Các loại Nước uống đóng chai có tốt cho sức khỏe?

06/08/2020

Chia sẻ bài viết:

Nước uống đóng chai là một lựa chọn nước uống khá bổ phiến bởi sự tiện lợi, giúp bạn giải khát khi không mang theo nước uống bên cạnh. Tuy nhiên, nước đóng chai cũng có nhiều nhược điểm bên cạnh những lợi ích dễ thấy. Cùng Karofi.com tìm lời giải đáp cho băn khoăn các loại nước uống đóng chai trên thị trường có tốt cho sức khỏe qua bài viết dưới đây nhé!

các loại nước uống đóng chai trên thị trường

1. Nước uống đóng chai có nguồn gốc từ đâu?

Nước uống đóng chai là nước uống được đóng trong các chai nhựa hoặc thủy tinh có nguồn gốc từ nhiều nguồn khác nhau như: nước ngầm, nước giếng, nước hoặc nước từ nguồn cung cấp nước công cộng như nước máy 

2. Các ưu điểm của nước đóng chai

2.1. Nước đóng chai giúp bạn luôn được cung cấp đủ nước

Khi bạn uống nước đóng chai, đây sẽ là lựa chọn hợp lý ngay khi bạn đang cảm thấy khát mà không mang theo nước uống bên cạnh, đặc biệt khi bạn đang di chuyển. Thông thường cơ thể chúng ta đang bị thiếu nước nhưng có thể bạn không nhận ra điều này, nếu bạn có một chai nước cầm tay có thể đi cùng bạn đến bất kỳ đâu, thì việc đáp ứng nhu cầu của cơ thể bạn sẽ dễ dàng hơn.

Bằng cách uống nước, bạn cũng tránh nạp thêm đường, natri hoặc các thành phần không lành mạnh khác vào cơ thể có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe trong tương lai bằng việc sử dụng các loại đồ uống có cồn, có đường hoặc đồ uống có gas.

nước đóng chai

2.2. Nước đóng chai là một sản phẩm tiện lợi

Khi dùng nước đóng chai bạn có thể mang đến bất cứ nơi nào. Bạn có thể đang làm việc hoặc luyện tập ở một nơi nào đó mà không có nguồn nước khi bạn khát.
Nước đóng chai rất thuận tiện để vận chuyển hoặc mang theo, đặc biệt là ở những nơi nước uống không được đảm bảo, khó tìm hoặc chỉ tìm thấy ở một khoảng cách xa. Đây chắc chắn là một trong những lợi ích hàng đầu của nước đóng chai, bạn có thể mang theo nó bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào đều thuận tiện. Nước đóng chai luôn có sẵn trong các siêu thị và cửa hàng tạp hóa và có nhiều kích cỡ chai khác nhau, mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn tùy theo nhu cầu sử dụng.

2.3. Nước đóng chai có thể lưu trữ trong một thời gian dài

Nếu bạn có một chai nước chưa mở, thì bạn thường có thể lưu trữ trong một thời gian tương đối dài và bạn chỉ cần bảo quản trong môi trường nhiệt độ phù hợp để sử dụng khi cần.

2.4. Hương vị của nước đóng chai

Một trong những lý do chính khiến nhiều người tiêu dùng mua nước đóng chai là vì hương vị tươi mát của nước đóng chai. Bạn sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt khi so sánh với nước máy có thể chứa hàm lượng clo cao có thể gây ra mùi khó chịu.

nước uống đóng chai tốt cho sức khỏe

2.5. Nước đóng chai được đảm bảo chất lượng

Khi các hộ gia đình đặc biệt các vùng nông thôn không có nước sạch và an toàn để uống, việc mua nước đóng chai có thể đảm bảo giúp tránh những tác động bất lợi từ ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Sản xuất nước đóng chai được quy định và giám sát để đảm bảo sạch và không có chất gây ô nhiễm, vì không phải ở đâu cũng có nước sạch và an toàn để dùng. Đặc biệt, sau thảm họa thiên nhiên, như hạn hán, lũ lụt dòng nước cho các hộ gia đình có thể bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm. Trong những tình huống như vậy, nước đóng chai có thể là cứu tinh vì nước sạch và an toàn để uống.

