Than hoạt tính là gì? Mua lõi than hoạt tính lọc nước uống ở đâu

09/03/2016

Chia sẻ bài viết:

Mỗi chúng ta, ai cũng cần uống nước sạch, bởi nước là nhu cầu thiết yếu cho mọi sự sống. Tuy nhiên, nguồn nước có thể không phù hợp cho ăn uống nếu có chứa các tạp chất gây hại. Để tránh các tác hại nguy hiểm của việc uống nước không an toàn, tốt nhất chúng ta nên tìm giải pháp để tránh các vấn đề có thể xảy ra. Là một chất có lịch sử lâu đời được sử dụng để hấp phụ (trái ngược với hấp thụ) các tạp chất, carbon có lẽ là chất hấp phụ mạnh nhất mà con người biết đến. Một trong những cách hiệu quả nhất để làm cho nước luôn sạch và tinh khiết để uống là sử dụng máy nước uống có lõi than hoạt tính lọc nước. Cùng Karofi.com tìm hiểu về khả năng xử lý nước của than hoạt tính qua bài viết dưới đây nhé!

lõi than hoạt tính lọc nước

1. Than hoạt tính là gì?

Than dùng trong bộ lọc nước không giống như những viên than nướng thông thường. Lõi than hoạt tính lọc nước uống thường được ép thành một khối rắn hoặc dưới dạng hạt rời.

Than hoạt tính là một dạng cacbon đã được xử lý để có diện tích bề mặt cực lớn do kết cấu các lỗ xốp bên trong. Một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt hơn 23.000 mét vuông - và một muỗng cà phê có diện tích gần bằng một sân bóng đá. Chỉ riêng diện tích khổng lồ này đã làm cho than hoạt tính trở nên cực kỳ hữu ích cho nhiều ứng dụng, nhưng than hoạt tính có thể trải qua quá trình xử lý hóa học thêm để tăng tính chất hấp phụ của nó.

than lọc nước

Than hoạt tính có nguồn gốc từ nguyên liệu carbon. Ví dụ: gỗ, tre, mùn cưa, than bùn liễu, vỏ dừa, xơ dừa và nhiều loại than. Để hình thành hàng triệu lỗ nhỏ trên bề mặt, trước tiên carbon phải được “hoạt hóa”. Việc này được thực hiện bằng một trong hai phương pháp: hoạt hóa nhiệt hoặc hóa học.

Bộ lọc than hoạt tính hoạt động thông qua một quá trình được gọi là hấp phụ. Khi nước đi qua khối cacbon, các phân tử có hại về cơ bản bị giữ lại bên trong cấu trúc xốp của cacbon. Lõi than hoạt tính lọc nước uống có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm sau khỏi nước: amiăng, u nang, chì, một số loại thuốc trừ sâu, trihalomethanes (sản phẩm phụ của quá trình khử trùng bằng clo) và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Ngành lọc nước có hai loại lõi lọc than hoạt tính chính là lõi lọc dạng khối bột và máy lọc than hoạt tính dạng hạt (GAC).

Lõi than hoạt tính lọc nước uống là một cách tự nhiên để làm cho nước uống an toàn để tiêu thụ bằng cách lọc bỏ các hóa chất được sử dụng trong quá trình vệ sinh của nước thành phố hoặc các chất gây ô nhiễm khác có thể tồn tại trong nước. Bộ lọc AC cũng sẽ loại bỏ độ đục, mùi vị khó chịu và mùi hôi của nước, làm cho nước trở nên ngon miệng hơn.

Trước khi mua bất kỳ loại máy lọc nước nào cho gia đình, bạn nên thử phân tích nước để xác định loại máy lọc nước nào có lợi nhất cho bạn. Bộ lọc than hoạt tính dễ dàng loại bỏ các hạt có kích thước lớn hơn 0,5 micron, tuy nhiên, các hạt nhỏ hơn có thể được loại bỏ hiệu quả hơn bằng màng lọc nước RO thẩm thấu ngược, vì vậy ở những khu vực mà các loại hạt hoặc chất gây ô nhiễm này có nồng độ cao hơn, một bộ lọc kết hợp cả hai phương pháp (lọc than hoạt tính và thẩm thấu ngược) là lựa chọn tốt hơn.

