Nước đóng chai - nước lọc hay nước máy loại nào tốt hơn?

01/09/2020

Chia sẻ bài viết:

Nước lọc có tốt hơn nước máy và nước uống đóng chai: nước suối - nước khoáng không? Lợi ích của nước lọc và nước đóng chai là gì? Cùng Karofi.com so sánh ba loại nước này và tìm ra câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

uong-du-nuoc-phoi

Trước khi xem xét từng nguồn nước uống, điều quan trọng là phải hiểu khoáng chất của nước uống là gì. Nhiều người uống nước khoáng vì cho rằng loại nước này có thể tốt cho sức khỏe hơn.

Các khoáng chất có thể có trong nước uống:

 • Canxi - quan trọng đối với sức khỏe của xương và có thể là sức khỏe tim mạch
 • Magiê - quan trọng đối với sức khỏe xương và tim mạch
 • Florua – hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng
 • Natri – một chất điện giải ngoại bào quan trọng
 • Đồng - chức năng chống oxy hóa quan trọng
 • Selen - quan trọng trong chức năng chống oxy hóa nói chung và trong hệ thống miễn dịch
 • Kali rất quan trọng đối với một loạt các hiệu ứng sinh hóa nhưng thường không được tìm thấy trong nước uống tự nhiên ở mức đáng kể.

1. Nước đóng chai: nước suối - nước khoáng

Luật pháp Châu Âu cho rằng nước khoáng tự nhiên “có nguồn gốc từ tầng chứa nước hoặc hồ chứa dưới lòng đất, suối từ một hoặc nhiều nguồn tự nhiên hoặc giếng khoan và có các đặc tính tốt cho sức khỏe”.

nuoc-dong-chai-karofi-1

Lợi ích của nước khoáng là gì?

Có nhiều nghiên cứu đặc biệt tập trung vào việc chỉ ra những lợi ích sức khỏe tích cực của một số khoáng chất trong nước đóng chai. Bao gồm canxi, magiê, bicarbonate, clorua, sắt, sulphat hoặc kết hợp của chúng.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này khẳng định rằng khoáng chất có lợi cho sức khỏe và không nhất thiết nước khoáng tốt cho sức khỏe hơn các loại nước khác. Như đã nêu ở trên, nước máy hoặc thực phẩm có các khoáng chất này sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe như nhau.

 • Clorua - muối và rau xanh
 • Bicarbonate - bánh mì
 • Magiê - đậu đen, rau bina, chuối
 • Canxi - sữa, cải xoăn, bông cải xanh, hạnh nhân
 • Kali - bông cải xanh, bí xanh, chuối, khoai tây
 • Sulphate - trứng, tỏi, bông cải xanh, cải xoăn
 • Sắt - rau bina, các loại hạt, bông cải xanh, trái cây khô

Những mặt tiêu cực của nước đóng chai

Nhiều nghiên cứu cũng tập trung chú ý đến tính an toàn của nước khoáng đóng chai, đặc biệt là sự di chuyển của các chất hóa học từ nhựa sang nước, các chất vi nhựa và các chất gây ô nhiễm vi sinh vật.

Chất hóa dẻo và ED

Chất hóa dẻo (phụ gia được sử dụng để xử lý cho một số loại nhựa và chất gây rối loạn nội tiết (ED - hóa chất can thiệp vào chức năng của hệ thống nội tiết) là những hợp chất chính có tác động xấu đến sức khỏe con người.

Một mối quan tâm về nước khoáng đóng chai là liên quan đến việc hóa chất từ ​​chai xâm nhập vào nước. Trong số này có những chất hóa dẻo, như Di (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) - được sử dụng rộng rãi làm chất hóa dẻo và cũng có trong chai PET.