3. Nhược điểm của nước uống đóng chai

Dưới đây là 6 lý do bạn nên tránh sử dụng nước đóng chai bằng nhựa vì lợi ích sức khỏe và môi trường xung quanh chúng ta.

3.1. Nước đóng chai có giá cao

Nếu bạn đang sử dụng nước máy, thì bạn có một trong những tài nguyên nước rẻ nhất hiện nay. Nhưng khi bạn chuyển sang nước đóng chai, thì bạn sẽ phải trả chi phí gấp nhiều lần cho sự tiện lợi và sẵn có của sản phẩm này. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy lọc nước tại nhà, bạn sẽ trả chi phí ít hơn khoảng 10 lần so với chi phí khi mua một chai nước.

Ngay cả khi bạn chọn các nhãn hiệu rẻ nhất có sẵn trong các cửa hàng hiện nay, bạn vẫn sẽ trả nhiều tiền hơn so với nước lọc tại nhà. Đó là lý do tại sao nhiều gia đình lựa chọn các thiết bị lọc nước để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của mỗi gia đình.

các loại nước uống đóng chai trên thị trường - 1

Các chi phí thanh lọc, đóng chai, quảng cáo, vận chuyển và lưu trữ nước đóng chai là lý do làm tăng chi phí của mỗi chai nước. Điều này có nghĩa là sản phẩm đắt hơn đáng kể so với các lựa chọn nước sạch khác như nước lọc, nước đun sôi.

Mua nước đóng chai thậm chí còn rất tốn kém nếu bạn sử dụng nước thường xuyên. Tuy nhiên, chi phí vẫn sẽ phụ thuộc vào lượng nước và thương hiệu bạn mua. Các chuyên gia thậm chí còn tiết lộ rằng nước đóng chai còn đắt hơn sữa.

3.2. Nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe

Mặc dù sự thật là nước đóng chai mang ít rủi ro sức khỏe hơn so với nước máy, bạn vẫn có thể gặp phải vấn đề về việc sử dụng nước đóng chai. Tùy thuộc vào cách bạn lưu trữ nước đóng chai, bạn có thể gặp phải các vấn đề về sự phát triển của tảo hoặc nấm mốc trong nước.

nước đóng chai - 1


Những chai nước nhựa có thể có bisphenol A, hoặc BPA các hóa chất có khả năng gây hại khác vẫn còn tồn tại trong chai nhựa và chúng có thể bị ngấm vào nước nếu tiếp xúc với nhiệt hoặc để trong thời gian dài. Một số hóa chất này có thể gây rối loạn nội tiết có thể gây rối loạn nồng độ hormone trong cơ thể. Nguy cơ này tăng lên rất nhiều nếu chai nước được đặt ở những khu vực có nhiệt độ cao hay có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

3.3. Nước đóng chai có thể không chứa florua

Tùy thuộc vào quan điểm của bạn, đây có thể là một lợi thế hoặc bất lợi của việc uống nước đóng chai. Nhiều công ty nước thành phố bổ sung fluoride vào nước máy như một cách để cho răng chắc khỏe hơn ở trẻ em. Trong một nghiên cứu của Úc về việc so sánh nước uống với nước đóng chai với trẻ em, những người chủ yếu dùng nước uống đóng chai có nguy cơ sâu răng cao hơn, ngay cả khi chăm sóc răng đúng cách.