2. Than hoạt tính hoạt động như thế nào?

Có hai cơ chế chính mà than hoạt tính loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi nước; hấp phụ và khử xúc tác, một quá trình liên quan đến việc thu hút các ion ô nhiễm tích điện âm vào than hoạt tính tích điện dương. Các hợp chất hữu cơ được loại bỏ bằng cách hấp phụ và các chất khử trùng còn lại như clo và cloramin được loại bỏ bằng cách khử xúc tác. Hiệu quả của Carbon phần lớn là nhờ vào diện tích bề mặt đáng kinh ngạc của nó.

lõi lọc than hoạt tính

Nó cũng rất phổ biến được sử dụng như một phương pháp tiền xử lý như một phần của hệ thống thẩm thấu ngược để giảm nhiều chất gây ô nhiễm hữu cơ, clo và các chất khác có thể làm bẩn màng thẩm thấu ngược. Bộ lọc than hoạt tính loại bỏ / khử nhiều hóa chất hữu cơ, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, cũng như các hợp chất clo, benzen, trihalomethane (THM), radon, dung môi và hàng trăm hóa chất nhân tạo khác có trong nước máy.

Bộ lọc carbon cực kỳ xốp và có diện tích bề mặt lớn, giúp chúng khử mùi hôi và các tạp chất khác trong nước hiệu quả. Một bộ lọc carbon hoạt động như một bãi đậu xe với các lỗ rỗng để làm chỗ đậu xe cho các chất gây ô nhiễm khi nước chảy qua. Các lỗ lọc cực nhỏ được tính bằng micromet. Micromet càng nhỏ, lọc càng tốt. 

Thành phần bên trong bộ lọc than hoạt tính là gì?

  • Than bitum
  • Than từ gỗ
  • Than gáo dừa

Trong ba thành phần trên, carbon gáo dừa là loại có thể tái tạo nhiều nhất. Loại carbon này được làm từ vỏ dừa nên không gây dị ứng hoặc tạo hương vị lạ cho nước.

mua than hoạt tính lọc nước

Than hoạt tính dạng hạt (GAC) được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, các hạt than hoạt tính có kích thước lớn, nhưng chúng có diện tích bề mặt bên ngoài nhỏ hơn so với các loại than hoạt tính khác. Các hạt GAC rất thích hợp cho việc hấp phụ hơi và khí vì chúng khuếch tán nhanh và thường được sử dụng trong xử lý nước.

3. Bao lâu thì bạn nên thay lõi than hoạt tính lọc nước uống?

Lõi than hoạt tính lọc nước uống có thể sử dụng trong thời gian dài, tuy nhiên, điều rất quan trọng là phải đảm bảo tuân thủ các lịch trình thay thế bộ lọc của nhà sản xuất để đảm bảo lọc luôn đúng cách. Không nên đợi nước có vị lạ và mùi hôi rồi mới quyết định thay thế bộ lọc vì đây là dấu hiệu cho thấy bộ lọc không còn khả năng loại bỏ các chất bẩn và nó đã vượt quá tuổi thọ sử dụng.

bình lọc nước than hoạt tính

4. Lợi ích của lõi than hoạt tính lọc nước uống là gì?

Không loại bỏ chất có lợi
Nước uống không chỉ được tạo thành từ hydro và oxy, còn có nhiều khoáng chất khác, ngoài các hóa chất và tạp chất tạo nên thành phần của nước. Do thành phần hóa học và cấu trúc của than hoạt tính, các bộ lọc này thu hút và hấp thụ các hợp chất hữu cơ không tốt cho sức khỏe, đồng thời các khoáng chất vẫn còn trong nước.

Cho nước sau lọc tốt hơn cho sức khỏe
Lõi than hoạt tính lọc nước uống không chỉ loại bỏ nhiều thứ khó chịu khỏi nước mà còn có thể thêm nhiều thứ trở lại vào nước để làm cho nước sạch hơn. Than hoạt tính có thể bổ sung các khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như canxi, magiê và sắt trở lại nước để cải thiện chất lượng nước.

Cải thiện hương vị
Nhiều người không thích mùi vị khó chịu của nước máy. Mùi vị này thường là do các chất phụ gia, chẳng hạn như clo, được thêm vào nước máy để tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh. Lõi than hoạt tính lọc nước uống không chỉ hấp phụ các hóa chất có mùi khó chịu này mà còn có hiệu quả cao trong việc khử mùi hôi, giúp nước uống ngon miệng hơn rất nhiều.

lõi than hoạt tính lọc nước - 1

Chi phí thấp
Lõi than hoạt tính lọc nước uống có giá tương đối rẻ để sản xuất và khoản tiết kiệm đó được chuyển cho những mục đích sử dụng khác cho gia đình bạn.

