Trưởng thành là khi bạn là chính bạn chứ không phải ai khác...

05/07/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành là khi bạn là chính bạn chứ không phải ai khác...

     Mỗi người đều có định nghĩa khác nhau về hai chữ “ trưởng thành”. Có người cho rằng, khi ta bước ra khỏi vòng tay gia đình bắt đầu một cuộc sống tự lập như đi học đại học, làm việc và kiếm tiền nuôi sống bản thân là đã trưởng thành. Nhiều người khác lại nghĩ trưởng thành là khi đủ 18 tuổi – tuổi theo pháp luật quy định bản thân phải chịu trách nhiệm với mọi hành vi và lỗi lầm đã gây ra. Hay với những người trong độ tuổi sắp gần 30, trải qua những thất bại đầu đời, đang vô định và chưa có kế hoạch cho bản thân thì kết hôn, sinh con sẽ là một cách để khẳng định mình là người trưởng thành. Họ bắt đầu cảm thấy cần phải trách nhiệm hơn với cuộc sống của mình bởi vì trở thành một người chồng, người cha hay một người vợ, người mẹ không phải là điều đơn giản. Nhưng có lẽ để ta thực sự đạt tới được cái mác “ người trưởng thành” có lẽ cần nhiều hơn thế.
     Quay ngược về thời gian từ lúc ta sinh ra, khi còn là bào thai nằm nhỏ bé trong bụng mẹ từng ngày qua ngày đến khi ta được chào đón đến thế giới này. Cũng giống như mọi loài vật trên Trái Đất, con người cũng là sinh vật sống được sinh ra, phát triển, lớn lên và cuối cùng là mất đi.
      Khi còn nhỏ, ta muốn nhanh chóng trở thành người lớn để làm bất cứ điều gì mà không phải chịu sự kiểm soát của ba mẹ. Ta muốn thể hiện rằng mình đã lớn và có đủ tự tin để bước ra một thế giới mới. Sự thật là chúng ta ngày càng lớn về mặt thể xác nhưng vẫn một đứa trẻ trong suy nghĩ và hành động. Và tuổi tác không quyết định rằng ta là một “người trưởng thành” hay không. Trong quãng đời mỗi người có thể mất khoảng 20, 30 hay 50 năm hoặc thậm chí cả đời có những người vẫn không thể trưởng thành nỗi. Vì vậy, đừng xem “trưởng thành” là một cái mác để gắn vào bất kì ai. 
     Ta tiếp tục lớn lên đi làm kiếm được nhiều tiền, tự bước đi trên đôi chân của mình, dần cảm thấy mạnh mẽ và tự tin hơn, nghĩ rằng mình hoàn toàn tự lập. Nhưng điều đó không giúp ta hạnh phúc bởi ta đã phớt lờ và đánh đổi rất nhiều thứ từ gia đình rồi các mối quan hệ xã hội khác để có được thành công. Và như thế ta lại tiếp tục lạc lối trên con đường đi tìm danh xưng “người trưởng thành”.
    Ta lập gia đình, kết hôn rồi sinh con, nuôi con lớn và tiếp tục lặp lại vòng tuần hoàn của một đời người. Ta sống trong một gia đình êm ấm, vợ chồng hạnh phúc, kinh tế ổn định nhưng đôi lúc lại cảm thấy trống rỗng trong suy nghĩ khi thấy cuộc sống quá đỗi nhàm chán và vô vị. Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ trưởng thành sẽ là người biết suy nghĩ hơn, biết quan tâm hơn đến gia đình, hành động một cách chuẩn mực không trẻ con. Nhưng ai cũng đều có quyền lựa chọn cho mình cách sống riêng. Và “người trưởng thành” là một người có thái độ sống tốt, có niềm tin vào bản thân, biết theo đuổi những ước mơ và có trách nhiệm với việc mình làm. “Người trưởng thành” sẽ là người biết họ cần gì, muốn gì và làm thế nào để đem đến hạnh phúc cho chính bản thân mình bởi vì cuộc đời chỉ có một lần. Tạm gạc đi những định nghĩa, những triết lí khô khan về “người trưởng thành” hãy để những cơ hội, thách thức trong cuộc sống thử thách ta, rũ bỏ những suy nghĩ mà người khác gắn vào và bước tiếp trên con đường tìm kiếm định nghĩa “người trưởng thành” của riêng mình. Đôi khi kết quả không phải là thứ quan trọng nhất mà quan trọng là cách chúng ta đi như thế nào.
Người dự thi: Nguyễn Lê Thảo Kim
 
 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.