3.4. Nước đóng chai có thể chỉ là nước máy (mặc dù đắt hơn)

Tại nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, nước đóng chai được lấy nguồn từ nước máy qua một số công đoạn xử lý. Nhãn trên nước đóng chai có thể diễn tả một dòng nước tươi mát, nhưng điều đó không có nghĩa là nước bên trong là tinh khiết. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp phthalates, nấm mốc, trihalomethan và asen gây hại cho sức khỏe đều đã được tìm thấy trong nước đóng chai.

nước đóng chai - 4

Sử dụng nước đóng chai hàng giả, hàng nhái kém chất lượng cũng là nguyên nhân đe dọa sức khỏe

3.5. Sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch

Sản xuất nước đóng chai làm tăng việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Ngoài ra, việc sản xuất nhựa cho các vỏ chai thực sự sử dụng nhiều nước hơn so với việc sử dụng nước tại nguồn trong gia đình bạn.

3.6. Mối nguy hiểm cho môi trường (ngay cả khi được tái chế)

Khi bạn mua một chai nước, thì một phần lớn chi phí sẽ được trả cho phần chai nhựa thay vì lượng nước mà bạn uống. Do phần lớn các chai nhựa này không được tái chế, nên có rất nhiều rác thải nhựa đi vào bãi rác hoặc tồn tại dưới dạng rác thải trong môi trường trên khắp thế giới.

các loại nước uống đóng chai trên thị trường - 2

Vấn đề xảy ra khi các chai nước rỗng sau khi sử dụng không được xử lý đúng cách, điều này góp phần rất lớn vào vấn đề ô nhiễm môi trường. Một tỷ lệ lớn các vỏ chai được đưa vào bãi rác, lẫn trong các lớp đất đá hoặc trong các ao hồ, đại dương gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của các loài sinh vật.

Chai nhựa sử dụng nhiều tài nguyên để sản xuất và vận chuyển trên toàn cầu, vì vậy mỗi chai tạo một lượng carbon khổng lồ. Những chai nhựa không được tái chế rất chậm phân hủy sinh học: một chai nước bạn uống trong vài phút có thể tồn tại trong khoảng 1.000 năm. Cách đơn giản nhất để đảm bảo rằng các chai nước bằng nhựa không xả trong bãi rác, lưu vực sông và đất, tăng nguy cơ ô nhiễm là tránh sử dụng ngay từ đầu.

Qua bài viết này bạn đã hiểu rõ, bên cạnh những lợi ích của các loại nước uống đóng chai trên thị trường là những hệ lụy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động tiêu cực đến môi trường. Hiện nay, nhiều quốc gia, tổ chức phi chính phủ tích cực truyền tải thông điệp vận động mỗi cá nhân chung tay bảo vệ thiên nhiên bằng những hành động thiết thực như hạn chế rác thải nhựa, sử dụng năng lượng tái tạo để bảo vệ tương lai cho hành tinh xanh.

nước uống đóng chai đóng bình - 19

Đây cũng là một trong những lý do quan trọng khiến cho ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn sử dụng các thiết bị xử lý nước như: bộ lọc nước uống gia đìnhcây lọc nước nóng lạnh RO, những sản phẩm này giúp mang lại nguồn nước tinh khiết an toàn và tốt cho sức khỏe nhờ các khoáng chất có lợi như K, Mg, Na...

may-loc-nuoc-karofi-quyen-linh-600x400-02-re

Bạn có thể sử dụng một chai thủy tinh hoặc chai inox giữ nhiệt để đựng nước lọc cho nhu cầu sử dụng hàng ngày. Nếu bạn có thắc mắc chưa biết nên mua cây nước nóng lạnh nào tốt hay cần được tư vấn mua máy lọc nước phù hợp vui lòng gọi ngay Hotline 1900 6418 để được hỗ trợ. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm các model: máy lọc nước kiềm alkaline - máy nước kangen water cho nước uống tốt cho hệ tiêu hóa, nếu là nguồn nước giếng khoan xem thêm bộ xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt hay dây chuyền sản xuất nước uống đóng chai cho công ty kinh doanh nước uống hoặc máy lọc nước 2 vòi đa nhiệm giá siêu tiết kiệm.

Nguồn: https://karofi.com

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.