Rất dễ bảo trì - thay mới
Mặc dù lõi than lọc nước uống cần được thay thế sau một thời gian sử dụng, nhưng chi phí rất rẻ, cũng như dễ dàng tìm nguồn và lắp đặt. Lõi than lọc nước uống nên được thay thế khoảng 12 tháng một lần. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào lượng nước bạn sử dụng và chất lượng nước trong khu vực của bạn. Nếu bạn không chắc chắn, hãy quan sát độ trong của nước, quan sát xem mùi vị có thay đổi không hoặc tốc độ dòng chảy có giảm hay không. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào trong số những điều này, có thể đã đến lúc thay đổi lõi than hoạt tính lọc nước uống của bạn.

5. Các tạp chất có thể lọc bằng than hoạt tính là gì?

Theo EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường tại Hoa Kỳ) than hoạt tính - activated carbon là giải pháp lọc được khuyến nghị  giúp loại bỏ:

  • Tất cả 32 chất ô nhiễm hữu cơ được xác định bao gồm cả THM (sản phẩm phụ từ clo).
  • Tất cả 14 loại thuốc trừ sâu được liệt kê (bao gồm nitrat cũng như thuốc trừ sâu như glyphosate).
  • 12 loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất.

Dưới đây là các chất gây ô nhiễm cụ thể và các hóa chất khác mà bộ lọc than hoạt tính có thể loại bỏ.

PFOS
Hóa chất PFOS rất khó phân hủy nên có thể tiếp tục tồn tại trong môi trường và nguồn nước sinh hoạt hàng chục năm. Tiếp xúc với PFOS ở một số mức độ nhất định có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm khuyết tật bẩm sinh, ung thư, ảnh hưởng đến gan, v.v. Bộ lọc than hoạt tính được thiết kế để loại bỏ PFAS hiệu quả, bao gồm PFAS, PFOS và PFNA.

Dược phẩm
Lõi than lọc nước uống chất lượng cao có thể loại bỏ cặn dược phẩm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa dược phẩm là “các hóa chất tổng hợp hoặc tự nhiên có thể được tìm thấy trong các loại thuốc kê đơn, thuốc điều trị không kê đơn và thuốc thú y”. Các hợp chất này có thể xâm nhập vào nguồn nước qua chất thải của con người từ những người đã sử dụng hóa chất, việc vứt bỏ thuốc không được kiểm soát và không đúng cách (ví dụ, xả thuốc vào bồn rửa hoặc nhà vệ sinh) và từ dòng chảy nông nghiệp bao gồm phân gia súc. Khi tích tụ trong môi trường, dư lượng dược phẩm có thể tác động đáng kể đến đời sống thủy sinh. Điều tồi tệ hơn nữa là chúng cũng có thể ngấm vào nước giếng.

Phốt phát
Phốt phát trong nước uống đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm nước chảy tràn, nước thải của người và vật nuôi, sản xuất hóa chất và những nguồn khác. Phốt phát rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thực vật, nhưng lượng phốt phát dư thừa trong nước có thể dẫn đến sự gia tăng số lượng lớn của tảo, khiến nước trở nên đục do tảo nở hoa. Lõi than hoạt tính lọc nước uống thường loại bỏ đến 90% phốt phát trong nước.

Clo
Clo là một chất khử trùng nước phổ biến, hầu hết mọi nhà cung cấp nước công cộng đều sử dụng một số hình thức khử trùng bằng clo để xử lý nước của họ trước khi phân phối cho khách hàng. Clo được thêm vào để tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh khác làm cho nước có mùi và vị khó chịu. Nhưng bất chấp khả năng khử trùng đáng nể của nó, các báo cáo cho thấy rằng nguy cơ đối với những người uống phải nước khử trùng bằng clo cao hơn tới 93% so với những người có nước không chứa hóa chất này. Lõi than hoạt tính lọc nước uống loại bỏ 95% lượng clo, mùi vị khó chịu trong một số nguồn nước.

