trưởng thành

Trưởng thành là sự thay đổi và chấp nhận phải thay đổi để thành người trưởng thành

Không có một định nghĩa cụ thể thế nào là trưởng thành, cũng như không có thước đo nào đo mức độ trưởng thành, và một người như thế nào gọi là người trưởng thành? Con người ta làm gì để có thể trưởng thành và vào lúc nào sẽ trưởng thành? Tôi là một sinh viên mới tốt nghiệp đại học năm nay, cụ thể là tháng 5 năm 2018. Và nếu được hỏi là tôi đã trưởng thành hay chưa, thì tôi xin dám chắc mình chưa trưởng thành dù chẳng hiểu cặn kẽ thế nào là trưởng thành. 23 tuổi, 01 mối tình, 01 tài sản riêng quý giá, tài sản có giá duy nhất khi đi ra ngoài là cái điện thoại di động. 23 tuổi số tiền tự kiếm ra đến thời điểm hiện tại so với số tiền đã tiêu chắc dưới 1%. 23 tuổi chưa rời xa gia đình, bố mẹ quá 1 tuần, lúc đi thực tập làm khóa luận còn khóc lóc khi gọi điện cho mẹ và nghe anh hướng dẫn nói chủ nhật không được về nhà. 23 tuổi vẫn vật vã với việc viết CV, đi xin việc, đi phỏng vấn và bị từ chối. 23 tuổi vẫn bình thản, thảnh thơi nấu cơm rửa bát lau nhà cho mẹ, xem phim hàn và online facebook. Câu nói tôi thấy đúng đắn nhất đến giờ: “ Sướng nhất là được nhận học bổng toàn phần từ bố mẹ”. Đúng thật chỉ có lúc đi học là sướng nhất. Lúc đi học sẽ nghe bị mắng như thế này rất nhiều: “ Chỉ có ăn với học cũng không làm được”, đúng mà hồi đi học có việc đi học về nhà ăn cơm, tiếp tục đi học và về nhà ăn cơm. Lúc ấy chỉ mong lắm ngày chủ nhật được ngủ đến 9h sáng, được xem phim đọc truyện là thoải mái. Bây giờ mong lắm được đi ra khỏi nhà, vì thất nghiệp mà, toàn thời gian ở nhà dành cho việc nấu nướng dọn dẹp, cũng chẳng có tiền đi du lịch, hay chẳng ai rảnh rỗi hẹn đi chơi. Lúc đi học, sẽ là một đám bạn chơi thân với nhau, đi đâu cũng ríu ra ríu rít, nói chuyện từ trường đến lúc về nhà, về nhà lại nhắn tin nói chuyện, đủ loại trên trời dưới biển, nhưng đặc biệt không thích nhắc chuyện học hành. Bây giờ vẫn là nhóm bạn ấy, mỗi đứa một nơi, chẳng hẹn hò cà phê cà pháo, chẳng trà sữa hay karaoke, khó khăn lắm xếp được lịch hẹn thì 1 2 đứa đi, câu chuyện trên nhóm chát là than thở về công việc, về tiền nong, về sếp hay đồng nghiệp dù vẫn chẳng thích. Lúc đi học, ba mẹ là ngân hàng, làm gì cũng xin từ ba mẹ, từ tiền học, tiền ăn sáng, tiền sinh nhật, quần áo,… Bây giờ khi mà bản thân bạn chưa đưa được cho bố mẹ đồng tiền nào để góp vào tiền ăn, tiền nhà thì đừng nghĩ gì đến chuyện chìa tay xin tiền của bố mẹ. 

nguoi-truong-thanh

Tấm hình kỷ niệm kết thúc thời kỳ được nhận học bổng toàn phần từ bố mẹ, bây giờ là lúc Trưởng thành.

Khi xung quanh bạn có quá nhiều thay đổi, và bản thân bạn dù không thích những thay đổi ấy nhưng vẫn phải chấp nhận. Và khi, bạn cảm thấy mình là người cuối cùng vẫn đang ngồi thẩn thơ, lơ ngơ trong khi chúng bạn đã bận rộn với công việc gia đình, mình là người duy nhất rảnh rỗi khi tất cả mọi người hối hả trong guồng quay của cuộc sống và khi bạn cảm thấy sức khỏe của cha mẹ không thể chờ bạn tiếp tục ngẩn ngơ thẩn thơ, thì lúc đó là lúc bắt buộc bạn phải thay đổi bản thân. 

Tôi vẫn thích tuổi 18 hơn, độ tuổi thanh xuân tươi đẹp và rực rỡ, tôi vẫn hay đùa với các bạn là tôi mới 18 thôi, mãi mãi 18 thôi, nhưng mà con số 23 trong CV vẫn đập thẳng vào mặt tôi sự thật to đùng rằng mày đã lớn rồi, và nếu không cố gắng hơn nữa thì cái số này trong CV vẫn tiếp tục tăng theo mỗi năm. Khi buộc phải trưởng thành, dù bạn có gặp khó khăn như thế nào đi nữa thì vẫn phải tiếp tục cố gắng vì bây giờ bạn phải sống vì bố mẹ bạn, gia đình bạn và quan trọng nhất là sống cho chính cuộc đời của chính bạn. Người trưởng thành là người biết chấp nhận đã đến lúc bản thân phải lớn, phải chịu trách nhiệm, phải bắt buộc trưởng thành để trở thành một người lớn thật sự, lớn cả về thể chất và suy nghĩ.

Người dự thi: Tạ Thị Thu

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.