Trưởng thành không đo bằng tuổi mà đo bằng cuộc sống hàng ngày

04/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành không đo bằng tuổi mà đo bằng cuộc sống hàng ngày

Rồi một ngày ta chợt nhận ra mình muốn, mình cần và mình phải làm gì thì cũng là lúc ta trở thành người trưởng thành.

cuoc-song-da-day-ban-dieu-gi

Trưởng thành khi ta làm việc biết đắn đo suy nghĩ. Biết đặt bản thân mình trong mối quan hệ với người khác. Biết làm những điều có lợi với đời. Biết đặt cái lợi của mình trong quan hệ với cái lợi của người và cả những điều lớn lao hơn. Trưởng thành là khi ta “biết ăn khi đang no và không ăn khi đang đói”, biết cho đi và biết nhận lấy, biết phải trái, đúng sai mà phân xử những điều gặp phải. Là khi ta biết làm điều có nghĩa, biết căm giận thị phi, gian trá, ác tà.

Trưởng thành là khi ta biết “thương người như thể thương thân”, biết thương thân mình mà quý trọng bản thân, là nâng niu gìn giữ thân mình. Và như thế, trưởng thành khi ta biết yêu người khác. Trước hết là khi ta biết yêu thương những người thân thích, ruột thịt. Đó là cha mẹ của ta. Những người đã “mang nặng, đẻ đau” sinh thành ra ta trong cõi đời này và cho ta cuộc sống. Những người luôn phủ bóng che chở yêu thương ta suốt cả cuộc đời và cả khi họ đã về nơi chín suối. Sau đó là anh chị em ruột rà thân thích, những người đã cho ta những sẽ chia từ khi ta còn ích kỷ, cho ta niềm vui khi ta chưa hiểu được nỗi buồn, cho ta cảm giác an toàn khi ta chưa biết đến những rủi ro, cạm bẫy. Đó là những bè ta của ta và cả những người cùng sống xung quanh, họ cũng có những khát vọng về những điều tốt đẹp và cả những “hỉ nộ ái ố” hàng ngày. Họ cho ta sự chia sẽ cảm thông và cũng muốn tìm từ ta lòng khoan dung và độ lượng.

Trưởng thành là khi ta biết trong cuộc sống này cần phải có những công việc nhất định. Công việc để giúp ta thể hiện năng lực sống của mình qua đó mà tự mình làm nên chính mình. Đó là lúc ta thấy rằng ta là người khác biệt. Ta chẳng giống ai và cũng chẳng ai giống ta. Ta cần phải làm việc là vì ta mà chẳng phải vì ai. Trưởng thành là khi ta biết mỗi việc ta làm đều đưa đến cho cuộc sống này một giá trị. Và như vậy là để ta biết cẩn trọng và nâng niu mỗi lời nói, hành vi và cử chỉ của mình.

Trưởng thành là ta biết rằng, cuộc sống có lúc bằng phẳng và có lúc gập gềnh. Để ta thấy rằng có ngày ra đi mới có ngày đến đích. Mọi thành công không phải được nhìn bằng những tấm huy chương mà phải nhìn bằng những giá trị mà ta nhận được trên con đường đến đích.

Trưởng thành là khi ta biết cuộc sống này chẳng thể sống lần hai, để sống sao cho đúng nghĩa là một con người. Trưởng thành là khi ta biết tổ chức cho mình một cuộc sống chính đáng. Ta có thể buồn, vui, giận hờn nhưng ta hiểu đó là những cảm xúc sống cần phải có của mỗi con người và không bao giờ oán trách số phận. Trưởng thành là khi mỗi ngày sắp đi qua ta biết quý trọng những khoảnh khắc thời gian; là khi ta nhận ra ngày mai là ngày sẽ đến.

Trưởng thành là khi ta biết tiền bạc là quan trọng những chẳng phải là điều quan trọng nhất trên cõi đời này. Và khi đó ta hiểu rằng sự trung thực, tình yêu và lòng tự trọng trong mỗi con người mới là giá trị quan trọng nhất.

Nếu ai hỏi tôi rằng vậy tuổi nào thì con người trưởng thành thì tôi không thể biết. Vì trưởng thành không đo bẳng độ tuổi mà đo bẳng những hành vi sống hàng ngày. Nên có người sẽ trưởng thành khi tuổi đời còn rất nhỏ, nhưng có kẻ khi đến tuổi xuống mồ mà cũng chẳng thể trưởng thành.

Người dự thi: Nguyễn Đình Phong

 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.