Sản phẩm phụ chorine
Các sản phẩm phụ có hại của clo, bao gồm THM, VOC, axit haloacetic và các chất khác, có thể hình thành khi clo được sử dụng để xử lý nước phản ứng với các hợp chất tự nhiên có trong nước. Tiếp xúc lâu dài với một số sản phẩm phụ độc hại này có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, các vấn đề về sinh nở ở trẻ sơ sinh cũng như các bệnh và bệnh tật không mong muốn khác. Lõi than lọc nước uống có thể là kỹ thuật hiệu quả nhất được sử dụng để loại bỏ các sản phẩm phụ clo ra khỏi nước. EPA tuyên bố rằng lõi than hoạt tính lọc nước uống loại bỏ 32 sản phẩm phụ clo được biết đến nhiều nhất, bao gồm cả sản phẩm phụ phổ biến nhất - tổng THM (TTHM).

than lọc nước - 2

Clorua
Clorua đóng một vai trò quan trọng trong việc khử trùng nước uống. Nhưng theo WHO, “Nồng độ clorua trên khoảng 250 mg / lít có thể gây ra vị (mặn) trong nước…” Hơn nữa, hàm lượng clorua cao có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người có biến chứng sức khỏe nhất định.

Thuốc trừ sâu
Lõi than hoạt tính lọc nước uống được thiết kế và thử nghiệm để loại bỏ 14 loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất có thể tìm thấy trong nước. Những loại thuốc trừ sâu này bao gồm Chlordecone (CLD/Kepone), Chlordane, Heptachlor, Lindane và Glyphosate (Round-up). Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia (NIH) định nghĩa thuốc trừ sâu là “bất kỳ chất nào được sử dụng để tiêu diệt, xua đuổi hoặc kiểm soát một số dạng thực vật hoặc động vật được coi là dịch hại”. Những chất này bao gồm thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và những chất khác. Do việc sử dụng rộng rãi các hóa chất nông nghiệp này, chúng có thể dễ dàng đi đến các tầng chứa nước dưới mặt đất. Thuốc trừ sâu có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe ngắn hạn, cũng như những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài mãn tính có thể xảy ra vài tháng hoặc vài năm sau khi tiếp xúc.

Thuốc diệt cỏ
Việc sử dụng thuốc diệt cỏ đã là một thực tế phổ biến trong nông nghiệp toàn cầu trong nhiều thế kỷ, chủ yếu để kiểm soát cỏ dại không mong muốn và tăng sản lượng nông nghiệp. Tuy nhiên, khi những hóa chất này được sử dụng một cách thiếu kiểm soát, đôi khi chúng sẽ đi vào nguồn nước và tác động đến các sinh vật thủy sinh không mục tiêu và thậm chí cả con người. Một số loại thuốc diệt cỏ có thể gây ung thư ở người, trong số các bệnh tật khác. May mắn thay, than hoạt tính được thử nghiệm và chứng minh có thể loại bỏ 12 loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất, bao gồm atrazine và thuốc diệt cỏ 2,4-D.

Lithium
Lithi là một kim loại vi lượng tự nhiên thường được tìm thấy trong đất và các thành tạo khoáng chất khác, cũng như trong nước uống. Lõi than lọc nước uống giảm đến 90% lượng lithium trong nước uống.

6. Mua lõi than hoạt tính lọc nước uống ở đâu tốt NHẤT?

Trên thị trường máy lọc nước hiện nay, Karofi là thương hiệu dẫn đầu, được hàng triệu hộ gia đình lựa chọn. Sở hữu nhà máy lớn nhất khu vực Đông Nam Á, Karofi sản xuất sản phẩm Lõi số 2 - Smax Duo 2 - Activated Carbon - than hoạt tính với giá bán niêm yết chỉ 140.000 VNĐ, không chỉ phục vụ nhu cầu nội địa mà còn xuất khẩu đến gần 30 quốc gia trên thế giới. Nhờ chất lượng vượt trội với giá cả phù hợp Karofi chính là lời giải đáp cho băn khoăn chưa biết nên mua than hoạt tính lọc nước ở đâu tốt của bạn.

lõi lọc than hoạt tính - 3

Ngoài ra, nếu bạn muốn được tư vấn thêm các dòng sản phẩm máy lọc nước Karofi như: bình lọc nước nóng lạnhmáy lọc nước 2 vòi 2in1 tiện lợi. Tự tạo nước uống kiềm tăng cường miễn dịch với máy lọc nước Kangen water - máy lọc nước điện giải giàu hydro hoặc nếu bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình hãy tham khảo dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình công suất lớn hãy gọi ngay Hotline: 1900 6418 để được tư vấn.

Ghi chú: Thông tin trên đây giúp quý khách tham khảo và hiểu rõ hơn về đặc điểm của than hoạt tính, để được tư vấn giải pháp xử lý nguồn nước phù hợp với đặc điểm nguồn nước, nhu cầu sử dụng vui lòng để lại thông tin để được hỗ trợ ngay!

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.