Trưởng thành là khi lòng mình có thể vững tâm trước mọi biến động của cuộc đời

07/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành là khi lòng mình có thể vững tâm trước mọi biến động của cuộc đời

Trưởng thành là khi trở thành chỗ dựa cho một ai đó, kể cả chính bản thân! Khi tra từ khóa “trưởng thành” trên công cụ tìm kiếm vạn năng Google, ta được 103 triệu kết quả. Hiển nhiên có rất nhiều cách để định nghĩa về trưởng thành. Mỗi người lại có cho mình một lối suy nghĩ riêng. Nếu nói một cách khô khan như từ điển tiếng Việt, thì trưởng thành là khi bạn đã lớn, đủ khả năng phán đoán, nhận thức. Nhưng có lẽ định nghĩa theo cách đó thì quá mang tính lý trí, còn với tôi thì trưởng thành mang nhiều ý nghĩa về mặt cảm xúc hơn!

Trưởng thành là khi lòng mình có thể vững tâm trước mọi biến động của cuộc đời, là khi có một người khiến mình yêu thương hơn chính bản thân mình, và có cho mình một mục tiêu tốt đẹp để phấn đấu mỗi khi một ngày mới bắt đầu! Với tôi thì trưởng thành không phụ thuộc vào độ tuổi. Vì trưởng thành cũng như mọi điều khác trên cuộc đời này, nó có nhiều mức độ và khía cạnh. Ví dụ như khi bạn là trụ cột gia đình, hàng ngày bạn đi làm và gánh vác nhiều trọng trách trên lưng, tôi gọi bạn là một người trưởng thành trong công việc. Nhưng nếu xét theo mặt tình cảm giữa bạn với các thành viên trong gia đình, liệu bạn có là một ông bố, bà mẹ giỏi, hay một người chồng, người vợ tốt hay không, với tôi đó lại là một chuyện hoàn toàn khác, và cũng là một khía cạnh khác của trưởng thành!

Tất nhiên là khi ta lớn lên, những vấn đề mà ta phải đối mặt cũng khó khăn nhiều hơn, nhưng tôi không bao giờ nói với một người bé hơn mình rằng họ còn quá trẻ để hiểu. Tôi nghĩ rằng họ cũng hiểu, nhưng hiểu ở một mức độ khác với mình mà thôi. Và người ta không thể so sánh độ trưởng thành của hai người không cùng tuổi được, vì điều đó là khập khiễng. Mỗi người ở mỗi độ tuổi đều có những vấn đề mà mình phải trải qua, để vượt qua thì cần có một sự trưởng thành nhất định, cần thiết, và phù hợp ở độ tuổi đó. Chưa chắc là cách giải quyết vấn đề của một sinh viên đại học lại luôn là giải pháp phù hợp với những vấn đề của một học sinh cấp ba! Tôi nghĩ có nhiều cách để con người ta trở nên trưởng thành hơn, nhưng với tôi thì cách nhanh nhất có lẽ là tình yêu. Tôi không bó hẹp vấn đề chỉ là tình cảm đôi lứa, ý tôi tình yêu ở đây cũng có thể là tình cảm gia đình, của những người thân, hoặc thậm chí của bạn bè, bất kì ai có thể khiến bạn yêu thương hơn chính bản thân mình! Tại sao tôi lại nói như vậy?

Tôi tin rằng khi vừa đến với cuộc đời này, ai cũng luôn nghĩ cho bản thân mình đầu tiên! Khi đối diện với một vấn đề, tôi nghĩ sự ích kỉ là bản năng của con người. Khi gặp một chuyện không hài lòng, người ta có xu hướng chỉ trích trước khi mong muốn thấu hiểu. Vậy nên nếu gặp được một người khiến bạn có thể bình tĩnh mà nhìn nhận vấn đề, có thể quên đi lợi ích của bản thân mà nghĩ cho người đó trước, có thể vứt bỏ cái tôi cá nhân chỉ để giữ cho mối quan hệ được yên ấm.

Thì tin tôi đi, bạn đã trưởng thành rồi đấy! Vì suy cho cùng, trưởng thành là khi bạn có thể trở thành chỗ dựa cho một ai đó, kể cả là chính bản thân mình! Dù cho có chuyện gì xảy ra, thì ngày mai mặt trời vẫn sẽ mọc. Mỗi người đều sẽ phải bước tiếp cuộc sống của mình. Vậy nên nếu có thể tìm một người để phấn đấu, để mỗi ngày của đời mình đều trở nên thật ý nghĩa, thì có nghĩa là bạn đã trưởng thành!

Người dự thi: Phạm Ngọc Minh

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.