Than hoạt tính trong lõi máy lọc nước - cây nước nóng lạnh RO có tác dụng gì?

08/09/2020

Chia sẻ bài viết:

Với việc các loại bộ lọc nước gia đình - cây nước uống nóng lạnh đang ngày càng trở nên phổ biến, và với lõi lọc than hoạt tính được sử dụng nhiều trong các thiết bị này, câu hỏi thường được đặt ra: “Than hoạt tính lọc nước là gì? Và chức năng của chúng trong các thiết bị lọc như thế nào? Cùng Karofi.com tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

than-hoat-tinh-loc-nuoc-1

Sự khác biệt giữa bộ lọc than hoạt tính và than là gì?

Than củi là carbon, còn than hoạt tính là than đã qua xử lý oxy. Khi đó, các nguyên tử carbon trong than sẽ mở ra hàng triệu lỗ nhỏ và do đó - chúng được “kích hoạt”. Điều này được thực hiện bởi vì khi các lỗ trong nguyên tử cacbon mở ra, chúng sẽ có khả năng hấp thụ các chất có mùi hoặc màu từ khí hoặc chất lỏng, cũng như một lượng lớn các hóa chất và chất khác gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta. Than hoạt tính có độ xốp cao có thể có diện tích bề mặt từ 300 - 2.000 mét vuông / gam.

Than hoạt tính và bộ lọc than được sử dụng ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy bộ lọc than trong tất cả các loại hệ thống lọc, không chỉ trong bộ lọc nước. Với hai loại phổ biến nhất: than hoạt tính dạng bột (PAC) và dạng hạt (GAC).

Than hoạt tính có thể lọc được gì?

Theo EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ), than hoạt tính được khuyến nghị để sử dụng giúp loại bỏ tất cả 32 chất gây ô nhiễm hữu cơ bao gồm cả THM, 14 loại thuốc trừ sâu và 12 loại thuốc diệt cỏ.

Đáng chú ý nhất, than hoạt tính được sử dụng để lọc clo và florua từ nước máy thành phố. Những hóa chất này được sử dụng để lọc nước, xử lý vi khuẩn. Tuy nhiên, các tạp chất này có thể gây mùi hoặc vị khó chịu. Thêm vào đó, một số người lo ngại rằng bằng cách uống nhiều nước hoặc hít thở khí bay hơi nước xủ lý bằng clo, chúng ta đang hấp thụ nhiều florua và clo hơn chúng ta tưởng.

Và than hoạt tính có thể loại bỏ cả florua và clo, cũng như mùi và vị gây ra bởi các hóa chất này. Các hóa chất khác mà than hoạt tính có thể loại bỏ như: benzen, radon, dung môi hợp chất trihalomethane, hóa chất hữu cơ dễ bay hơi như thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ và hàng trăm hóa chất nhân tạo khác có thể tiếp xúc với nước máy khi nó đi qua hệ thống ống dẫn nước.

nuoc-suoi-karofi-3

Than hoạt tính không loại bỏ những gì?

Một số tạp chất không được lọc bằng than hoạt tính hoặc không được lọc ở mức độ đáng kể bao gồm:

Chất rắn hòa tan như khoáng chất, muối hoặc kim loại, vi khuẩn, u nang và coliform. Các chất ô nhiễm vô cơ khác như chì, asen, amiăng và các chất khác. Chỉ số TDS (Tổng chất rắn hòa tan) cũng không được lọc bởi than hoạt tính. Chì có thể nhiễm vào nước trong các đường ống cũ. Than hoạt tính không loại bỏ được chì.

Các chất gây ô nhiễm vi sinh có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau có thể dẫn đến nhiều mối lo ngại về sức khỏe và các bệnh như bệnh đường tiêu hóa, than hoạt tính không hiệu quả trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm vi sinh.
Arsenic là một loại tạp chất khác trong nước. Than hoạt tính có thể không loại bỏ hoàn toàn asen nhưng có thể lọc từ 30% đến 70% asen khỏi nước, và không phù hợp ở những nơi có lượng asen cao. Vì vậy, nếu nguồn nước nhà bạn bị nhiễm asen, hãy sử dụng một thiết bị lọc nước được tích hợp nhiều công nghệ lọc hiệu quả, đảm bảo an toàn cho nguồn nước sử dụng trong gia đình bạn.

Than hoạt tính là một cách lọc nước hiệu quả, có thể dễ dàng giải quyết rất nhiều vấn đề về ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nội và các đô thị lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là có những chất gây ô nhiễm mà than hoạt tính không loại bỏ được. Do đó, khi bạn muốn tìm kiếm một giải pháp xử lý nước cho gia đình của bạn, lời khuyên tốt nhất là lựa chon một bộ lọc tích hợp các phương pháp lọc khác nhau, không chỉ than hoạt tính mà còn các công nghệ khác như thẩm thấu ngược - RO. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về các sản phẩm máy lọc nước RO, vui lòng để lại thông tin để được hỗ trợ.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.