Nên sử dụng nước đóng chai hay nước qua máy lọc nước

03/02/2017

Chia sẻ bài viết:

Nước uống đóng chai là ngành thương mại lớn. Nước uống đóng chai có tốt cho sức khỏe? Câu trả lời còn tùy thuộc nhiều yếu tố. Hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

máy lọc nước thông minh Karofi chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp

 Với nước đóng chai, pH đóng vai trò không quan trọng bằng việc nguồn nước là từ nước giếng hay nước máy thành phố - nguồn nước mà nếu nước có tính axit thì sẽ hòa tan các thành phần độc hại trong nước như chì – sinh ra từ đường ống trong quá trình vận chuyển nước. Rất nhiều nguồn nước đóng chai là kết quả của quy trình sản xuất đơn giản như trưng cất, RO, de-ion hoặc lọc.

Nói thẳng ra là bạn có thể tự sản xuất tại nhà thay vì mua nước đóng chai để tiết kiệm chi phí. Trong số hơn 700 thương hiệu nước đóng chai tại Mỹ thì có tới hơn 80% là được sản xuất bằng quy trình lọc RO. Một vài kiểm tra của các phòng thí nghiệm đã phát hiện ra nhiều loại nước đóng chai chứa nhiều THM’s hơn nước mặt và nước ngầm. Không cần phải nói, nước đóng chai là phải không có tạp chất gây hại cũng như các chất ô nhiễm hóa học. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Nước sau máy lọc nước

Máy lọc nước hiện nay là 1 ngày thương mại lớn với thị trường tăng trưởng vượt bậc hàng năm, doanh số khoảng 1 tỷ $/ năm. Nước ngày nay được xem như thương mại dầu mỏ thập niên 50.

Một vấn đề với máy lọc nước đó là làm sao biết được nó làm việc hiệu quả. Cố gắng để đánh giá 1 kết quả kiểm tra của phòng thí nghiệm từ công ty máy lọc nước có thể là rất khó khăn nếu không muốn nói là không thể .

Máy lọc nước cần được kiểm tra lại thời điểm gấp 2 lần tuổi thọ danh định. Ví dụ nếu 1 máy lọc nước làm việc tốt ở 1000 gallons, kiểm tra nên tiến hành ở 2000 gallons. Nghiên cứu cho thấy có nhiều máy lọc nước không kiểm tra so với tuổi thọ danh định theo cách trên, sau 75% tuổi thọ danh định, máy có thể làm việc kém hiệu quả hơn trong việc loại bỏ các hóa chất gây hại.

máy lọc nước thông minh Karofi chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp

Một khi bạn mua máy lọc nước để bàn hoặc để dưới chậy rửa, cần đảm bảo rằng bạn thay thế lõi lọc định kỳ mà đừng đợi đến khi lõi lọc bị tắc hoặc chảy yếu mới thay lõi. Hầu hết các lõi lọc làm cho nước có mùi vị cải thiện hơn đáng kể sau 1 khoảng thời gian mà nó không còn khả năng loại bỏ các thành phần hóa học trong nước

Với  tất cả các máy lọc nước gia đình - máy nóng lạnh RO lõi lọc carbon không thể loại bỏ các thành phần hóa học sau 12 tháng, tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào lượng nước đã lọc trong thời gian đó. Con số này được đưa ra dựa trên sự thoái hóa của than bởi hành động lặp đi lặp lại của nước. Vào mỗi buổi sáng, 1 ý tưởng hay nên áp dụng đó là xả rửa máy khoảng 2 phút trước khi sử dụng. Hệ thống lọc toàn nhà không gặp vấn đề này, tuy nhiên cần rửa ngược thường xuyên trong quá trình sử dụng.

Với nước giếng khoan thì khác, bạn nên kiểm tra nước 1 năm 1 lần bởi các phòng thí nghiệm được cấp phép, đó là bởi vì với nguồn nước ngầm, các chất độc hại có thể xâm nhập bất cứ khi nào từ nhiều nguồn ô nhiễm khác nhau.

Nói chung, vấn đề chính của nguồn nước uống đó là clo, các hợp chất hóa học hữu cơ và chì. Thiết bị lọc nước tối ưu đó là nó được kiểm tra và chứng minh hiệu quả lọc với các thành phần trên mà vẫn giữ lại các khoáng chất thiết yếu  như Canxi, Magie trong nước.

