Một góc của sự trưởng thành

07/07/2018

Chia sẻ bài viết:

Một góc của sự trưởng thành

Ở độ tuổi 21

Tôi viết về mình, vừa bước sang tuổi 21 được khoảng  hơn 2 tuần. Đã 3 năm tôi xa nhà đi học đại học, tài chính được bố mẹ chu cấp, ngoài việc học thì tôi có đi làm thêm nhiều việc như gia sư, học hộ, công nhân ở công trường, tiếp thị. Nhìn chung tôi cũng có thể thấy cuộc sống muôn màu hơn qua những trải nghiệm đó, và cách người ta kiếm tiền và tiêu tiền sẽ thể hiện trình độ nhận thức cũng như chất lượng cuộc sống của mỗi người trong xã hội. Nhưng tôi lại khác, bố mẹ cứ 2 ngày gọi điện thăm hỏi con bé một lần, và lúc nào cũng 2 câu: chăm chỉ học hành con nhé và con hết tiền chưa để bố mẹ gửi cho mà ăn uống cho đầy đủ nhé? Vô hình chung nếu xét theo thu nhập trên chi tiêu thì tôi sống trên cả mức của những người thành công và thượng lưu rồi. Mà hầu hết sinh viên đều như tôi, cuộc sống cứ thuận và tiện suốt 4, 5 năm đại học. Trở lại với tôi, 2 năm nữa tôi sẽ tốt nghiệp bằng kỹ sư, sắp hoàn thành mơ ước từ tấm bé của tôi. Điều đó sẽ đánh dấu bước trưởng thành về mọi mặt của cuộc đời tôi. Thế mà, tôi bắt đầu thấy căng thẳng, áp lực khi tôi nghĩ về sau này liệu mình có làm được đúng ngành nghề mình theo học, vì những kiến thức mà mình tích lũy đều là trên giấy không hề có thực tiễn, các trang tuyển dụng thì luôn yêu cầu 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tôi đang học. Mơ hồ là điều bây giờ tôi đối mặt mỗi ngày đến trường và cả những lúc rảnh rỗi của mình. Việc suy nghĩ quá nhiều điều mơ hồ và không có lời giải khiến tôi tress, trầm cảm, kém giao tiếp, tôi thấy mình trì trệ và ngày càng kém nhanh nhẹn. Thật sự tôi đã đánh mất tôi khi không còn cảm thấy hứng thú với những sở thích: tôi luôn hạnh phúc khi có mặt ở sân bóng chuyền vào mỗi buổi chiều, tôi luôn tự do với những buổi tụ tập bạn bè vào buổi tối, tôi luôn tự hào với những bài hát mà mình cover, hay thậm chí là mãn nguyện khi được ngủ bao lâu tùy thích. Thế mà bây giờ, tôi còn chả có tý hứng thú nào với cuộc sống vì không dám làm những điều mình thích nữa, tôi thấy mình tệ hại vì không biết làm gì để tận dụng thời gian. Càng nhiều câu hỏi, tôi càng không biết phải dùng thời gian để làm gì, và ngày qua ngày tôi chẳng hề làm việc gì cả, thâm chí là cả những việc mình yêu thích khi luôn lục tung những trang mạng để tìm kiếm câu trả lời cho mình. Và hầu hết thời gian này tôi chỉ dành thời gian cho những việc vô bổ như xem phim, hay thỏa mãn cảm xúc bức bối của mình bằng những trò tiêu khiển. Và dẫn đến một tuổi trẻ trì trệ và một khối não, cơ thể đang mệt mỏi từng ngày, lãng phí cả thời gian và sức lực ước tính “1 tỷ đô la xanh/ 1 năm” - theo Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu

Sự thay đổi nhỏ là một bước ngoặt lớn. Tôi đang nắm giữ một tuổi trẻ lớn nhất của mỗi một con người. Tình cờ tôi nghe được câu hát “ Người ơi hãy nhớ, ta là cát bụi, sẽ về cát bụi” từ anh hát rong ở phố chợ. Tôi ghim vào não và điều thần kì đã xảy đến, tôi đã tìm ra cách sống đúng đắn mà tôi chọn lựa. Tôi là ai và tôi có đang làm những việc mình phải làm trong cuộc đời không?

Con người sinh ra và chết đi cũng như một hạt bụi bay trong gió mà thôi! Trong cuộc đời, nhiều khi nước mắt lại nhiều hơn niềm vui. Nếu nói niềm vui là món quà lớn nhất mà thượng đế ban cho mỗi con người thì tại sao con người lại tự đánh mất niềm vui nhiều đến vậy. Nếu nụ cười luôn thường trực trên môi của hai người bạn thì họ sẽ càng trân trọng nhau, nếu nụ cười xuất hiện khi hai đối thủ gặp nhau thì họ sẽ trở thành bạn của nhau, nếu nụ cười trên môi của hai người xa lạ thì họ sẽ trở thành hai người gần gũi nhau hơn. Vậy động cơ nào dẫn đến nụ cười? Đó là tự bản thân mỗi người phải trang bị cho mình phản xạ luôn hưng phấn và dẫn đến nụ cười chân thành nhất mà họ có thể trao đi. Nếu bạn uể ải, suy nhược cơ thể, bạn sẽ khó có sự hứng khởi đủ để tạo ra một nụ cười lan tỏa sức mạnh. Nếu bạn bị lo âu, căng thẳng, đầu óc không minh mẫn, bạn cũng không thể thoải mái cười tươi như hoa được. Nếu bạn bị che mắt bởi công việc  và những trách nhiệm ảo tưởng về bản thân mình, bạn cũng không thể nhận được nụ cười từ thượng đế. Hãy cười nhiều lên và không tự tạo áp lực cho bản thân, tận dụng time rảnh rỗi để đọc sách để nuôi dưỡng đam mê và chinh phục thành công, thay vì ngồi giải trí vô bổ. Trước khi làm việc gì phải hỏi nó cần thiết hay không, trước khi nghĩ cái gì cũng phải hỏi nó có cần thiết hay không. Nếu không thì phải dập tắt nó ngay tư  tưởng đó ngay từ trong trứng nước, và thay vào đó là thư giãn hoặc làm những việc cần thiết. Không phải làm hết mọi việc là tốt mà cứ dành thời gian để thư giãn nếu những công việc lặt vặt làm bạn trở nên tầm thường ngốn hết thời gian của bạn. Nếu muốn sống một cuộc đời của bản thân mình thì hãy làm những có ý nghĩa với bản thân. Như việc hoàn thiện bản thân, biến điểm yếu thành điểm mạnh hoặc theo đuổi những đam mê khiến mình thấy vui vẻ và có ích cho xã hội. Dập tắt những suy nghĩ và làm những việc có ý nghĩa với bản thân, nếu chưa xác định được đam mê và việc cần làm thì bản thân cứ nghỉ ngơi thật nhiều cho thỏa thích. Cuộc sống ngắn ngủi được bao lâu đâu mà hững hờ:)) Tôi nghĩ chính tôi đã có được một góc của sự trưởng thành. Rất mong tôi đã làm một việc cần thiết cho mình tự đánh giá lại bản thân và cuộc thi viết này có thể giúp tôi lan tỏa suy nghĩ tích cực của mình cho các bạn trẻ giống tôi!

Người dự thi: Nguyễn Thị Tây

 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.