Trưởng thành là khi bạn dám đánh cược với ước mơ

25/06/2018

Chia sẻ bài viết:

Trưởng thành là khi bạn dám đánh cược với ước mơ và nói lên những điều chưa bao giờ dám nói, dù đó chỉ là lời “yêu thương” với gia đình

Trưởng thành là khi bạn dám đánh cược với ước mơ và nói lên những điều chưa bao giờ dám nói, dù đó chỉ là lời “yêu thương” với gia đình

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25/06/2018 Gửi người con yêu, Ba ơi, con viết những dòng này gửi đến ba, mong ba hiểu con vì con vốn ít nói và khép kín. Con mong ba hiểu rằng, con yêu ba má và mấy anh nhiều lắm, dù con chẳng có nhiều thời gian ở bên cạnh ba, ở bên gia đình. Ngày đầu tiên bước chân vào giảng đường Đại học con cố gắng nhiều lắm ba ạ.

Những kì thi, những hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, con đều tham gia, con làm hết tất cả mọi việc để có thể kiếm được học bổng toàn phần, để ba má bớt đi một phần lo kinh tế gia đình. Con vốn chẳng làm được nhiều, nên con cố gắng hết mình để có thể đạt được những kết quả trong khả năng của mình, nhưng mọi chuyện với con chẳng dễ dàng. Ba biết không? Lần thi vào ngôi trường cấp 3 con hằng mơ ước con không đỗ, rồi những bài viết, những truyện ngắn con viết gửi dự thi bị đánh trượt nhiều lần, lần con đăng ký học bổng để đi du học cũng không đỗ, con không đạt được giải cao trong các kì thi và con đã khóc rất nhiều. Đã nhiều lần thất bại nhưng con chẳng thể bỏ cuộc được, ba biết không? Vì con còn có má, căn bệnh đau dạ dày của má, con chẳng biết khi nào có thể nhỏ lại và biến mất để khỏi làm tội má của con.

Con chẳng biết mai này, khi con đủ trưởng thành và thành đạt liệu má có còn ở bên cạnh con không ba. Và còn mấy anh, con muốn là một đứa em tốt, một đứa em trưởng thành hơn trong mắt các anh, không còn bướng bỉnh, không còn khóc, là con sẽ tự bước đi và đứng dậy sau vấp ngã trên đường đời để giúp đỡ các anh. Ba ơi, ước mơ của con chỉ đơn giản là niềm hạnh phúc của gia đình, và con hàng ngày vẫn cố gắng hết mình. Con sẽ làm người trưởng thành, làm người tốt và có ích cho xã hội. Ba má ơi, có lẽ lúc trước con còn quá nhỏ để nói lên những điều tận sâu trong đáy lòng của con, vì con không đủ dũng cảm để nói. Ba má ơi, hôm nay con đã đủ dũng cảm để nói những điều mà suốt 19 năm qua con chưa làm được rằng con yêu và nhớ ba má nhiều lắm. Gồng gánh suốt cả một đời người, ba má đã vất vả để nuôi chúng con khôn lớn và học hành đến nơi đến chốn, con nhớ ba má nhiều lắm, con đã cố kìm nén cảm xúc để viết lên những dòng tâm thư này. Ba má ơi, con đã trưởng thành, con đã cảm nhận được tình yêu thương mà suốt 19 năm qua ba má và các anh đã dành cho con. Nhiều lúc con vô tâm, trách móc ba má nhưng giờ con cảm thấy hối và có lỗi.

Cảm ơn ba má, con nợ ba má một đạo làm con, con nợ ba má một lời “yêu thương” và một lời “xin lỗi”. Ba ơi, trong con chưa bao giờ dập tắt khao khát được đi du học, con muốn tự lo cho chính mình. Và ba ơi, con muốn sau này sẽ làm ra thật nhiều tiền, để có tiền chữa lành bệnh thoái hóa xương khớp và ung phổi cho ba, để ba có thể đi lại dễ dàng hơn, để ba có thể ở bên con, ở với má và các anh đến suốt đời, để má không phải giấu đi những cơn đau khi trời trở lành, và để má có thể ở bên con, thấy con trưởng thành. Con khát khao được đi du học Mỹ vì đó là giấc mơ của anh ba, vì anh là người anh trai đầu tiên trong gia đình đã phải hi sinh cuộc đời mình, anh phải nhường lại con đường học vấn cho các em khi còn là một cậu học sinh lớp 5 để đi làm phụ giúp ba mẹ kiếm thêm tiền lo cho năm đứa em mình được tiếp tục đến trường. Và rồi anh năm, anh năm là người anh thứ hai cũng từ bỏ ước mơ đi học của anh để phụ giúp anh ba, phụ giúp ba với má kiếm tiền, trang trải lo thêm cho những bữa cơm gia đình.

Con yêu nước Mỹ. Vì con muốn những người con yêu thương được hạnh phúc và vì con thực hiện được ước mơ của mình, rằng con sẽ đến nước Mỹ xa xôi ấy, một lần trong đời. Con muốn được tiếp cận và học hỏi từ những con người từ đất nước phát triển ấy. Nên con muốn đến Mỹ một lần, để được mở rộng kiến thức và cũng một phần vì để thay anh ba con thực hiện giấc mơ du học Mỹ. Con có đọc trong sách nhiều, các bạn bằng tuổi con, họ đạt được những thành công mà con chẳng bao giờ dám nghĩ đến. Các bạn tự kiếm ra tiền và khiến cho ba má các bạn tự hào. Còn con, con sắp bước sang tuổi 20, nhưng con vẫn ở vạch xuất phát, con chẳng thể đuổi kịp được với các bạn. Các kì thi của trường, kiểm tra chuyên, kiểm tra năng lực, con chỉ đủ điểm đậu để có giải. Con tự hỏi vì sao mình không nằm được trong nhóm các bạn học giỏi của lớp. Nhưng ba má ơi, con mong ba má tin con và hiểu cho con rằng, con sẽ chẳng từ bỏ, vì ước mơ con đặt ra, và con sẽ cố gắng hết mình để thực hiện nó dù vẫn sẽ còn nhiều thất bại. Con là con của ba má, là đứa em út ngoan hiền của các anh con, là niềm tin của ba má nên con sẽ cố gắng, con sẽ đi du học, con sẽ đến nước Mỹ xa xôi ấy cùng ba mẹ, cùng các anh. Con sẽ làm được, con sẽ làm được. Và để con có trách nhiệm với bản thân, để con trở thành điểm tựa của gia đình.

Con mong rằng ba má sẽ luôn khỏe để theo dõi con trưởng thành trên đường đời. Sài Gòn hôm nay buồn lắm ba má.Vì con biết ngay lúc này con không có ai bên cạnh những lúc con khó khăn và vấp ngã, nhưng con luôn tin rằng ba má đang ở bên cạnh con, động viên con, ủng hộ cho con. 

Con yêu và nhớ ba má nhiều lắm. Con sẽ làm được những điều mà bấy lâu nay con chưa làm được cho gia đình mình. Con trai út trưởng thành của ba má.

Người dự thi: Hà Thanh Minh

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.