Vi nhựa

Ngoài chất làm dẻo và ED, vi nhựa được tìm thấy trong nước đóng chai. Các chai chứa trung bình 314,6 hạt nhựa mỗi lít. Các hạt vi nhựa này khi thâm nhập vào cơ thể có thể gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

uong-nuoc-dong-chai

Vi sinh vật

Nước đóng chai và nước máy có thể chứa các vi sinh vật. Những người có hệ thống miễn dịch nhạy cảm và / hoặc bị suy yếu bởi các bệnh, hóa trị dễ bị tổn thương hơn với các chất gây ô nhiễm vi sinh vật trong nước uống như Cryptosporidium. Để tránh nhiễm cryptosporidiosis trong nước, bạn nên đun sôi nước uống trong một phút hoặc sử dụng một bộ lọc nước gia đình.

Nhận định: Nói chung nước khoáng an toàn để uống, chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Mặt khác, hầu hết các chai có chứa vi nhựa, vi sinh vật, hóa chất có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

2. Nước máy

Nước máy là nguồn nước được sử dụng phổ biến ở các thành phố lớn với chi phí rẻ hơn nước khoáng. Tuy nhiên loại nước này cũng mang rủi ro cho sức khỏe:

nuoc-may-karofi

Clo

Các báo cáo đã công bố cho thấy nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng lên ở những người tiếp xúc với nước uống có clo hoặc các dẫn xuất hóa học của clo. Cũng có bằng chứng không thuyết phục từ các nghiên cứu quan sát rằng các sản phẩm phụ khử trùng (DBPs) trong nước uống có liên quan đến ung thư đại trực tràng.

Phân tích tổng hợp về bằng chứng dịch tễ học tốt nhất hiện có này chỉ ra rằng việc uống nước uống có clo trong thời gian dài có ảnh hưởng đến sức khỏe bàng quang, đặc biệt là ở nam giới.

3. Nước lọc

Bộ lọc nước gia đình ứng dụng những tiến bộ công nghệ giúp quá trình lọc tốt hơn, bộ lọc dễ lắp đặt và sử dụng hơn, giảm chi phí và hoạt động bền bỉ. Điều này có nghĩa là việc lắp đặt một bộ lọc nước tại nhà là phù hợp đối với bất kỳ hộ gia đình nào. Vậy nước lọc có tốt cho sức khỏe hơn không và lợi ích của nước lọc là gì?

Việc lựa chọn máy lọc nước sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của nước. Chọn một bộ lọc phù hợp với nhu cầu của bạn giúp loại bỏ chất gây ô nhiễm. Luôn lựa chọn một thương hiệu đáng tin cậy và các bộ lọc đã được kiểm tra độc lập theo các tiêu chuẩn quốc gia như QCVN 6-1:2010/BYT tiêu chuẩn quốc gia về nước uống trực tiếp.

2607-uong-nuoc-loc

Nước lọc có tốt cho sức khỏe hơn không?

Như đã nêu, cả nước máy và nước đóng chai đều đang phải đối mặt với những thách thức lớn về ô nhiễm và cơ sở hạ tầng cũ kỹ. Do đó, sử dụng bộ lọc nước loại bỏ hoặc làm giảm đáng kể các chất gây ô nhiễm và do đó cải thiện sức khỏe của các hộ gia đình, nhưng việc thay đổi lõi lọc thường xuyên là rất quan trọng để duy trì hiệu quả lọc tốt.

Các thiết bị lọc nước như máy lọc nước reverse osmosismáy nước nóng lạnh RO sẽ giảm đáng kể nguy cơ ô nhiễm trong nước máy và do đó có thể tốt cho sức khỏe hơn nước máy và nước đóng chai.

Kết luận - nước đóng chai, nước lọc hay nước máy?

Nước lọc là tốt hơn cho sức khỏe. Một bộ lọc nước chất lượng trong gia đình bạn sẽ giảm thiểu rủi ro mắc các bệnh từ nước và do đó có thể có lợi cho sức khỏe lâu dài.

Ghi chú: thông tin trên đây giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của các loại nước đang được sử dụng phổ biến hiện nay, để lựa chọn thiết bị lọc nước phù hợp với nhu cầu sử dụng, vui lòng để lại thông tin để được hỗ trợ.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.