TRƯỞNG THÀNH LÀ KHI TÔI LUÔN MUỐN TRỞ VỀ NHÀ

10/07/2018

Chia sẻ bài viết:

TRƯỞNG THÀNH LÀ KHI TÔI LUÔN MUỐN TRỞ VỀ NHÀ

TRƯỞNG THÀNH LÀ KHI TÔI LUÔN MUỐN TRỞ VỀ NHÀ

duong-ve-nha

Trưởng thành là khi bạn nhận ra cuộc sống không hề dễ dàng còn bạn thì đơn độc hơn bao giờ hết. Lúc nào cũng loay hoay, lủi thủi một mình giữa cái thành phố rộng lớn hơn mười triệu dân, cố gắng tìm cho mình một nơi để bám víu vào mà sao mãi vẫn cô độc khôn xiết.

Trưởng thành là khi bạn đặt những bước chân đầu tiên trên con đường đời, những bữa cơm  đầu tiên xa nhà, những trận ốm đầu tiên không có gia đình ở bên săn sóc, những đồng tiền đầu tiên vất vả kiếm được. Những tháng ngày bắt đầu hành trình trưởng thành cô độc, khó khăn như một đứa trẻ mới tập đi.

Khi tôi còn học trung học phổ thông, tôi luôn mơ ước về quãng thời gian sinh viên sắp tới. Tôi mong chờ những tháng ngày đầy tự do ở phía trước, không còn chịu sự quản lý của gia đình, thức khuya dậy muộn hay những buổi tụ tập, liên hoan bạn bè đến tận sáng. Tôi lúc đó chẳng hay biết mình sắp phải đương đầu với điều gì. Là cả tuần dài không gọi điện về cho nhà được một cuộc vì đi làm thêm, đi học từ sáng sớm đến tối muộn, là sẵn sàng chui vào nhà vệ sinh giữa ca làm gọi điện cho mẹ, nói chóng vánh được vài câu rồi vội vàng tắt máy. Là 29 Tết hết ca làm vội vàng bắt xe về quê, sáng mùng 4 Tết bắt xe đi lên Hà Nội đi làm, vừa muốn tận dụng thời gian bên gia đình, vừa không muốn mọi người vất vả vì bản thân mình đi làm những ngày Lễ lương sẽ cao hơn ngày thường. Là khi Hà Nội đường sá vắng tanh không một bóng người mà đã phải rời gia đình để đi làm với mức lương chưa đến hai trăm nghìn, tủi thân chỉ biết vừa đi vừa khóc. Là không bao giờ dám bỏ hai mươi nghìn đi xe ôm từ bến xe về phòng trọ vì biết số tiền đó ở nhà đã là đủ cho cả một bữa ăn. Là thấy đôi giày nào mẹ sẽ ưng, món nào lạ anh trai chưa biết thì sẽ cố dành dụm để mỗi khi có dịp về nhà sẽ mua nó làm quà cho mọi người. 

Trưởng thành là khi bạn nhìn cuộc sống dưới một lăng kính hoàn toàn khác. Bữa ăn, giấc ngủ, giày dép, quần áo hay thậm chí là đôi bít tất, không còn xuất hiện như phép màu cứ mong muốn là có nữa. 

Trưởng thành là khi bạn biết rằng chân chính làm ra đồng tiền là việc không hề dễ dàng, biết rằng một bữa cơm no đủ, đầm ấm đón bạn ngày trở về là khoản dành dụm cả tháng của mẹ.

Trưởng thành là khi bạn nhận ra rằng, mọi thứ đều có thể ra đi, chỉ có gia đình là luôn luôn ở lại. Dù ra ngoài sự nghiệp bạn vinh hay bại, người khác trọng hay khinh, gia đình vẫn sẵn sàng đón bạn quay trở về, yêu thương dành cho bạn không giây phút nào vơi.

Sau tất cả mọi chuyện bản thân cố gắng, cốt cũng chỉ mong muốn mọi người trong gia đình sau này sẽ có một cuộc sống tốt hơn, không phải lo nghĩ quá nhiều về vấn đề tiền bạc, có thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống.

Sau tất cả những khó khăn từng trải, vinh quang hay hạnh phúc từng đón nhận, chẳng gì tuyệt vời bằng việc thấy gia đình mình vui vẻ và hãnh diện về điều đó, bằng được trở về nhà nấu bữa cơm chiều đợi mọi người về, dọn dẹp lại nhà cửa cho gọn gàng, phơi phóng quần áo ra hiên vào sáng sớm.

Sau tất cả, trưởng thành cũng là những nỗi sợ, nỗi sợ bản thân không theo kịp màu tóc đang ngả của mẹ, nỗi sợ những ham muốn vật chất ngoài kia cuốn ta đi, không còn nhiều thời gian cho những người mà ta yêu thương.

Trưởng thành là khi tôi luôn muốn trở về nhà. Mà không được.

Người dự thi: Lê Bích Loan

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.