Uống nước có thể giúp bạn giảm cân?

10/06/2019

Chia sẻ bài viết:

Nhiều nghiên cứu ủng hộ lý thuyết rằng uống nước có lợi cho việc giảm cân. Ngoài ra, hydrat hóa là chìa khóa cho nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc giảm cân, bao gồm hệ tiêu hóa và các chức năng cơ bắp. Tuy nhiên, cộng đồng y tế vẫn không chắc chắn về mức độ ảnh hưởng của việc uống nước đối với việc giảm cân. Qua bài viết này, cùng tìm hiểu các lý do mà uống nước giảm cân

 
Lý do tại sao uống nước có thể giúp bạn giảm cân
 
Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn tại sao uống nhiều nước giúp một người giảm cân, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy một số mối tương quan tích cực giữa uống nhiều nước và giảm cân. Dưới đây là lý do mà nước có thể giúp bạn giảm cân.
 
 
1. Nước là một chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên
 
Khi dạ dày cảm thấy no, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để ngừng ăn. Nước có thể giúp làm đầy không gian trong dạ dày, dẫn đến cảm giác no và giảm cơn đói. Một người cũng có thể nghĩ rằng họ đói trong khi họ thực sự đang khát. Uống một ly nước trước khi ăn gì đó có thể giúp hạn chế thói quen ăn vặt.
 
Trong một nghiên cứu năm 2014, 50 phụ nữ thừa cân đã uống 500 ml (mL) nước 30 phút trước khi ăn sáng, ăn trưa và ăn tối, ngoài việc uống nước thường xuyên, trong 8 tuần liên tiếp. Những người tham gia đã giảm trọng lượng cơ thể, lượng mỡ và chỉ số khối cơ thể. Họ cũng báo cáo sự hạn chế cảm giác thèm ăn.
 
 
 
 
2. Nước làm tăng lượng calo đốt cháy
 
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước có thể giúp đốt cháy calo. Trong một nghiên cứu năm 2014, 12 người uống 500 ml nước lạnh giúp gia tăng năng lượng để đưa nước về nhiệt độ bằng thân nhiệt. Những người được nghiên cứu đốt cháy lượng calo nhiều hơn từ 2 đến 3% so với người bình thường trong 90 phút sau khi uống nước.
 
 
3. Nước giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể
 
Nước giúp thận lọc chất độc và chất thải trong khi các cơ quan giữ lại các chất dinh dưỡng và chất điện giải cần thiết. Khi cơ thể bị mất nước, thận sẽ giữ nước. Mất nước cũng có thể dẫn đến táo bón. Nước giữ cho chất thải di chuyển bằng cách làm mềm hoặc lỏng phân cứng. Nước cũng giúp cơ thể phục hồi sau các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và khó tiêu. Khi chất thải tích tụ trong cơ thể, bạn có thể cảm thấy bị đầy hơi và mệt mỏi. Giữ nước là một cách tốt để tránh giữ lại chất thải trong cơ thể bạn.
 
 
 
4. Uống nước đúng cách có thể làm giảm lượng calo lỏng tổng thể
 
Nước là một thay thế không có calo cho nước tăng lực hoặc nước trái cây. Rất dễ tích lũy calo lỏng bằng cách uống soda, nước trái cây, hoặc cà phê hoặc trà ngọt. Hầu hết mọi người cũng bỏ qua việc họ nạp bao nhiêu calo qua đồ uống thể thao hoặc đồ uống có gas.
 
Thay thế một vài loại đồ uống có hàm lượng calo cao mỗi ngày bằng nước hoặc các loại đồ uống không chứa calo khác, chẳng hạn như trà thảo dược, có thể có lợi ích giảm cân lâu dài.
 
Các tác giả của một nghiên cứu năm 2012 cho thấy việc thay thế hai hoặc nhiều đồ uống có hàm lượng calo cao hơn cho đồ uống không calo mỗi ngày trong 6 tháng dẫn đến giảm cân trung bình từ 2 đến 2,5% ở một nhóm phụ nữ bị béo phì.
 
Trong một nghiên cứu từ năm 2015, những người tham gia là nữ đã uống 250 mL nước sau bữa trưa mỗi ngày trong khi tham gia chương trình giảm cân trong 24 tuần. Họ đã giảm cân nặng hơn 13,6% so với những phụ nữ trong cùng một chương trình uống cùng một lượng đồ uống ăn kiêng sau bữa trưa.
 
Kết quả của một nghiên cứu trên quy mô lớn cho thấy đàn ông và phụ nữ thay thế một khẩu phần đồ uống có đường bằng nước hoặc đồ uống ít calo mỗi ngày trong 4 năm đã giảm 0,49 kg (kg) ít hơn so với một nhóm tương tự không có thay đổi.
 
Nghiên cứu tương tự cho thấy những người trưởng thành thay thế ít nhất một khẩu phần nước ép trái cây bằng nước hoặc đồ uống có hàm lượng calo thấp đã giảm 0,35 kg so với các đối tác của họ.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.