Nguồn nước ngầm ở các thành phố lớn của Việt Nam đang rơi vào tình trạng ô nhiễm trầm trọng, không những thế các loại chất rắn hòa tan trong nước gây nguy hiểm cho cơ thể như chì, thủy ngân, mangan…có nồng động ngày càng cao. Dịch tả, thương hàn, viêm gan A, viêm não, ung thư... là những căn bệnh đe dọa tính mạng của chính những người chúng ta yêu thương do nguồn nước không đảm bảo. Chính vì thế, chiếc máy lọc nước đã trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Tuy nhiên, giữa bạt ngàn hàng giả, hàng nhái trôi nổi trên thị trường, người tiêu dùng hãy nắm kĩ những tiêu chí sau khi chọn mua máy lọc nước - máy nóng lạnh RO để tránh “tiền mất tật mang” nhé.

Thứ nhất, bộ lõi lọc có khả năng xử lý tốt

Bộ lõi lọc là trái tim của máy lọc nước RO. Một bộ lõi lọc tốt không chỉ giúp loại bỏ tới 99,99% virus, vi khuẩn, các ion kim loại nặng và các tạp chất độc hại có trong nước mà còn cân bằng lại vị ngọt của nước. Cho nước đầu ra tinh khiết, đầy đủ khoáng chất, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi.


Thứ hai, các tính năng thông minh

Một số máy lọc nước trên thị trường hiện nay được tích hợp bộ vi điều khiển thông minh, như máy lọc nước thông minh Karofi với các tính năng tự động báo thay lõi, tự động sục rửa màng RO, tự động báo nước cấp yếu giúp nâng cao chất lượng nước, chủ động khi cần thay lõi, đảm bảo chất lượng nước trong quá trình sử dụng. Hơn thế nữa, dòng máy lọc nước thông minh iRO 2.0 có màn hình hiển thị chuẩn xác độ tinh khiết của nước đầu ra, giúp người dùng hoàn toàn tự tin mỗi lần sử dụng.

máy lọc nước thông minh Karofi chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp

Thứ ba, đạt Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT – Chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp

Tại Việt Nam hiện nay, quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT là quy chuẩn cao nhất để đánh giá chất lượng nước sau lọc của máy lọc nước có khả năng cho ra nước uống tinh khiết trực tiếp. Vì thế, máy lọc nước nào được cấp chứng nhận nước sau lọc đạt quy chuẩn quốc gia QCVN6-1:2010/BYT, người tiêu dùng hoàn toàn có thế an tâm để dùng nước đó cho ăn uống trực tiếp. Tuy nhiên, các chuyên gia của Karofi khuyến nghị, nước đầu vào nên đạt chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (QCVN01:2009/BYT) hoặc chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN02/2009-BYT) thì chất lượng nước đầu ra sẽ chắc chắn hơn trong việc đạt QCVN 6-1:2010/BYT.

Một gia đình 5 người, trung bình sử dụng 2l/người cho ăn uống, vì thế, nếu sử dụng máy lọc nước cho gia đình, các bạn chỉ cần sử dụng máy công suất 10l/h. Mỗi lần lấy nước, máy sẽ tự động lọc lại để bù lại lượng nước đã được lấy đi. Vì thế, bình áp chứa nước luôn đầy nước để phục vụ cho cả gia đình.

► Bài viết liên quan: Quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT

Thứ tư, dịch vụ chăm sóc khách hàng

Thương hiệu máy lọc nước tốt không chỉ sản suất ra chiếc máy lọc nước chất lượng cao mà dịch vụ sau bán  hàng cần phải chu đáo, nhanh chóng và chuyên nghiệp. Tại Việt Nam hiện nay, một số hãng máy lọc nước lớn như Karofi, Korihome, Tecomen…đã xây dựng các trung tâm dịch vụ khách hàng rộng khắp cả nước nhằm đảm bảo việc hỗ trợ khách hàng chu đáo và chuyên nghiệp nhất.

Qua bài viết trên, chắc hẳn người tiêu dùng đã nắm được các tiêu chí quan trọng khi chọn mua chiếc máy lọc nước tốt cho gia đình. Nếu quý khách hàng cần tư vấn rõ hơn về các sản phẩm: máy lọc nước ion kiềm điện giải tạo nước kangen, máy lọc nước nhập khẩu nguyên chiếc và lựa chọn chiếc máy lọc nước phù hợp với nhu cầu và nguồn nước gia đình bạn, xin vui lòng gọi tới TTDVKH của Karofi qua hotline: 19006418 hoặc chat với TTV của Karofi để được tư vấn trực tiếp nhé!

 

Thay lõi đúng hạn, bảo vệ gia đình bạn

Nước sạch trọn đời, máy bền bỉ hơn

Lõi lọc thô (đến 12 tháng), Màng RO (từ 24-36 tháng), Lõi lọc chức năng (từ 12 tháng)

*Lưu ý: Các sản phẩm lõi lọc sau khi thay nên được xả đúng nơi quy định, thùng rác dành cho nhựa tái sinh.