TRƯỞNG THÀNH LÀ KHI SỐNG

09/07/2018

Chia sẻ bài viết:

TRƯỞNG THÀNH LÀ KHI SỐNG

 Thật khó để định nghĩa được chính xác trưởng thành là khi nào? Đa số mọi người đồng ý rằng trưởng thành là khi họ vấp ngã và tự mình đứng dậy, số khác nhận ra họ trưởng thành khi thấu hiểu được công lao của Đấng Sinh Thành, có người thì chẳng bao giờ nghĩ mình trưởng thành, cứ muốn là trẻ con để được ba mẹ nuông chiều mãi. Luật pháp thì chọn mốc trên 18 tuổi để đánh dấu sự trưởng thành của cá nhân mỗi người vì ở độ tuổi này chúng ta đủ nhận thức để phân biệt được đúng, sai, có thể tự chịu trách nhiệm cho những hành vi của mình. Còn với tôi, đơn giản trưởng thành là khi sống.

Tôi nhận thấy hiếm ai có thể sống ở đời mà chưa một lần vấp ngã, chưa một lần cảm thấy đau vì một điều gì đó, những lúc ấy buộc ta phải đứng dậy. Tuỳ vào những tình huống, chúng ta sẽ nhận ra được sự trưởng thành không phải bất chợt đến rồi đi, không phải ai cũng nhận ra được và nó cho ta những bài học cực kì quý giá. Có rất nhiều tình huống mà ta phải đối mặt trong cuộc sống, để rồi dù theo tinh thần hay thể chất, dù sớm hay muộn ai rồi cũng sẽ phải trưởng thành.

Tôi vẫn còn nhớ kỉ niệm thuở bé thơ, lúc tôi vừa thay cái răng đầu tiên mẹ bảo khi răng mới mọc lên là con đã trưởng thành. Tôi đã tin điều đó cho đến khi tôi đến tuổi dậy thì. Nhìn những thay đổi trên cơ thể tôi nghĩ lúc này mình mới thật sự trưởng thành. Tôi thầm mỉm cười cho câu nói của mẹ. Và rồi mỗi ngày tôi càng ngày càng lớn lên, sức trẻ căng tràn trong khi bố mẹ cứ ngày càng già, vết chân chiêm của bố hằn sâu nơi khoé mắt, tay mẹ chai sạn cả đi tôi thấu hiểu được những vất vả, cực nhọc của bố mẹ. Đó là động lực để tôi cố gắng học giỏi, đỗ đại học cho bố mẹ vui lòng. Lúc ấy, tôi nghĩ sự trưởng thành của tôi là lúc này vì tôi đã nhận ra được những giá trị to lớn ấy. Đến khi xa mẹ cha, lên thành phố đi học biết bao thứ phải lo nghĩ tôi nhớ gia đình rất nhiều nhưng cũng phải cố gắng vượt qua vì chả còn ai chăm lo cho tôi như trước nữa. Để rồi khi thích nghi được tôi có cảm giác sự trưởng thành trong tôi lớn hơn.

Khi đi làm, đủ thứ áp lực, tôi trân quí thành quả mình đạt được, niềm vui mỗi khi được nhận lương, khi có tiền mua quà cho người thân khiến tôi nhận ra bản thân tôi đã thật sự lớn, đây mới đích thực là sự trưởng thành đúng nghĩa. Cuộc sống không chỉ cho tôi toàn những điều tốt đẹp, tôi đã rơi vào giai đoạn đau buồn nhất khi mất đi người thân, người luôn yêu thương tôi đã đi xa mãi mãi. Phải một khoảng thời gian dài sau đó tôi mới nguôi ngoai nhưng vẫn buồn mỗi khi nhớ về. Từ đó, tôi quan niệm cuộc sống thật ngắn ngủi, ai rồi cũng sẽ không thể thoát khỏi sinh lão bệnh tử. Chúng ta nên sống cuộc đời thật ý nghĩa để không có gì hối tiếc.

Tôi lại trưởng thành hơn

Đỉnh điểm nhất, cái ngày mà người tôi yêu hơn bảy năm, người tôi từng nghĩ là tất cả, người tôi dành trọn tuổi thanh xuân để nhớ, để chờ, để mơ về một tương lai hạnh phúc đã nói lời chia tay. Chả có lí do nào hợp lí để giải thích cho cuộc chia li đầy nước mắt ấy, đơn giản là hết yêu thì dù có níu kéo cũng chỉ là trách nhiệm. Tôi buồn đến chả thiết ăn gì nữa, giờ nghĩ lại tôi thấy mình thật ngốc nghếch, cuối cùng tôi cũng vượt qua được và những gì tôi nhận được sau cơn đau ấy giúp tôi rất nhiều cho cuộc sống sau này. Từ một người không có gì nổi bật tôi trở nên xinh đẹp hơn, giỏi hơn để cho ai đó thấy rằng không có họ tôi vẫn sống tốt, tôi cũng không giận, không oán trách vì sẽ có những người đến rồi đi để giúp ta trưởng thành hơn.

HinhAnh

Bây giờ, tôi thật sự đang sống với đam mê khám phá thế giới của bản thân. Tôi đang học tập tại nước ngoài, tôi sẽ lại đi và đến nhiều quốc gia khác nữa. Dù có sốc văn hoá, có những lúc cô đơn, nhớ nhà, có những áp lực nhưng tôi tự nhủ tuổi trẻ qua rồi khó lấy lại được. Tôi dám mơ và tôi dám thực hiện. Nhờ vậy, bố mẹ, người thân rất vui và hãnh diện mỗi khi nghĩ đến tôi. Chắc có lẽ đây mới chính là sự trưởng thành. Sau tất cả, tôi ngẫm nghĩ lại chả có một mốc cụ thể nào để đánh dấu sự trưởng thành của tôi cả, vì từng ngày từng giờ trải qua bao biến cố, bao niểm vui nỗi buồn tôi lại trưởng thành thêm. Có những thứ chỉ đọng lại trong tôi một cái gì đó nhỏ nhoi nhưng có khi đó là những vết dao đâu thấm vào tim để tất cả hình thành nên tôi của ngày hôm nay và để tôi trưởng thành hơn.

Các bạn ạ, hãy luôn tiến về phía trước để tận hưởng cuộc sống. Dù sẽ có buồn, có thất bại , khó khăn nhưng đó không phải là tất cả. Niềm vui, thành công, may mắn vẫn luôn chờ đợi cho những ai biết cố gắng và không bỏ cuộc.

Người dự thi: Trần Nguyễn Ngọc Chi

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.