Tình trạng nước ô nhiễm đe dọa sức khỏe người dân

16/04/2019

Chia sẻ bài viết:

Nhiều độc tố nguy hiểm, thậm chí chứa chất gây ung thư trong nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng đang trực tiếp và gián tiếp đe dọa sức khỏe của người dân. 

ava-1555045966159386122463-36-0-416-608-crop-1555045975059

 

Nước mặt
 
Nước mặt bao gồm nước sông, ao, hồ,… sau khi được các đơn vị nhà máy nước sạch xử lý lọc tổng, sẽ chảy vào hệ thống cấp nước sinh hoạt của toàn thành phố.
 
Nước mặt bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân: xả thải công nghiệp, chất thải từ nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt), chất thải sinh hoạt…, thường chứa khuẩn Coliform và E.Coli với chỉ tiêu vượt mức quy định gấp nhiều lần. Ngoài ra, các chỉ tiêu sắt, mangan cũng vượt quy chuẩn cho phép đối với mục đích cấp nước cho sinh hoạt.
 
Nguy hiểm hơn, hóa chất bảo vệ thực vật trong nguồn nước ô nhiễm có thể gây ung thư, dư lượng kháng sinh, hợp chất gây rối loạn nội tiết cũng là những chất độc hại. Trong khi đó, công nghệ xử lý nước cấp truyền thống hiện nay (lắng lọc và dùng chlorine khử trùng) chỉ có thể loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ, amonia, vi sinh, độ dẫn.... Còn với các kim loại nặng như asen (tức thạch tín, có thể gây ngộ độc, ung thư da và phổi), crom (nhiễm độc crom gây viêm da, u nhọt), hay những chất ô nhiễm "mới" như hóa chất bảo vệ thực vật, dư lượng kháng sinh, hợp chất gây rối loạn nội tiết tố..., công nghệ này không thể nào xử lý.
 
Tình trạng nước ô nhiễm đe dọa sức khỏe người dân - Ảnh 1.
BS Nguyễn Thị Thanh (nguyên Trưởng khoa Nội 1– Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM) cho biết: "E.Coli là khuẩn gây tiêu chảy. Trong khi đó, hàm lượng quá cao của sắt và mangan trong nước sẽ gây khó tiêu, giảm hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, đặc biệt không có lợi đối với trẻ em".
 
Đó là chưa nói đến tình trạng nước ô nhiễm càng nặng thì lượng chlorine dùng để khử trùng sẽ càng tăng, dẫn đến tác dụng phụ làm phát sinh chất THMs - một chất gây ung thư nếu tích lũy lâu dài ở người sử dụng.
 

Nước ngầm
 
Nước ngầm là nguồn cấp thô cho nước giếng khoan. Nhiều năm nay, chất thải công nghiệp từ các khu chế xuất, thuốc trừ sâu… đã ngấm dần và tích tụ xuống đất, khiến nước ngầm bị ô nhiễm kim loại nặng, nguy hiểm nhất là Asen. Nhiễm Asen nồng độ nhẹ sẽ gây mệt mỏi, buồn nôn; nặng hơn là gây sảy thai, dị tật thai nhi, và mức nghiêm trọng cảnh báo là các bệnh ung thư da, phổi, gan…
 
Tình trạng nước ô nhiễm đe dọa sức khỏe người dân - Ảnh 2.
Sự ô nhiễm của nguồn nước được chứng thực qua các lõi lọc bẩn sau nhiều tháng sử dụng (lõi thu được từ một số hộ dân ở khu vực Bình Chánh, Tân Phú, Quận 12 – TP.HCM).

 
Nước mưa
 
Không khí đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, khiến các hạt mưa cuốn theo một số vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, cùng nhiều chất độc hại hoà tan trong nước như: axit nitric, axit sunfuaric (do sấm và sét tự nhiên tạo thành trong cơn mưa, cũng chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những cơn mưa axit độc hại ngày nay), ô-xít chì (có thể gây ung thư)…
 
Theo báo cáo của Bộ y tế, mỗi năm có 9000 người tử vong do sử dụng nguồn nước ô nhiễm, 200.000 người mắc bệnh ung thư mới và nguyên nhân chủ yếu là từ nguồn nước không an toàn. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo, để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật, trong đó có ung thư, các gia đình cần thiết phải sử dụng nguồn nước sạch, nên có công nghệ lọc nước đủ tiêu chuẩn tại nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình. Tìm hiểu quy chuẩn lọc nước an toàn tại đây.
 
Chiến dịch "Sự thật đằng sau nguồn nước nhà bạn" do thương hiệu máy lọc nước Karofi tổ chức chính thức khởi động từ tháng 4/2019 với sự cố vấn của các chuyên gia: TS Lê Thái Hà (Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường), BS Nguyễn Thị Thanh (Nguyên Trưởng khoa Nội 1 - Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM). Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về nguồn nước hay giải pháp xử lý an toàn cho nguồn nước của gia đình, hãy gửi câu hỏi cho các chuyên gia ngay tại đây.

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.