Hỏi - Đáp: Giải đáp thắc mắc về nước đóng chai - nước khoáng - nước suối

25/08/2020

Chia sẻ bài viết:

Thời gian qua Karofi nhận được rất nhiều câu hỏi băn khoăn về các loại nước đóng chai: nước khoáng - nước suối, để giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại nước này hãy cùng Karofi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

nuoc-dong-chai-karofi-1

1. Nước đóng chai là gì?

Nước đóng chai là nước uống được đóng trong chai dùng cho con người. Nước có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như suối, tầng chứa nước hoặc nguồn cung cấp của thành phố và có thể được xử lý để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của con người.

2. Có những loại nước đóng chai nào?

Hiện nay có hai loại nước đóng chai được xác định trong Quy định Thực phẩm và Dược phẩm. Thứ nhất, nước suối hoặc nước khoáng, là nước đóng chai có nguồn gốc từ nguồn nước ngầm không thuộc nguồn cấp nước cộng đồng và phù hợp cho nhu cầu tiêu dùng của con người. Nước khoáng có thể chứa một lượng khoáng hòa tan lớn hơn nước suối. Nước suối hoặc nước khoáng không được trải qua bất kỳ biện pháp xử lý nào có thể làm thay đổi thành phần ban đầu của nước. Nó có thể được xử lý bằng cách bổ sung carbon dioxide để cacbonat hóa, ozone để khử trùng trong quá trình đóng chai và florua để ngăn ngừa bệnh răng miệng.

Nước đóng chai không được dán nhãn là nước suối hoặc nước khoáng khi không xác định được nguồn nước và có thể được xử lý để phù hợp với con người hoặc để thay đổi thành phần ban đầu của nó. Khi nước đã được xử lý bằng phương pháp chưng cất thì phải được ghi nhãn là "nước cất". Nếu carbon dioxide đã được thêm vào, nhãn phải xác định sản phẩm là "nước có ga". Khi nước đã được xử lý bằng một phương pháp không phải là chưng cất để giảm hàm lượng khoáng hòa tan, sản phẩm phải được gắn nhãn là "nước đã khử khoáng".

nuoc-uong-dong-chai-karofi-1

3. Tại sao ozone được thêm vào nước suối hoặc nước khoáng?

Ozone có thể được thêm vào nước suối hoặc nước khoáng trong quá trình đóng chai như một chất khử trùng để ức chế sự phát triển của vi sinh vật có hại. Ozone cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ mùi và hương vị khó chịu vì nó phân hủy thành oxy giúp cải thiện mùi vị của nước.

4. Có thể sản xuất nước đóng chai từ nước máy thành phố không?

Có, ngoại trừ nước khoáng hoặc nước suối. Có thể nước đóng chai được sản xuất từ ​​nước máy của thành phố đã trải qua quá trình xử lý giảm hàm lượng khoáng chất và / hoặc loại bỏ các hóa chất như clo.

5. Làm thế nào tôi có thể biết nguồn nước sử dụng cho nước đóng chai?

Đối với nước suối hoặc nước khoáng, nhãn phải cung cấp thông tin về vị trí địa lý của nguồn nước. Hiện tại không có yêu cầu quy định nào về việc các loại nước đóng chai phải công bố nguồn nước được sử dụng để sản xuất. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể liên hệ với nhà sản xuất nước đóng chai để biết thông tin chi tiết về nguồn gốc.

6. Có vi khuẩn trong nước đóng chai không?

Có, có thể có. Nước đóng chai thường được khử trùng để loại bỏ các vi sinh vật có hại nhưng việc xử lý này không nhằm mục đích khử trùng nước. Nước vô trùng thường được sử dụng cho các mục đích dược phẩm.

uong-nuoc-dong-chai-1

7. Nước đóng chai có thể gây bệnh không?

Nước đóng chai có thể gây bệnh nếu nước được sử dụng để sản xuất không được xử lý hoặc xử lý không đầy đủ để loại bỏ sinh vật gây bệnh trong nó. Nguy cơ này cũng sẽ tồn tại nếu nước được sử dụng từ hệ thống cấp nước cộng đồng.

8. Tôi nên cân nhắc điều gì trước khi mua nước đóng chai?

Nước đóng chai có nhiều thứ hơn chỉ các thông tin trên nhãn mác. Khi chọn nước đóng chai, hãy kiểm tra chai và nhãn để biết ngày sản xuất, thành phần của nước, phương pháp xử lý được áp dụng, thông tin liên hệ của công ty và vị trí hoặc loại nguồn nước.

Khi đi du lịch và không chắc chắn về nguồn gốc hoặc chất lượng của nước đóng chai, hãy tránh nước đóng chai chưa được khử trùng hoặc có ga. Kiểm tra các chai để đảm bảo rằng các tem niêm phong không bị vỡ và nước trong và không có cặn.

9. Nước đóng chai nên được bảo quản như thế nào?

Nước đóng chai cần được bảo quản trong môi trường sạch sẽ, khô mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khi các chai nước đã được mở, khuyến cáo bạn nên dùng hết hoặc cất vào tủ lạnh.

uong-nuoc-dong-chai

10. Có đúng là nhựa dùng trong chai nước có thể giải phóng Bisphenol A vào nước không?

Hầu hết các chai nhựa được sử dụng để bán nước đóng chai được làm bằng polyethylene terephthalate (PET hoặc PETE) hoặc polyethylene (PE), không chứa Bisphenol A. Bình lớn (chai 18 L) và một số chai nước thể thao có thể được làm bằng nhựa polycarbonate (PC) có thể chứa một lượng nhỏ Bisphenol A. Do việc sử dụng các chai nước polycarbonate, một lượng nhỏ Bisphenol A có thể bị rò rỉ vào nước hoặc thực phẩm và người tiêu dùng có thể tiếp xúc với một lượng nhỏ Bisphenol A thông qua chế độ ăn uống bình thường hàng ngày của họ, điều về lâu dài có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Qua đây bạn đã có những hiểu biết về nước uống đóng chai, bên cạnh những lợi ích về sự tiện lợi mà loại nước uống này mang lại thì cũng có không ít những "tác dụng phụ" không mong muốn kèm theo. Do đó, nhiều người đã lựa chọn các thiết bị lọc nước như máy lọc nước uống - máy lọc nóng lạnh RO và sử dụng các chai inox, thủy tinh để đựng nước uống. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các sản phẩm này, vui lòng gọi ngay Hotline 1900 6418.

Nguồn: https://karofi.com 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.